'หมอเหรียญทอง' ชำแหละนโยบายลาคลอด 6 เดือน หญิงตั้งท้องจะถูกเลิกจ้างและหางานได้ยากขึ้น

18 พ.ค.2566 - พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า นโยบายลาคลอด 6 เดือนของพรรคการเมืองที่กำลังจะจัดตั้งรัฐบาล จะส่งผลเสียต่อลูกจ้าง ดังนี้

1. ผู้ประกอบการหรือนายจ้างจะเลิกจ้างพนักงานตั้งแต่ยังไม่คลอดแล้วหาพนักงานใหม่เข้ามาทำงานทดแทน เพราะนายจ้างจะคุ้มค่ากว่าและ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ถึงแม้นายจ้างจะต้องจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างตามกฎหมายแรงงานก็ตาม แต่นายจ้างจะประหยัดเงินได้มากกว่าการลาคลอด 6 เดือนที่นายจ้างจะต้องจ่ายค่าจ้าง/เงินเดือนแก่พนักงานที่ลาคลอดนานถึง 6 เดือน มิหนำซ้ำนายจ้างยังต้องจ้างพนักงานอื่นเข้ามาทำงานทดแทนพนักงานที่ลาคลอดนานถึง 6 เดือนอีกด้วย

2. หญิงตั้งครรภ์จะถูกเลิกจ้างตั้งแต่ก่อนคลอดและจะตกอยู่ในสภาพตกงานนานกว่า 6 เดือนเสียด้วยซ้ำ เพราะนายจ้างจะไม่รอจนถึงวันลาคลอดที่จะต้องหยุดงานไปอีกถึง 6 เดือน แต่นายจ้างจะเลือกการเลิกจ้างตั้งแต่ยังตั้งครรภ์อ่อนๆ ทำให้หญิงตั้งครรภ์ตกงานเป็นเวลายาวนานกว่า 6 เดือนและน่าจะตกงานนานกว่า 12 เดือน ยังไม่นับรวมกับการหางานใหม่หลังจากคลอดบุตรแล้วซึ่งจะหางานยากมาก

3. ผู้สมัครงานที่เป็นเพศหญิงจะหางานได้ยากขึ้น ยังไม่นับรวมปัจจัยจากการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงาน/เงินเดือนปริญญาตรีที่ทำให้หางานยากอยู่แล้ว ในขณะที่สถานการณ์เงินเฟ้อ สินค้าราคาแพง ค่าครองชีพ หลังจากการปรับค่าจ้าง/เงินเดือนจะทวีขึ้นอย่างรุนแรง

พนักงานบริษัท ห้างร้าน โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งหลาย ที่กำลังมีครอบครัว หรือกำลังจะมีครอบครัว พึงระมัดระวังปัญหาคร่าวๆดังที่ผมคาดการณ์ข้างต้นไว้ด้วยนะครับ สิ่งที่จะเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบรุนแรง

ด้วยความปรารถนาดี
พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา
18 พ.ค.66 เวลา 8.34 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามคาด! 'รังสิมันต์' ดิ้นจวกมติ กกต. เตะตัดขาพิธานั่งนายกฯ ทำลายมติมหาชน

นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคกัาวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติไม่รับคําร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก.ก. มีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จากการถือหุ้นบริษัท ไอทีวี

'เพื่อไทย' ห่วง 'พิธา' โดน ม.151 กระทบตั้งรัฐบาล พรรคยังทำอะไรไม่ได้แต่ให้กำลังใจเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่รับคำร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. กรณีการถือหุ้นสื่อไอทีวี 42,000 หุ้น

'ทนายบอน รทสช.' แสดงจุดยืน-วิธีแก้ปัญหา อย่าตกเป็นเหยื่อนักการเมืองชั่วแบ่งแยกดินแดน

นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ หรือ ทนายบอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ความต้องการปกครองตนเองของพี่น้องสามจังหวัด อย่าตกเป็นเหยื่อนักการเมืองชั่วที่ยุยงให้เกลียดชังคนในชาติด้วยกันเอง