‘นิพิฏฐ์’ สะท้อนข่าวพระเสพเมถุน-ยักยอกเงินบริจาค ‘ตถตา:เป็นเช่นนั้นเอง’

8 พ.ค.2566-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลีงประชารัฐ(พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เป็นเช่นนั้นเอง” ระบุว่า เห็นข่าวพระภิกษุในพระพุทธศาสนา เสพเมถุน และ ยักยอกเงินบริจาคที่เกิดจากความศรัทธาของประชาชน ผมเฉยๆ ไม่โกรธ ไม่เกลียด ไม่เคียดแค้นอะไร ถือว่า “ทุกอย่างเป็นเช่นนั้นเอง” ประการสำคัญ ผมไม่ซ้ำเติมเหตุการณ์ให้ศาสนาต้องบอบช้ำ

แต่ไม่สบายใจอยู่อย่างเดียว คือ หากท่านไม่สามารถครองสมณเพศได้ ควรสึกออกมาเสียก่อน วัตรปฏิบัติของพระในพระพุทธศาสนา เป็นสิ่งปฏิบัติได้”ยากที่สุด” บางเรื่องเป็นสิ่งที่ผิดธรรมชาติของมนุษย์เสียด้วยซ้ำ พุทธศาสนิกชนเอง ก็ควรทบทวน ในการใช้ศรัทธา ทุกกระบวนการจึงต้องมี”ปัญญา” กำกับด้วยเสมอ แต่นั่นแหละ เราเข้าวัด ฟังธรรม บริจาค ก็เพราะศรัทธา แต่ปัญญาเราไม่ได้พกพาเข้าไปในวัดด้วย จึงเกิดเหตุด้วยประการฉะนี้ เราถูกพระหลอก ก็เหมือนเราถูกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์หลอกนั่นแหละ  ศาสนาของพระพุทธองค์ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ มีการปฏิบัติ ตั้งแต่ง่าย ไปถึงยาก

ผมเคยแสดงความเห็นอยู่เสมอ ว่า พระในพุทธศาสนา อย่าเทศน์แบบปีนบันไดสูงให้คนบรรลุธรรมเลย “อย่าสอนให้คนบรรลุธรรมเลย” สอนแค่ศีล 5 ให้อยู่กันได้โดยไม่เบียดเบียนกันก็พอแล้ว แล้วเขาค่อยปีนบันไดเมื่อมีหลักพื้นฐานแล้ว  ผมก็อยากบรรลุธรรมสักขั้นเหมือนคนทั่วไปนั่นแหละ แต่ตอนนี้ยังอนุบาล 1 อยู่เลย อย่าเอาข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาทำเลย ยังไงก็ไม่ผ่าน อ่านข่าวพระ เสพเมถุน ยักยอกเงิน และถูกจับดำเนินคดี  ผมก็โล่งใจ สบายใจ  นึกในใจว่า “ตถตา : เป็นเช่นนั้นเอง “

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัด 'อ๋อง-ก้าวไกล' เสพติดอำนาจ! ด่ารธน.แต่อ้างรธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

กรณีพรรคก้าวไกล ขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือ หมออ๋อง สส.พิษณุโลก เขต 1 พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคก้าวไกล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) และ ข้อ

'นิพิฏฐ์' ชี้ฝ่ายบิ๊กโจ๊กประกาศชักธงรบ แต่หากจะพ่ายแพ้ในสงคราม ก็เพราะกำลังรบ 'พูดมาก'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รบเถิด..อรชุน...ผมติดตามความขัดแย้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ติดตามรายละเอียดมากนัก ที่ไม่ได้ติดตามรายละเอียดเพราะรู้ว่า สักวันหนึ่ง

'นิพิฏฐ์' แนะ 'ปิยบุตร' ทบทวนบทบาทอย่าเพิ่งหยุดวิจารณ์การเมือง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” มีเนื้อหาดังนี้…

จริงหรือไม่? 'นิพิฏฐ์' ฟันธง มีเงิน และ มีอำนาจ ไม่ติดคุก ไม่มีทั้งเงินและอำนาจตายในคุก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กว่า มีเงิน แต่ไม่มีอำนาจ ติดคุกยาว มีเงิน และ มีอำนาจ ไม่ติดคุก ไม่มี

นิพิฏฐ์ เผยลางสังหรณ์ ไม่เกิน 3 เดือน 'ข้าวบูด ปลาเน่า' จะส่งกลิ่นโซยในรัฐบาลชุดใหม่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุว่า… ข้าวใหม่-ปลามัน

'นิพิฏฐ์' ย้ำคดี 'อิทธิพล' ขาดอายุความ กม.ใหม่ไม่มีผลย้อนหลัง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ 11 กันยายน 2566 แล้ว คดีของนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม จะผิด-ถูกอย่างไร