12 มิ.ย.2566 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมแนวร่วมกลุ่มกระทิงแดงไทยพิทักษ์ กลุ่มนักรบเลือดสีน้ำเงินปกป้องราชบัลลังก์ ประมาณ 20 คน รวมถึงนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)เพื่อให้ตรวจสอบกรณีที่ขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ จัดเสวนาในหัวข้อ “การกำหนดอนาคตตนเอง กับสันติภาพปาตานี" ซึ่งในงานมีการตั้งคำถามเห็นด้วยหรือไม่ที่ประชาชนปาตานี และออกเสียงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชได้อย่างถูกกฎหมาย ที่มอ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการดำเนินการที่เข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 1 ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ และความอาญามาตรา 113 มีนายสมพาศ นิลพันธุ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง
นายอานนท์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมจะอยู่ในสถานศึกษาภายใต้การควบคุมของอาจารย์ แต่ผู้ใหญ่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ทราบเรื่องการจัดงานในครั้งนี้ และไม่สมควรให้จัดงานประเภทนี้ เพราะเนื้อหาในงานเสวนาดังกล่าวเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ที่บัญญัติว่าราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดียว แบ่งแยกไม่ได้ ใครคิดแบ่งแยกให้ถือว่าเป็นกบฏ ตนทราบว่าเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ แล้วอยากให้ครม บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น โดยไม่ต้องเกรงใจใคร จึงขอสอบถามไปยัง 8 พรรคที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำ ขอร่วมจับมือกับพรรคที่มีแนวคิดเช่นเดียวกับการดำเนินการของกลุ่มนักศึกษาหรือไม่ รวมทั้งขอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาใช้กฎหมายต่อกรณีคดีความมั่นคง
ขณะที่นายชินวัตร กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนพี่น้องมุสลิมไทย ต้องบอกว่าทุกศาสนาอยู่ร่วมกันบนแผ่นดินไทยอย่างสันติมาตลอด ไม่มีการแบ่งแยก ไม่มีการทะเลาะกัน แต่การจัดกิจกรรมดังกล่าว ทำให้ชาวมุสลิมรู้สึกไม่สบายใจ มีการแบ่งแยกดินแดน และจำลองทำประชามติ ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีบุคคลอยู่หลายกลุ่มร่วมอยู่ในเหตุการณ์ จึงอยากให้ กอ.รมน. บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุด นปพ.ปัตตานี เจ็บ 5 นาย คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ
พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการกองร้อยหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี บริเวณถนนชลประทาน บ.ควนหยี ม. 3 ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทันที
ปัตตานีระทึก ซุกบึ้มป่วนงานกีฬาพิเทนเกมส์
ปัตตานีซุกระเบิดป่วนงานกีฬา กู้ระเบิดลูกแรกสำเร็จ ก่อนลูกที่สองบึ้มสนั่น ท่ามกลางประชาชนร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา ไม่มีผู้บาดเจ็บ – เสียชีวิต
รู้แล้ว! โจรใต้กลุ่มไหนบึ้มรถนอภ.-อส. คาดแก้แค้นวิสามัญหัวหน้าแก๊ง
จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ จ.ปัตตานี ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จังหวัดปัตตานี
อุกอาจ! คนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถนายอำเภอมายอ บาดเจ็บ 6 คน
พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของ นายดนุช นาคสง่า นายอำเภอมายอ ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในพื้นที่ ต.ลูโบ๊ะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากอาการหูอื้อ จำนวน 6 นาย
วิสามัญ 2 ศพ ปะทะเดือดโคกโพธิ์ จนท.ปิดล้อมเจรจา คนร้ายยิงใส่ก่อนดับอนาถ
พันเอก ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกองกำลังทหารพรานจังหวัภาคดชายแดนภาคใต้ พันเอก ณัฎพล สุนทรนนท์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการร่วม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กว่า 50 นาย กำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวติดถนนในหมูบ้าน ในพื้นที่ ม.10 บ้านท่าคลอง อำเภอโคกโพธิ์
อุกอาจ! คนร้ายซิ่งจยย. ประกบยิงที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เสียชีวิตขณะไปละหมาด
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต บริเวณใกล้มัสยิดจาแบปะ ม.1 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

