'วิษณุ'เชิญ'ทั่นโรม'มีปัญญาเปลี่ยนแปลง 'วันชาติ' ก็ทำไป

'วิษณุ' แจงประเทศไทยไม่เข้าหลักเกณฑ์เปลี่ยนวันชาติเป็น 24 มิ.ย. ยึดหลักวันราชสมภพประมุข เมิน 'โรม' ชงวันปฏิวัติ บอกมีปัญญาเสนอก็ทำไป แต่ประชาชนเป็นคนตัดสิน

28 มิ.ย.2566 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมีคนเสนอเปลี่ยนแปลงวันชาติ เป็นวันที่ 24 มิ.ย. ว่าการเปลี่ยนวันชาติต้องเป็นพื้นฐานมาจากประชาชน นักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายหน่วย เราเคยใช้ 24 มิ.ย.เป็นวันชาติมาก่อน จนมาถึงยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มาเปลี่ยนเป็นวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งขณะนั้นได้รับฟังความคิดเห็นหลายฝ่าย และเปลี่ยนโดยมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้านายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล คิดจะเปลี่ยนวันชาติต้องเป็นรัฐบาลก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ช่างเขา

เมื่อถามย้ำว่า ต้องเป็นรัฐบาลก่อนให้ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ครับ

ถามว่าต้องทำประชามติเปลี่ยนวันชาติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องถึงขนาดทำประชามติ แต่อาจต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็น จากนั้นได้ความเห็นอย่างไรก็ใช้อำนาจ ครม.ในการเปลี่ยน ซึ่งในตอนนั้นใช้ธรรมเนียมในการเปลี่ยนของต่างประเทศ ประกอบไปด้วย 1.ใช้วันชาติในวันที่เปลี่ยนแปลงการปกครอง ล้มระบบเดิมไปสู่ระบบใหม่ ซึ่งของเราไม่เข้าตรงนี้ เพราะของเรามีพระมหากษัตริย์สืบมา 2.เป็นประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมและได้เอกราช ก็ใช้วันที่ประกาศเอกราช 3.ใช้วันเกิดของประมุข เราก็กลับมาใช้อันนั้น เพราะวันที่ 24 มิ.ย.มันไม่เข้าเกณฑ์ในข้อ 1 และ 2 ที่นานาประเทศใช้กัน

เมื่อถามว่า แต่นายโรมยืนยันว่าจะกลับมาใช้วันที่ 24 มิ.ย. เป็นเพราะเหตุอะไรนายวิษณุ กล่าวว่า “ก็ช่างเขา ผมไม่พูดถึงคุณโรม ถ้าเขามีปัญญาเสนอ และรัฐบาลเขาเห็นด้วย ก็ทำไป และถ้าประชาชนคัดค้านเดี๋ยวก็เปลี่ยนกลับมาอีก”

เมื่อถามว่า แปลว่าต้องให้น้ำหนักกับเรื่องอะไรในการเปลี่ยน นายวิษณุ กล่าวว่า ให้น้ำหนักกับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พสกนิกรโคราชปลูกต้นไม้ 9 พันต้น เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง ร.9'

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวามหาราช

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568

ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ

'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ

รัฐบาลเตรียมจัดงาน 5 ธ.ค. น้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9'

รัฐบาลเตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 68

'บวรศักดิ์' ซัดน้ำท่วมหาดใหญ่ส่วนหนึ่งมาจากความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น!

'บวรศักดิ์' ยกเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ เป็นความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น และท้องถิ่นต้องเปลี่ยนการทำงาน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซาก