'ศรีสุวรรณ' จี้มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเอาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง

'ศรีสุวรรณ' จี้ รมว.มท.-ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นทั่วประเทศ อาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ชี้ข้อยกเว้นตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ หมดสิ้นไปแล้ว จึงเข้าข่ายความผิดฯ

24 พ.ค.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้สมาคมฯได้ทำหนังสือด่วนร้องเรียนไปยัง รมว.และปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้สั่งการไปยังผู้ว่า กทม.และผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บริหารท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้ดำเนินการเอาผิดผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และพรรคการเมืองต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของตน ที่ยังไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ปล่อยให้เป็นที่เกะกะเลอะเทอะอุจาดทัศน์อยู่ในขณะนี้เสียโดยเร็ว

ทั้งนี้การเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ผ่านพ้นกว่า ๑ สัปดาห์แล้ว ข้อยกเว้นตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ 2535 หมดสิ้นไปแล้ว การที่ผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงจึงเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 39 และหรือมาตรา 30 ประกอบมาตรา 54 ซึ่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่สามารถแจ้งดำเนินคดีได้ ซึ่งขณะนี้ในหลายท้องที่ยังพบว่ามีป้ายหาเสียงของผู้สมัครฯและพรรคการเมืองต่างๆ ยังคงแขวนหรือติดตั้งอยู่ในถนนหนทาง ตรอก ซอก ซอย ในชุมชน หมู่บ้านต่าง ๆ อยู่มาก บางผู้สมัครหรือบางพรรคเก็บป้ายเฉพาะในพื้นที่ริมถนนใหญ่ แต่ในซอย ในชุมชนกลับยังปล่อยทิ้งไว้ ไม่สนในมาเก็บให้เรียบร้อยทั้งหมด อันสะท้อนหรือชี้ให้เห็นถึงตัวตนของผู้สมัครและพรรคการเมืองเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีว่า มีแต่อยากได้อำนาจ แต่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคมได้อย่างชัดเจน ประชาชนควรจดจำไว้คราวหน้าอย่าไปเลือกพรรคการเมืองดังกล่าวอีก

อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้ท้องถิ่นต่าง ๆ หากดำเนินคดีหรือสั่งจับปรับผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงแล้วไซร้ ขอให้นำใบเสร็จมาพิมพ์ลงในแผ่นป้ายไวนิลแขวนประจานหรือบอกกล่าวประชาชนที่ผ่านไปมาหรือไปติดต่อราชการให้รับรู้กันโดยทั่วไปว่า มีผู้สมัคร ส.ส. หรือพรรคการเมืองใด ที่มีพฤติการณ์ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมในเรื่องดังกล่าวด้วย

"นอกจากนี้ สมาคมฯจะร้องเรียนไปยัง กกต.ด้วยเนื่องจากผู้สมัคร ส.ส.และทุกพรรคการเมืองจะต้องรายงานค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งไปยัง กกต.ภายใน 90 วันด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเก็บป้ายหาเสียงต้องถูกระบุไว้ในบัญชีค่าใช้จ่ายดังกล่าวเทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการติดตั้งป้ายหาเสียงด้วย หาก กกต.ตรวจสอบแล้วไม่พบค่าใช้จ่ายในการเก็บป้ายหาเสียง ให้อนุมานได้เลยว่าผู้สมัครและพรรคการเมืองดังกล่าว ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดตาม พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไปด้วย และสมาคมฯจะไปขอตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของทุกพรรคต่อไปหลังจากที่ กกต.ปิดประกาศตามที่กฎหมายกำหนด" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่อตกม้าตาย 'ศรีสุวรรณ' ร้องเอาผิด 'พิธา' จ้อชื่อเหล้าออกสื่อ ผิดกฎหมาย

'ศรีสุวรรณ' บุกกรมควบคุมโรค ร้องเอาผิด 'พิธา' พูดเปิดเผยชื่อยี่ห้อและเชียร์สุราชุมชนที่ตัวเองดื่มหลายชื่อ เข้าข่ายเป็นการโฆษณาต้องห้ามตามกม. หากโดนจำคุกแม้รอลงอาญา ตกม้าตาย ไปไม่ถึงฝันเป็นนายกฯ

ชุมชนรัชดา 64-66 เฮ! ศาลสั่งเพิกถอน EIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างที่ 'พี่ศรี' ฟ้อง

'ศรีสุวรรณ' เผยศาลปกครองสั่งเพิกถอนEIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างแล้ว เตรียมเช็กบิลยื่น ป.ป.ช.ฟัน คชก.กทม.ต่อที่อนุมัติเรื่องดังกล่าว

'ศรีสุวรรณ' รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ 'ปิยบุตร-ช่อ' ครอบงำ 'ก้าวไกล' ชิงปธ.สภาฯ

'ศรีสุวรรณ'รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ'ปิยบุตร-ช่อ' โพสต์เฟซบุ๊กชี้นำพรรคก้าวไกลต้องเป็นประธานสภาฯ เข้าข่ายครอบงำพรรค ตาม พรป.พรรคการเมือง หรือไม่

'ปลัดเก่ง' รอด! ศาลอาญาคดีทุจริตยกฟ้องด้อยค่า ขรก.มท.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกฟ้อง 'ปลัดเก่ง' ด้อยค่าผู้ใต้บังคับบัญชาในที่ประชุม ชี้ 'สงกาญ์' ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง เจ้าตัวลุยต่อเตรียมยื่นอุทธรณ์