อดีตบิ๊ก ศรภ.สะกิด 'เสี่ยหนู' อย่าด่วนตัดสินใจควรได้เก้าอี้นายกฯ ไว้กัน 'เพื่อไทย' พลิกลิ้น!

อดีตบิ๊ก ศรภ.กระตุกภูมิใจไทยอย่าเพิ่งเร่งตัดสินใจ ชี้ระวังเกมเพื่อไทยที่จะกวาดทุกอย่างโดยเฉพาะนายกฯ แล้วสุดท้ายหันมาจูบปากก้าวไกล แนะควรได้เก้าอี้ผู้นำเป็นตัวประกันไว้

03 ส.ค.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ภูมิใจไทยอย่าเร่งตัดสินใจ” ระบุว่า การเมืองวันนี้ เมื่อเพื่อไทยทิ้งก้าวไกล มารวมกับกลุ่มอนุรักษณ์ ให้เศรษฐาเป็น นายกฯ โดยระบุว่าไม่แก้ ม.112 แต่ยังคงนโยบายก้าวไกลในหลายๆ เรื่องไว้
และก้าวไกลก็ยังไม่ยอมรับว่า เป็นพรรคฝ่ายค้านอีกด้วย จึงน่าสงสัยนักหนา

กรณีนี้ ถ้า สว.ผ่านให้ พรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ เพื่อไทยก็จะติดปีก ได้คุมทุกอย่าง ทั้ง (1) ประธานสภาฯ (2) นายกฯ (3) ตำแหน่ง รมต.สำคัญๆ กว่า 10 ตำแหน่ง และ (4) เสียงสนับสนุนจากก้าวไกลอีก จึงเท่ากับ “พรรคอนุรักษ์ ถูกดองทำอะไรไม่ได้เลย”

นอกจากนั้น ถ้าเกิดขัดแย้งกัน เรื่องนโยบาย กับ เพื่อไทยในเรื่องออก พ.ร.บ.ต่างๆ ถึงไปโหวตกันในสภา ฝ่ายอนุรักษ์ก็จะแพ้ เพราะเพื่อไทยมีก้าวไกลคอยหนุนอยู่ในสภา แต่ถ้าเกิดความขัดแย้งมากขึ้น เพื่อไทยอาจปรับ ครม.เอา ก้าวไกล เข้ามาแทนก็ได้ เพราะ “เพื่อไทยได้เป็นนายกฯไปเสียแล้วไม่ต้องง้อ สว.”

การที่เพื่อไทยยังมีลักษณะคล้ายกับการปฏิเสธพรรค 2 ลุงอยู่นั้นยังเป็นการแสดงเยื่อไยที่ผูกโยงกับพรรคก้าวไกล อยู่ ดังนั้น พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ไปแยะแล้วก็ควรให้หลักประกันแก่พรรคฝ่ายอนุรักษ์บ้าง คือ มอบตำแหน่ง นายกฯ ให้ไป และพรรคเพื่อไทยก็เลือกกระทรวงเกรด Aไปแทน มันถึงจะสมน้ำสมเนื้อหน่อยใช่ไหมครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

มาแล้ว! 'วิษณุ' ชี้ช่องส่งกฤษฎีกาตีความ พรบ.กู้เงินดิจิทัล ระวังโดนคดีตามหลัง

นายวิษณุ เครืองาม คณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมถามกฤษฎีกา ถึงการออกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องที่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก และไม่มีใครตอบถูก เพราะรัฐบาลยังไม่ได้สอบถามมา จึงไม่ทราบว่าจะถามว่าอย่างไร

'พิธา' ขอโทษแล้ว หิวแสงบุกค่าย YG โพสต์ภาพคู่ตารางงาน-รายชื่อเพลง Babymonster

วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ภาพนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่เดินทางไปประเทศเกาหลี โดยระบุว่า ทุกคนคะ ไม่ทันขาดคำ แด๊ดดี้สร้างเรื่องอีกแล้ว