อดีตบิ๊ก ศรภ.รำพึงในฐานะรุ่นพี่ มธ.10 บอกปรัญชาที่ธรรมศาสตร์สอนให้รักประชาชนยังมีอยู่หรือไม่

พล.ท.นันทเดชย้อนวันวานอดีตรุ่นพี่ มธ.10 วิเคราะห์สาเหตุคนเริ่มไปงานสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์น้อยลงทุกปี ถามปรญาที่สอนให้รักประชาชนยังมีอยู่หรือไม่ เพราะเห็นแต่การรวมตัวสร้างความแตกแยก

28 มิ.ย.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ คนเริ่มไปงานสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์น้อยลงมาเรื่อยๆ ศิษย์เก่าส่วนหนึ่งรวมทั้งผมด้วย เริ่มคิดว่าสถาบันการศึกษาแห่งนี้ มีบรรยากาศ ที่ดูเหมือนจะไม่ใช่มหาวิทยาลัย ที่พวกผมเคยร่ำเรียนกันมา จะว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป คงไม่ถูกนัก เพราะธรรมศาสตร์ปัจจุบันนี้ มิใช่ “..แหล่งศึกษาร่มเย็น เด่นริมสายชล” ที่เราทุกคนรักสุดหัวใจอีกต่อไปแล้ว

ปรัชญาที่ธรรมศาสตร์สอนให้รักประชาชนยังมีอยู่หรือไม่ ที่เห็นมีอยู่ก็แต่การรวมตัวกันสร้างความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ประชาชน เสี่ยมสอนความเกลียดชัง ขยายปัญหาสังคมให้กว้างแทบจะเกินการเยียวยา

ครูบาอาจารย์ (บางคน) หรือก็พิลึกพิลั่น เป็นนักวิชาการที่เหมือนอ่านหนังสือเล่มเดียว ที่เหลือควักเอาจินตนาการของตัวเองจากปมด้อยเบื้องลึกของจิตใจ สอนด้วยความสะใจ ที่จะเห็นลูกศิษย์ได้สัมผัสกับความเจ็บช้ำในอดีตของพวกตน เรียกง่ายๆว่า ข้าทุกข์คนเดียวไม่พอ เอ็งต้องทุกข์กับข้าด้วย

สิ่งเหล่านี้ทำให้ “ความร่มเย็น” และความอบอุ่น หายไปจากธรรมศาสตร์ ผมจึงขอเลือกที่จะเก็บความทรงจำดีๆ ที่รุ่นน้องๆ ปัจจุบันไม่มีโอกาสได้สัมผัสนี้ เอาไว้ และได้แต่หวังว่า สักวันน้องๆจะได้มีโอกาสแบบพี่ จากรุ่นพี่ มธ.10

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' สู้ตายแจกเงินหมื่นดิจิทัล จะตายสมใจไหม!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "เพื่อไทยสู้ตายเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท จะตายสมใจไหม

จบดรามา! อารยธรรมทวารวดี 'พ่อทุกสถาบัน'

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่ทราบว่าใครเขียนนะครับ

'อดีตบิ๊กศรภ.' เตือนเมื่อ 'ทักษิณ' ติดปีกเรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา 'การขอพระราชทานอภัยโทษ'

'อดีตบิ๊กศรภ.'เตือน เมื่อ'ทักษิณ' ติดปีก เรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา การขอพระราชทานอภัยโทษ พรรคร่วมรัฐบาลจะมีท่าทีอย่างไร อย่าเป็นพวกโลกสวยที่ชอบคิดว่ามีทักษิณเป็นตัวประกันแล้วก็สบายใจได้

'อดีตบิ๊กศรภ.' ยอมรับน้ำใจของ 'ลุงป้อม' ส่วน 'ลุงตู่' เจอวิกฤติศรัทธาแน่ๆ

ภายหลังสมาชิกรัฐสภาลงมติโหวตเลือกบุคคลซึ่งสมควรแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายเศรษฐา ทวีสิน ได้รับความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)