'ดำรงค์' ยกคดีเสือดำเป็นประวัติศาสตร์สอนพวกเศรษฐีนักล่าสัตว์ ชี้คำตัดสินเหมาะสม

แฟ้มภาพ

8 ธ.ค.2564 - นายดำรงค์ พิเดช ประธานที่ปรึกษาพรรครักษ์ผืนป่าแห่งประเทศไทย ในฐานะอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีศาลฎีกา พิพากษาลงโทษจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธาน กรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา และชดใช้ 2 ล้านบาทว่า เป็นการตัดสินที่สมเหตุสมผล เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เรื่องนี้เกิดขึ้นในป่า ไม่ใช่เกิดขึ้นที่บ้าน เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเขตห้ามล่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เชื่อว่าคดีหลุดได้ยาก ไม่มีทางที่จะดิ้นให้หลุดได้ เพียงแต่จะโดนโทษหนักหรือเบาก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การตัดสินครั้งนี้ ก็ว่าไปตามกฎหมาย ขึ้นอยู่กับอำนาจของศาล เป็นคดีแรกในประวัติศาสตร์ ในการจับกุมผู้มีอันจะกิน ที่เข้ามาพักผ่อน และล่าสัตว์ในเขตห้ามล่า รวมถึงมีการล่าสัตว์ป่าที่หายาก ดังนั้นถือว่าสมเหตุสมผล

“เรื่องนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับเศรษฐีทั้งหลาย ที่หาความสุขบนชีวิตของสัตว์ที่อยากไปล่า อยากไปยิง อยากไปนั่ง อยากไปกินในป่า ทั้งๆที่อยู่บ้านมีแอร์ มีห้องนอน มีความสบาย จะสั่งเนื้ออะไรมากินก็ได้ กิโลกรัมละ 5 แสนบาทก็มีคนเอามาให้ แต่ไม่มีความสุข เหมือนไปนั่งในป่าท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องทางด้านจิตใจ”นายดำรงกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' ร่วมโต๊ะกินข้าวพรรคเล็ก บอกเสียใจคนกลุ่มนี้ถูกทิ้ง โวรอบหน้าเข้าพรรคหลายคน

พรรคเล็กหม่ำข้าว​คึกคัก "พีระวิทย์" ปัดต่อรองเก้าอี้​ "บิ๊กตู่" ไม่ให้อยู่แล้ว​ บอกนายกฯไม่ต้องห่วงซักฟอก​ ถ้าแจงได้​ "ธรรมนัส" แจงไม่ได้มาแจกกล้วย​ แต่คนพวกนี้ถูกทิ้ง​ โอ่รอบหน้ามาแจมศก.ไทยหลายคน

ปปช. สรุปคดีไตรมาสแรกปี 65 ชี้มูลความผิดระดับ 'บิ๊ก' หลายคดี

ป.ป.ช. สรุปคดีไตรมาสแรกปี 65 ชี้มูลระดับ “บิ๊ก” เพียบ​ ฟันผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ จัดซื้อผ้าห่มกันหนาว 4 พันผืนมิชอบ กินส่วนต่าง 1.6 แสนบาท เชือด​ “ฉัตรณรงค์” ผช.กรรมการ ผจก.บรรษัทบริหารสินทรัพย์ฯ ร่ำรวยผิดปกติ 52.49 ล้าน คดี “นริศร” เสียบบัตรแทนกัน “ดำรงค์ พิเดช” ขน จนท.ร่วมม็อบแดง ถึงมือ อสส.

ปปช. ชี้มูล 'ดำรงค์ พิเดช' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ขนจนท.รัฐร่วมม็อบ นปช.ปี 55

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด “ดำรงค์ พิเดช” สมัยนั่งเก้าอี้ “อธิบดีกรมอุทยานฯ” ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ​ ขน จนท.รัฐ 2,500 คน ร่วมม็อบ นปช.ปี 55

'ราชทัณฑ์' แจงอาการป่วย 'เปรมชัย' โรครุมเร้า ไม่อนุญาตให้นอนรพ.ยกเว้นโคม่า

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีการรับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ว่าภายหลังจากที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ได้รับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค. ) ได้ดำเนินการตรวจร่างกาย

อิตาเลียนไทย ร่อนแถลงการณ์หลัง 'เปรมชัย-ปธ.บริหารบริษัทฯ' โดนจำคุกคดีเสือดำ

จากกรณี ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีล่าเสือดำ สั่งจำคุก 2 ปี 6 เดือน นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธาน กรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ไม่รอลงอาญา

'พี่คนดี' ร่ายกลอนตอกหน้า 3 นิ้วก่นด่าประเทศกูมี เห็นหรือยังคนรวยก็ติดคุกได้

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า ศาลฎีกาสั่งให้จำคุกจำเลยคดีฆ่าเสือดำ 2 ปี 14 เดือนไม่รอลงอาญา