โวยฝ่ายมั่นคง ฉวยช่วงสุญญากาศ ตั้งข้อหา 'ขบวนนักศึกษาแห่งชาติ'

‘ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม’ ชงข้อเสนอภาคปชช. ต่อคณะทำงานย่อยสันติภาพชายแดนใต้ หวังเปลี่ยนแปลงดีขึ้น โวยฝ่ายมั่นคงฉวยช่วงสุญญากาศแจ้งข้อหานักศึกษา

26 มิ.ย. 2566 – ที่พรรคประชาชาติ น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนการประชุมคณะทำงานย่อยของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล ในเรื่องสันติภาพชายแดนใต้ ว่า ขอบคุณพรรคประชาชาติเป็นการเฉพาะที่รับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย เข้าสู่สภาเป็นพรรคแรกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆ ทั้ง ส.ส. ส.ว. จนประกาศราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้ก็ใช้เวลานาน ซึ่งประชาชน และ ส.ส. ในพื้นที่ 3 จังหวัดสำคัญมาก เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้ พ.ร.บ. นี้เกิดขึ้นจริง ตอนนี้กฎหมายบังคับใช้ทั่วประเทศ มีการติดกล้องบันทึกการจับกุม การส่งตัวต่อพนักงานสอบสวน เพื่อสิทธิของประชาชนทุกคนที่ถูกจับทั่วประเทศ เป็นประโยชน์จากทุกคน

ส่วนวันนี้ตนเองมาเป็นผู้สังเกตการณ์ในการประชุมเรื่องสันติภาพชายแดนใต้ มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับการใช้กฎหมายพิเศษ หรือข้อเสนอจากภาคประชาชน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการเตรียมการการรองรับข้อเสนอต่อรัฐบาลใหม่ เราก็หวังว่าเสียงนี้จะไปถึงรัฐบาลใหม่ จะ 100 วันแรก หรือ 1 ปี ก็อยากให้ไม่เหมือนเดิม ให้ประชาชนมีเสียง รวมถึงข้อเสนอที่เกี่ยวกับชีวิต ทรัพย์สิน ความปลอดภัย วัฒนธรรม สิทธิในการแสดงออกของพวกเขาให้เปลี่ยนแปลงไป

“วันนี้มีเหตุเรื่องวาระการประชุมเฉพาะเรื่องสังคม วัฒนธรรม ในมุมนักสิทธิมนุษยชน ในเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการจำกัดสิทธิทางวัฒนธรรม การแต่งกายชุดมลายูการพูดภาษามลายู การเมืองวัฒนธรรมเป็นเสรีภาพที่ควรทำได้ และเป็นส่วนสำคัญในการเขียนนโยบาย เพราะหลายครั้งบ้านเมืองเอากฎหมายมาเป็นกรอบในการแสดงออก ซึ่งบางกฎหมายอาจละเมิดสิทธิมนุษยชนในบางเรื่อง” น.ส.พรเพ็ญ​ ระบุ

ส่วนกรณีการแจ้งความกลุ่มขบวนการนักศึกษาแห่งชาติ นักกิจกรรมทางการเมือง และนักการเมืองนั้น น.ส.พรเพ็ญ กล่าวว่า การพูดคุยเรื่องรูปแบบการเมืองการปกครองมีได้ในทุกมิติทุกที่ ซึ่งเป็นสิทธิโดยสมบูรณ์ในการแสดงออกทางความคิดเห็น บางประเทศเอาเรื่องนี้มาออกแบบเป็นกฎหมายอาญา ก็ต้องแก้ไข ถ้าหมิ่นประมาทผู้ใดผู้หนึ่ง หรือขัดต่อกฎหมายใด ต้องมาคุยกัน หากผิดทางแพ่งก็ฟ้องทางแพ่ง แต่การตั้งหลักดำเนินคดีอาญากับผู้ที่แสดงความเห็นนั้นไม่ได้

ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวว่า การแสดงออกมีหลายรูปแบบ เราเคยแสดงออกในการรณรงค์เรื่องการป้องกันการทรมานอุ้มหาย ก็เคยถูกคดีจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งสุดท้ายเขาก็ถอนแจ้งความ ครั้งนี้จึงมองว่า สุดท้ายคดีนี้ก็คงถอนฟ้อง แต่การตั้งหลักฟ้องในขณะที่รอรัฐบาลใหม่ เป็นการฉวยโอกาสที่ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในการใช้สิทธิเสรีภาพ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการแจ้งข้อหากบฏ หรือขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 1 กับกลุ่มนักศึกษานั้น ส่งผลอย่างไร น.ส.พรเพ็ญ ระบุว่า การตั้งข้อหาลักษณะนี้มีมา 18 ปีแล้ว ในคดีความมั่นคงกว่าพันคดี ทนายต้องต่อสู้ว่าไม่ใช่ข้อหากบฏ โดยคดีนี้น่าสนใจเพราะไม่มีข้อหาเรื่องความรุนแรง แต่เป็นเรื่องของความคิดเห็นทั้งหมด มีหลายขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรมที่ต้องฝ่าไปให้ได้ ทั้งตำรวจ ศาล กอ.รมน. จะเลือกไม่สั่งฟ้องก็ได้

“เราอยู่ในประเทศที่ล้าหลัง ที่ต้องการประชาธิปไตยในการก้าวข้ามความขัดแย้งที่เกิดขึ้น การเอาคดีแบบนี้มาให้นักกิจกรรมคงเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อทำให้กลัว แต่ในยุคนี้คงยากแล้ว รวมถึงการใช้ความรุนแรงก็ไม่ใช่ทางออก เหมือนกับการฟ้องคดีมาตรา 112 ที่ฟ้องไปก่อน ทำให้เราไม่สามารถใช้สิทธิเสรีภาพในการออกแบบการแก้ไขปัญหาได้” ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ระบุ

อย่างไรก็ตาม ตนเองมีความกังวลเป็นห่วง เพราะความรุนแรงทางกายภาพในพื้นที่ยังมีคู่ขัดแย้งค่อนข้างชัดเจน เลยให้คนที่เชื่อมั่นกระบวนการในสภาที่ไปออกเสียงเลือกตั้งมาแล้ว อยากให้ทางทหาร กอ.รมน. หน่วยงานความมั่นคง เชื่อในกระบวนการทางการเมืองรัฐสภา อย่าไปแจ้งความในข้อหากบฏ ในระหว่างที่เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' ถก กมธ.ศึกษาสันติภาพชายแดนใต้ ขอให้ตั้งพลเรือนเป็นหัวหน้าคณะเจรจา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมาธิการฯ นายสุธรรม แสงประทุม

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต. ยุบพรรคการเมือง ที่เสนอยุบกอ.รมน. ส่อผิดรธน.

'ศรีสุวรรณ' ร้อง กกต. ลงดาบนักการเมือง-พรรคการเมือง ใช้อำนาจ ออกกฎหมาย ยุบกอ.รมน. ล้างแค้น ถูกยื่นสอบปมร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน ส่อผิดรธน. ยันจำเป็นต้องมีหน่วยงานกลางประสานความมั่นคงสกัดภัยแทรกแซงทำลายชาติ ไม่ติดขัดปรับโครงสร้างลดอัตรากำลัง