'จตุพร' จี้ กกต.เร่งเคลียร์ปมแจกเงินดิจิทัล

'จตุพร' ระบุ กกต.ต้องทำหน้าที่ก่อนประชาชนไปหย่อนบัตร 14 พ.ค.เรื่องแจกเงินดิจิทัล ระบุหากทำได้จริงต่อไปบ้านเมืองไม่มีอะไรเหลือเพราะจะมีเกทับบลัฟแหลกกันแน่

27 เม.ย.2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อนเมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 เม.ย. ตอน "เข้าทางใคร?" ช่วงหนึ่งถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทให้กับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปของพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นว่าพรรคเพื่อไทยทำได้ก็ต้องบอกเลยทำได้ แต่ถ้าบอกว่าเป็นการกระทำความผิดโดยสอบถามธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธนาคารชาติแล้ว ถ้าทำไม่ได้ต้องชี้เด็ดขาดว่าทำไม่ได้ พร้อมกำหนดมาตรการลงโทษตามกฎหมายอย่างไรก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆ มีความบกพร่องในการเสนอนโยบายอย่างไรก็ตามชี้ให้ชัด ก่อนที่ประชาชนจะไปเลือก

นายจตุพรระบุอีกว่า สิ่งสำคัญย้ำว่า เงินดิจิทัลยังมีข้อสงสัยในการแจกให้คนรวยที่มีสิทธิเลือกตั้ง 100% แล้วหลักการแบบนี้สามารถใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งได้หรือไม่ และเป็นโยบายในการหาเสียงได้หรือไม่ ยิ่งอดีตผู้ว่าธนาคารชาติ และผู้ว่าธนาคารชาติคนปัจจุบันไม่มีใครเห็นด้วยสักคน แต่เมื่อชี้แจงต่อ กกต.นั้นต้องเอาข้อกฎหมายมายืนยัน และผลลัพธ์จะนำไปสู่อะไรก็ตามเป็นเรื่องทุกฝ่ายต้องยอมรับกัน

"กรณีนี้มีผลต่ออนาคต เป็นสิทธิของประชาชนต้องรู้ว่า ทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้บ้านเมืองนี้ก็ไม่มีอะไรเหลือ ต่อไปเลือกตั้งครั้งหน้าก็แจกสองหมื่นหรือเกทับกันเป็นสาม สี่หมื่น มันขึ้นราคาโดยไม่ต้องใช้เงินตัวเองมาแลกคะแนนเสียง บ้านเมืองจะอยู่ในสภาพที่หนักกว่านี้ อีกทั้งการแจกเงินดิจิทัลหมื่นบาท ให้คนรวยเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเห็นแก่ตัวมากขึ้น ทั้งที่ไม่ใช่เงินส่วนตัว แต่เป็นงบประมาณแผ่นดิน ดังนั้น จึงต้องการให้เริ่มต้นประเทศนี้ ด้วยการเลือกตั้งครั้งนี้ แบบผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูกแล้ว เราจะได้รัฐบาลที่ประชาชนมีความเข้มข้นขึ้น หากทุกอย่างกลายเป็นปัญหาหมดแล้ว คงได้เวลาเข้าทางประชาชนสักครั้ง แล้วจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

'องอาจ' เตือน 'เศรษฐา' อย่าลืมทักษิณก็มีข้อครหา เป็นสายล่อฟ้า ตั้งที่ปรึกษาเพิ่มภาระมากกว่า

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง จะขอคำปรึกษาจากอดีตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังจากพ้นโทษแล้ว