อึ้ง! กัณวีร์ยังไม่ปฏิญาณตนประกาศแล้วพร้อมใช้ตำแหน่งช่วยน้องๆ ที่จะถูกดำเนินคดี

'กัณวีร์' ลั่นพร้อมใช้ตำแหน่ง ส.ส.หมาดๆ ปกป้องน้องๆ ที่จะถูกคุกคามและดำเนินคดีในกิจกรรมเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ขู่พร้อมฟ้องกลับหากพรรคถูกเล่นงานเรื่องนี้ ชี้เป็นเกมโค่นล้มรัฐบาล

22 มิ.ย.2566 - นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม (ปธ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พร้อมใช้ตำแหน่ง ส.ส.ที่มาจากชาวปาตานี ปกป้องน้องๆ นักศึกษาและชาวปาตานี หากต้องถูกดำเนินคดีหรือถูกคุกคามจากการใช้สิทธิเสรีภาพในการพูดถึงสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง และพรรคเป็นธรรมพร้อมฟ้องกลับผู้กล่าวหาแบ่งแยกดินแดน

วันนี้ให้สัมภาษณ์พี่น้องสื่อมวลชน ที่ กกต. กรณีการยื่นยุบพรรคที่อ้างว่าละเมิดกฏหมายรัฐธรรมนูญแบ่งแยกดินแดน ยืนยันว่าพรรคเป็นธรรม ไม่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนที่ขัดมาตรา 1 กฏหมายรัฐธรรมนูญ แต่เคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะการมีพื้นที่ปลอดภัยให้แสดงออกซึ่งสิทธิและเสรีภาพในการพูดถึงสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง Right to Self Determination หรือ RSD และยังต้องเปิดพื้นที่ในการเรียนรู้และทำความเข้าใจเรื่องนี้

“ผมยังพร้อมจะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ที่มาจากชาวปาตานี ปกป้องน้องๆ นักศึกษานักกิจกรรม ที่ถูกคุกคาม ถูกดำเนินคดีจากฝ่ายความมั่นคงจากการจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งหากฝ่ายความมั่นคงติดตามการจัดกิจกรรมทั้งหมด และแยกแยะให้ชัดว่า แบบสอบถามการกำหนดชะตากรรมตนเอง ไม่ใช่การทำประชามติแบ่งแยกดินแดน”

ผมยังย้ำกับพี่น้องสื่อมวลชนด้วยว่า หากมีการกล่าวหาผมและพรรคเป็นธรรมว่าสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน ก็พร้อมดำเนินคดีกลับเช่นกัน เพราะเชื่อว่าความพยายามนำเรื่องนี้ไปฟ้องยุบพรรค อาจเป็นเกมหนึ่งของการล้มรัฐบาล

การสร้างสันติภาพปาตานี ยังต้องมีพื้นที่สาธารณะ และพื้นที่ปลอดภัย เพื่อสร้างการมีส่วนรวมและทำความเข้าใจอีกมากครับ ขอบคุณทุกท่านที่เปิดใจรับฟัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสพสมอารมณ์หมาย! 'เป็นธรรม' รับ 'ปดิพัทธ์' เข้าพรรคเรียบร้อย

นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม เปิดเผยว่า เมื่อ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)รับรองให้นายป

เปิดเซฟ 'สส.กัณวีร์' เมียเป็นคนญี่ปุ่น ทำงาน UNHCR ทรัพย์สิน 26 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สส.จำนวน 61 ราย โดยเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อ

'อ๋องอุ้มบุญ' เปิดตัวเข้าสังกัด 'เป็นธรรม' ฟุ้งให้รอดูมหากาพย์ผลงาน

ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 พร้อมด้วยนายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเ

'พรรคเป็นธรรม' รับฝากเลี้ยง 'หมออ๋อง' ไม่ปฏิเสธย้ายกลับก้าวไกล รอดูรธน.ใหม่

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เปิดเผยว่า ตัดสินใจชัดเจนแล้วว่า จะไปทำงานการเมืองย้ายสังกัดไปอยู่กับพรรคเป็นธรรม โดยในวันที่ 10 ต.ค.นายปดิพัทธ์จะเซ็นใบสมัครเข้าพรรคเป็นธรรม

'อดิศร' ขออภัย 'หมออ๋อง' ทัศนะไม่ตรงกัน ต่อไปไม่ยื่นตรวจสอบอีกแล้ว

นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ประธานวิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก อดีตสมาชิกพรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง