อึ้ง! เผยเบื้องหลังทำไม พ่อและแม่ 'หยก' ไม่ปรากฎตัว


21 มิ.ย.2566 - จากกรณีที่ "หยก-ธนลภย์ " อายุ 15 ปี เยาวชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ที่อายุน้อยที่สุด ที่ปีนรั้วโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ เพื่อต้องการไปเรียนหนังสือ หลังจากที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าถูกทางโรงเรียนไล่ออก แต่ทางโรงเรียนชี้แจงว่า"หยก"ไม่นำผู้ปกครองมามอบตัวนักเรียนให้สมบูรณ์ จนเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง และมีการตั้งคำถามว่า พ่อและแม่ของน้องหยกหายไปไหน มีเพียง บุ้ง-เนติพร กลุ่มทะลุวัง ที่แสดงตนเป็นผู้ปกครองของหยก

ทั้งนี้ “หยก” ถูกจับกุมพร้อมศิลปินอิสระที่พ่นสีข้อความบนกำแพงวัดพระแก้ว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2566 แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมตามหมายจับจากคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่มี นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้แจ้งความไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์ หยก ได้ปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม และยืนยันว่าศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ไม่ควรออกหมายจับเธอ นำไปสู่การควบคุมตัวหยกไว้ที่บ้านปรานี หรือ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม ต่อมาได้ปล่อยตัวเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2566 หลังจากศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ยกคำร้องของพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ ที่ขอผัดฟ้อง หยก และให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยถูกควบคุมตัวนาน 51 วัน

ทั้งนี้ หยก ได้แถลงต่อหน้าตำรวจและศาลว่าเธอไม่ยอมรับอำนาจกระบวนการยุติธรรมที่ดำเนินการโดยตำรวจและศาล จึงไม่แต่งตั้งทนายเข้าร่วมสังฆกรรมใดๆกับกระบวนการ และขอร้องให้ผู้ปกครองไม่เข้าร่วมยอมรับอำนาจกระบวนการยุติธรรมดังกล่าวไปพร้อมกับเธอโดยการไม่ต้องแสดงตัวต่อศาลและตำรวจ ไม่ตั้งทนายเข้าร่วมกระบวนการ ไม่ยื่นประกันตัว

ขณะที่เฟซบุ๊กของผู้ต้องหาคดีม.112 รายหนึ่ง โพสต์คลิปผู้หญิงที่ระบุว่า "แม่หยกเตือนผู้ใหญ่ข้างตัวหยุด น้องหยกอยู่ในคุกไม่ได้มีเสรีภาพ" ที่กำลังแชร์กันว่อนในโซเชียลมีเดียว่าเป็นแม่น้องหยกจริงหรือไม่

โดยได้โพสต์ถามว่า คนนี้คือแม่หยกตัวจริงหรือเปล่าครับ พร้อมกับแท็กเฟซบุ๊ก Thanalop Phalanchai ว่า รบกวนคุณหยกช่วยยืนยันหน่อยครับว่าผู้หญิงคนนี้เป็นแม่ของคุณหยกจริงหรือเปล่า แบบว่าหน้าไม่คล้ายคุณหยกเลย

ต่อมาหยก เข้ามาตอบว่า ไม่ใช่ค่าาา

ที่น่าสนใจมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นรายหนึ่งระบุว่า

แม่หยกเขาสนับสนุนลูกครับ ทั้งพ่อแม่เลยหลบซ่อนตัวเพื่อให้ลูกได้แสดงเต็มที่ครับ เพื่อหลีกเลี่ยงที่ต้องรับผิดชอบเพราะลูกยังไม่บรรลุนิติภาวะ และหลีกเลี่ยงคนของรัฐเข้าไปบีบบังคับพ่อแม่ เพื่อให้ลูกหยุดการปฏิรูปสังคมตามความคิดของหยกครับ

เช่นเดียวกับอีกคน ระบุว่า
อย่าเอาแม่ของน้องออกมานะเพราะเขาโดนคุกคามมาตั้งแต่น้องต้องเขาไปอยู่ทีบ้านที่ไม่มีความเมตตาแล้วอย่าตามหาให้พ่อแม่น้องต้องเดือดร้อนอีกเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' อัดผู้ต้องหาคดีม.112 หากศาลพิพากษาว่าผิด ก็คือจบ ไม่มีใครกลั่นแกล้ง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

'ชัยธวัช' อ้างนิรโทษกรรมคดีม.112 จะธำรงรักษาให้พระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักการะ

นายธชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง นิรโทษกรรม 112 มีเนื้อหาดังนี้

คปท.บี้ อสส. เร่งนำตัว 'นช.ทักษิณ' ส่งฟ้องศาลคดีม.112 หลังมีมติสั่งฟ้องไปแล้ว

เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดย นายพิชิต ไชยมงคล นายนัสเซอร์ ยีหมะ นายสอและ กูมุดา ยื่นหนังสื่อ ถึงอัยการสูงสุด เรื่อง ขอให้เร่งนำตัว นายทักษิณ ชินวัตร ส่งฟ้องศาล

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'ดร.อานนท์' ฟาด 'ก้าวไกล' จะนิรโทษกรรมคดีม.112ด้วย ช่วย 'ธนาธร' รอดคุก

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า