'พี่ศรี' ยื่น กกต. สอบก้าวไกลโพสต์ปลุกม็อบบีบเลือกพิธา ฝ่าฝืนพรบ.พรรคการเมือง

"ศรีสุวรรณ" ยื่นกกต.สอบก้าวไกล โพสต์ปลุกปชช.ชุมนุม กดดันโหวตพิธานั่งนายกฯ ปะหน้า ทนายอั๋น บุรีรัมย์ ปรี่ถาม “ยื่นอะไรอีก” ลุกศักดิ์ หน้าแหกชี้หน้าตร.ซุ่มแชะรูป ก่อนรู้ตัว ทักผิดคน

13 ก.ค.2566 - ที่​สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นหนังสือถึงกกต.ให้ตรวจสอบการกระทำของพรรคก้าวไกล เนื่องจากเพจของพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนประชาชนมาชุมนุม ซึ่งอาจจะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 45 ซึ่งห้ามไม่ให้พรรคการเมืองดำเนินการในลักษณะที่ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ควรดำเนินการยั่วยุ หรือเชื้อเชิญให้ประชาชนออกมาจัดการชุมนุม ซึ่งอาจจะนำไปสู่การทำผิดกฎหมายอาญามากมาย ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น มาตรา 115 และ มาตรา 113 และอาจจะมีการก้าวล่วงกระทบกระเทียบไปถึงสถาบันซึ่งเคยปรากฏมาก่อนหน้านี้ในทุกการชุมนุม

เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่ที่พรรคการเมืองไม่ควรยุ่งเกี่ยวด้วย การที่สมาชิกรัฐสภาจะใช้สิทธิ์เลือกนายกฯ ก็เป็นสิทธิ์โดยชอบ ที่ประชาชนสามารถเฝ้าติดตามภายในเคหะสถาน หรือที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปรวมตัวกันชุมนุมที่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา เช่น โรงเรียนราชินีบน ซึ่งอยู่ข้างรัฐสภา ต้องหยุดเรียน 1 วัน กระทบการสัญจร โดยเฉพาะถนนสามเสน ที่ต้องปิดการจราจร พนักงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องขนอุปกรณ์ไปป้องกันการชุมนุมจำนวนมาก เป็นต้น ทั้งนี้ พรรคการเมืองควรที่จะรักษาความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดีในสังคม ไม่ควรเป็นคนเริ่มต้นในการทำกิจกรรมในลักษณะนี้ จึงต้องกกต.ให้ตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายศรีสุวรรณได้ยื่นหนังสือต่อกกต.เรียบร้อยแล้ว เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ ทนายอั๋น บุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายวีรวิทย์ รุ่งเรืองศิริผล หรือ ลุงศักดิ์ เดินทางมายื่นเรื่องขอให้กกต.เปิดเผยสำนวนและข้อมูลหลักฐานที่ส่งถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ พรรคก้าวไกล โดยทันทีนายภัทรพงศ์ และลุงศักดิ์ ทราบว่านายศรีสุวรรณกำลังยื่นหนังสือก็ปรี่เข้าไปในห้องรับเรื่องร้องเรียน จากนั้นทนายอั๋นได้สอบถามนายศรีสุวรรณ​ว่า “มายื่นเรื่องอะไร สังคมยังวุ่นวายไม่พอหรืออย่างไร ต้องการให้เกิดความวุ่นวายมากกว่านี้” ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลภายในสำนักงานกกต.ต้องเข้าไปกันทั้งคู่ไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า ส่วนนายศรีสุวรรณไม่ได้มีการตอบโต้อะไร และเดินหนีทันที

ขณะที่ ลุงศักดิ์ เดินปรี่เข้าไปหาเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ติดตามนายศรีสุวรรณ พร้อมสอบถามว่า “ลบรูปผมออกหรือยัง ในวันที่นั่งรอทนายอั๋น” วันที่ 30 มิ.ย.ที่มายื่นหนังสือต่อกกต. แล้วถูกผู้ติดตามนายศรีสุวรรณถ่ายภาพบรรยากาศในวันดังกล่าว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถอดหน้ากากออกกลับพบว่าตัวเองเข้าใจผิดจึงยิ้มเขิล รีบขอโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวเนื่องจากตนเองจำผิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ลงมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พ่วง 3 สส.แบ่งเขต โดนแขวน 1 คน

การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีมติรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ครบ  100  คน หลังสำนักงานเสนอข้อมูล ให้ที่ประชุมพิจารณา 

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

กกต. จ่อเชือด กปน. เขต 2 สุพรรณบุรี ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ นับคะแนนใหม่ต่างจากครั้งแรก

กกต.ลุยเอาผิด กปน.เขตเลือกตั้ง 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และ 4 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ชี้น่าเชื่อว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังผลนับคะแนนใหม่แตกต่างจากครั้งแรก

สว. เตรียมจำลองเลือกตั้ง ปมบาร์โค้ดบนบัตร เชิญ 'วิษณุ-บวรศักดิ์' พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์

กมธ. พัฒนาการเมือง สว. เตรียม จำลองเลือกตั้ง 4 มี.ค. นี้ ร่อน หนังสือเชิญ "วิษณุ-บวรศักดิ์-จรัญ-เจษฎ์" พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ ด้าน "สมชัย" หวัง พิสูจน์มีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรคือจุดอ่อน ตั้งเป้า ผลถูก 100% แต่หวั่น อาสากลัวไม่มาร่วมจำลอง ขณะ "อ.เรือบิน" ยัน ไม่มีเจตนาให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ

'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร