15 ต.ค.2568 - พนมเปญโพสต์ระบุว่า คณะกรรมาการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา (CHRC) ซึ่งอ้างอิงหนังสือพิมพ์ไทยภาคภาษาอังกฤษ ที่รายงานว่านายกัณวีร์ สืบแสง หัวหน้าพรรคเป็นธรรมและนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ที่ต่างส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์การคุกคามทางจิตใจ เตือนว่ามันละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และก่อความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของไทยในระดับนานาชาติ
“การใช้ลำโพงเปิดเสียงผีละเมิดสิทธิมนุษยชนและเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” พนมเปญโพสต์อ้างคำกล่าวของนายกัณวีร์ ที่เรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายกลับสู่ข้อตกลงหยุดยิงและอดทนอดกลั้น
รายงานของพนมเปญโพสต์ ยังอ้างคำพูดของนายณัฐพงษ์ ที่กล่าวว่า กระจายเสียงอาจส่งผลกระทบทางจิตใจต่อพลเรือนกัมพูชา และพวกเจ้าหน้าที่ภายใต้กฎอัยการศึก จำเป็นต้องป้องปรามการกระทำต่างๆ ที่อาจโหมกระพือสถานการณ์ความตึงเครียด
ในเรื่องนี้ทาง คณะกรรมาการสิทธิมนุษยชนแห่งกัมพูชา เชื่อว่าถ้อยแถลงของทั้ง 2 คน เท่ากับเป็นการยอมรับมากขึ้นในฝ่ายไทยว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายล่วงละเมิดภายใต้สนธิสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมาน(Convention Against Torture) และเรียกร้องให้หยุดการข่มขู่ในทันที ให้ความเคารพต่อความปลอดภัยและความผาสุกของพลเมืองตามแนวชายแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ความเสื่อมทรุดของ 'พรรคส้ม' เป็นรัฐบาลก็ไม่ได้ เป็นฝ่ายค้านก็ไม่ดี!
ผลสำรวจ “ดัชนีการเมืองไทย” เดือนเมษายน 2569 ของ “สวนดุสิตโพล” กลายเป็นสัญญาณเตือนสำคัญของ “พรรคประ
ไม่เกินคาด! ปชน.รุมอัดเงินกู้ 4 แสนล้านเหวี่ยงแห-แจกสร้างความนิยมทางการเมือง
'ศิริกัญญา' มอง รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ก. 4 แสนล้าน ไม่ได้ช่วยเหลือกลุ่มตกหล่น แต่กลับเทหมดหน้าตักโปะคนละครึ่ง แย้ม จ่อถกในพรรค-ฝ่ายค้าน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้าน 'วีระยุทธ' แนะ ใช้เงินอย่างระมัดระวัง
'เท้ง' นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม.เงาก่อนแถลงจี้รัฐบาลทบทวนมาตรการเยียวยา
'เท้ง' นำทีม 'ครม.เงา ปชน.' แถลง จี้ 'รัฐบาล' ทบทวนมาตรการเยียวยาขนส่ง-ประมงให้เหมาะสม ด้าน 'นายกสมาคมขนส่ง' โอด ได้ค่าเยียวยาแค่ 140 ต่อวัน ขณะที่ 'ไรเดอร์' โวย รบ.สองมาตรฐาน
สภาเดือด! ประธานสภาซัด สส.ส้มพูดเอาแต่ได้
สภาเดือด สส.ปชน.ประท้วงไม่ให้หารือ 'โสภณ' สวน 'พูดเอาแต่ได้' ยันทำตามระเบียบ เผยเสนอชื่อ 'ณัฐพงษ์' เป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วไม่ล่าช้า แต่ต้องรอตามขั้นตอน
'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' อโหสิให้ สส.ส้มแล้วแต่ 'รมช.มหาดไทย' ยังติดใจรอดูท่าทีต้นสังกัด
'ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ยื่นหนังสือ 'รมช.มหาดไทย-วิปรัฐบาล' แสดงจุดยืน และตอบรับคำขอโทษ 'สส.ภัณฑิล' หลังอภิปรายพาดพิง ด้าน 'มท.2' ลั่นรับไม่ได้ รอดูบทลงโทษจากต้นสังกัด คืนศักดิ์ศรีให้ 'ราชสีห์'
สก.แดง-ส้มแห่เปิดตัวฟ้า พรบ.อากาศสะอาดไปต่อ
ไม่พลิก! “ปชน.” เปิดตัว “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต โชว์ 4 ฉากทัศน์กรุงเทพง่ายๆ

