เตือนสตินักศึกษาด้อมส้ม หลงเชื่ออาจารย์ยุไปชุมนุม ไม่มีใครช่วยประกัน

4 มิ.ย.2566-ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ว่า สมัย 6 ตุลาคม 2519 ศาสตราจารย์ คุณหญิง นงเยาว์ ชัยเสรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมัย ศาสตราจารย์ ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เอาตำแหน่งไปประกันตัวให้นักศึกษาธรรมศาสตร์นับร้อยคน ได้ออกจากคุกที่คุมขัง ทั้งๆ ที่คุณหญิงไม่ได้เป็นคนยุให้นักศึกษาออกไปชุมนุม แต่ด้วยความเมตตาของท่าน ท่านก็เอาตำแหน่งตัวเองเป็นหลักประกันให้นักศึกษาได้รับเสรีภาพออกมาเรียนหนังสือต่อไป

สมัยนี้อาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐไม่ได้เป็นข้าราชการ เป็นแค่พนักงานของรัฐ เอาตำแหน่งไปประกันตัวให้นักศึกษาแบบสมัย ศ.คุณหญิงนงเยาว์ ไม่ได้แล้ว แต่ยังมีอาจารย์มากมายที่ยุยงนักศึกษาคอนด้อมส้มให้ออกไปชุมนุม แล้วพอนักศึกษาถูกจับกุมตัวก็เอาตำแหน่งไปประกันตัวนักศึกษาไม่ได้แล้ว มีแต่อาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐรุ่นใกล้เกษียณที่ยังเป็นข้าราชการเหลือไม่ถึง 15% ที่ยังมีตำแหน่งหน้าที่ในราชการไปประกันตัวนักศึกษาได้ ก็ขอให้นักศึกษาทั้งหลายลองคิดว่าควรเชื่อคำยั่วยุของครูอาจารย์ที่บอกให้นักศึกษาออกไปชุมนุมหรือไม่ อย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.สิทธิฯ ลุยเอาผิดด้อมส้มคุกคาม 'หมอพรทิพย์' พร้อมส่งเรื่องให้กต.-ทูต พิจารณา

นายสมชาย แสวงการ สว. ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยถึงการประชุมกมธ. วันนี้ (2ต.ค.) ว่า ที่ประชุมได้นำประเด็นที่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนนท์ สว.​ถูกคุกคามจากชายในร้านอาหารที่ประเทศไอซ์แลนด​์

ซัดศาสดา 3 กีบ เพาะพันธุ์ลัทธิเกลียดชัง ปลุกคนไทยช่วยกันหยุด

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ลัทธิแห่งความเกลียดชัง" โดยระบุว่า

ศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ประกันตัว 'อานนท์' ชี้กระทำเรื่องร้ายแรงกระทบการปกครองฯ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยความคืบหน้าในการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 39 ปี ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือชาว

ส่อนอนคุกยาว! ศาลอุทธรณ์ ยังไม่มีคำสั่งให้ประกันตัวชั่วคราว 'อานนท์ นำภา'

ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุก นายอานนท์ นำภา 4 ปีไม่รอลงอาญาฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ปรับอีก 20,000 บาทกรณี