'กกต.' ขอโทษปชช. ระบบเลือกตั้งล่วงหน้าล่มไม่เป็นท่า ยังไม่มีแผนเปิดขยายเวลา

แฟ้มภาพ

กกต.ขอโทษประชาชน ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่มไม่เป็นท่า ชี้ปชช.แห่ขอขอใช้สิทธิ์  ระบุยังไม่เปิดขยายเวลา ต้องรอแก้ไขก่อน

10 เม.ย.2566 –  นายแสวง บุญมี  เลขาธิการกกต. กล่าวถึงกรณีประชาชนแห่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวาน(9เม.ย.)ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจนระบบล่ม ว่า เมื่อคืนทางสำนักทะเบียนประชาชนที่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เหตุที่ระบบล่มเพราะประชาชนเข้าไปลงทะเบียนจำนวนมากในช่วง 21:00 น ซึ่งทางสำนักทะเบียนฯ ชี้แจงว่าศักยภาพของระบบสามารถรองรับคนละลงทะเบียนได้ 4,000 คนต่อวินาที ซึ่งขณะนี้ทางสำนักทะเบียนก็กำลังพยายามที่จะแก้ไขเมื่อเช้าก็ได้มีการประสานว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้คนที่เข้าไปลงทะเบียน แต่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะระบบมีปัญหาเสียก่อน เป็นผู้ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า โดยมีการติดต่อผู้ที่ขอใช้สิทธิ์เพื่อให้ยืนยันว่าจะใช้สิทธิ์ที่ใด

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการขยายระยะเวลาการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านายแสวงกล่าวว่ายังไม่ขอตอบขอให้ทางสำนักทะเบียนพิจารณาแก้ไขปัญหาก่อน ว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามตัวเลขของผู้ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในขณะนี้ใกล้เคียงกับปี 62 คือกว่า 2 ล้านคนซึ่งก็บ่งชี้ว่าคนกลุ่มนี้ไม่สะดวกที่จะไปใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง 

นายแสวง ระบุด้วยว่า ส่วนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กกต มีการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ การท่าอากาศยานไทย กรมการกงสุลซึ่งก็ต้องเห็นใจทางกระทรวงการต่างประเทศและผู้ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเพราะการบริหารจัดการค่อนข้างลำบากประชาชนกว่าจะได้ใช้สิทธิ์ต้องเสียเวลาค่อนข้างมาก ส่วนเรื่องของการนำบัตรกลับมานับยังประเทศไทยเรามีการซักซ้อมกับกระทรวงการต่างประเทศซึ่งสถานทูตไทยในบางประเทศรับผิดชอบดูแลหลายประเทศ แต่ด้วยที่เรามีบทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งก่อนก็คิดว่าจะไม่ให้เกิดเหตุนำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรมานับไม่ทันอีก เวลานี้กระทรวงการต่างประเทศก็หาวิธีเพื่อให้นำบัตรกลับมานับพร้อมกันในวันเลือกตั้งให้ได้ทุกบัตร อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งครั้งนี้กกต.ตั้งเป้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งร้อยละ 80.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บวรศักดิ์' ย้ำบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งเป็นความลับ ไม่มีประเทศไหนวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ

นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ดไว้พิจารณามีข้อกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กับศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้พิจารณา

คุก 5 ปี 'พีระวิทย์' อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยักยอกเงินพรรคไปใช้ส่วนตัว

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่าศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี อดีตหัวหน้าพรรคไทรักรรรม โดยนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีตหัวหน้าพรรคไทรักธรรมกับพวก ได้มีการนำหรือยินยอม ให้บุคคลอื่นนำเงินหรือทรัพย์สินของพรรคการเมืองไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือใช้เพื่อการอื่นใด อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 87 ประกอบมาตรา 132

กกต. ยังไม่รับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 สั่งเร่งสอบ 'กปน.'

กกต.ยังอั้นรับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 'แสวง' แจงต้องรอผลสอบ เหตุส่อพิรุธ กปน. อาจปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต ยันเร่ง กกต.จังหวัด เร่งทำงานโดยเร็ว ย้ำยังอยู่ในกรอบกฎหมาย 60 วันก่อนชี้ขาด