ทนายฯบุกร้อง อสส. ส่งเรื่องไปศาลรธน. สั่งให้ 'พิธา-ก้าวไกล' ยุติแก้ไขหรือยกเลิก ม.112

30 พ.ค.2566- ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อาชีพทนายความ เดินทางมายื่นคำร้องต่อ อัยการสูงสุด ให้พิจารณาดำเนินการ เกี่ยวกับกรณีของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่เดินหน้า แก้ไข ประมวลกฎหมาย อาญามาตรา 112

นายธีรยุทธ กล่าวว่า ในวันนี้ตนเองเดินทางมาในฐานะประชาชนและร้องในนามส่วนตัว เพื่อขอให้อัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการส่งคำร้อง ไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ศาลวินิจฉัยสั่งการให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและพรรคก้าวไกล เลิกกระทำการใด เพื่อยกเลิกหรือแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และให้เลิกการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณาและสื่อความหมายโดยวิธีอื่นเพื่อให้มีการยกเลิกหรือแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่กระทำอยู่และเลิกการกระทำดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรค 2 ดังที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีแนวบรรทัดฐานไว้ในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 19/2564

นายธีรยุทธ ยัง กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อมีผู้ร้องเสนอ เรื่อง ไปยังอัยการสูงสุด เพื่อให้พิจารณาวินิจฉัยเบื้องต้น ว่าควรที่จะนำเรื่องหรือส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งตนเองได้ทำความร้อนมาแล้วมีพยานหลักฐานหลักฐาน 75 แผ่น ตัวคำร้อง 8 แผ่น รวม 83 แผ่น หลังจากนี้มีระยะเวลาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้คือ 15 วัน ที่อัยการสูงสุดจะพิจารณาโดยเร็ว หลังจากนั้นหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จหรือผลการพิจารณายังไม่ปรากฏชัดก็จะเป็นสิทธิ์ของผู้ร้อง ที่จะนำเสนอเรื่องนี้โดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เมื่อนำเสนอโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วจากนั้นก็จะอยู่ในขั้นตอนพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผู้ร้องไม่อาจก้าวล่วงได้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายธีรยุทธ เคยไปยื่นให้กับประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบพรรคก้าวไกลที่มีทั้งสมาชิกของพรรคและหัวหน้าพรรคได้ออกมาประกาศช่วงหาเสียงว่า มีนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 ว่า มีส่วนที่จะเข้าข่ายขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยยึดหลักคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่เคยตัดสินคดีไปก่อนหน้านี้ ซึ่งกรณีที่ไปรองไว้ที่ กกต. ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งจะได้ติดตามเรื่องที่เคยร้องไว้ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ยกคำวินิจฉัยศาลฎีกา ไขอายุความคดี 'อิทธิพล'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *คดีอาญานับอายุความย้อนหลังได้หรือไม่" โดยระบุว่า

อุทาหรณ์โจ๋ชุมนุมการเมืองเผารถตำรวจเจอคุก 3 ปีไม่รอลงอาญา!

ศาลอาญาสั่งจำคุก 3 โจ๋เกรียนคนละ 4 ปี ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2565 วางเพลิงเผารถตำรวจวอด 2 คัน ใต้ทางด่วนดินแดง ลดโทษเหลือคนละ 3 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนอีก 1 โจ๋เหลือจำคุก 1 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา

โชว์ผลงานอัยการปราบทุจริตฯภาค 9 ยื่นฟ้องจนศาลสั่งจำคุก 90 ปี คดีจนท.ทุจริต

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าได้รับรายงานนายชัยวัฒน์ สุวรรณยอด อัยการพิเศษฝ่ายสำนัก

ทนายเผย 'อานนท์ นำภา' โดนยื่นถอนประกันจริง แต่ยังไม่ได้รับหมายศาลนัดไต่สวน

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความนาย อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 เเละการชุมนุมหลายคดี ได้กล่าวถึงกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่าพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ทำหนังสือเพื่อขอให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4

สยบข่าวอัยการพกปืนขู่ยาม ที่แท้เคยเป็นอดีตอัยการปากน้ำเเต่โดนไล่ออก ปี 61

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวความคืบหน้าการตรวจสอบ กรณีที่ปรากฏคลิปภาพข่าว ว่ามีบุคคล