
1 ก.ย. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สุทิน คลังแสง จะเป็นรัฐมนตรีกลาโหมที่ไม่ทำให้ผิดหวัง
เมื่อเย็นวานนี้ ได้ไปกินข้าวกับ คุณสุทิน คลังแสง ว่าที่รัฐมนตรีกลาโหม ในฐานะที่เป็นพรรคพวกเก่าแก่กัน มีหลายเรื่องที่ฟังแล้วจะทำให้พี่น้องประชาชนและพี่น้องทหารสบายใจได้
1.ที่มีการสร้างกระแสว่าฝ่ายทหารไม่พอใจที่คุณสุทินจะเป็นรัฐมนตรีกลาโหมนั้นมีการตรวจสอบข่าวสารแล้วไม่มีมูลความจริงเลยแม้แต่น้อย เป็นการสร้างและปั่นกระแสอันเป็นธรรมดาทางการเมืองในปัจจุบัน
2.แม้มีข่าวว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีกลาโหมและต้องพร้อมที่จะทำงาน แต่คุณสุทินยังไม่ปฏิบัติการใดๆ จนกว่าจะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และได้เข้ารับหน้าที่เมื่อมีการถวายสัตย์แล้ว
3.พร้อมที่จะใช้กลไกการทำงานของรัฐมนตรีกลาโหมทั้ง 6 ประเภทคือ สำนักงานปลัดกลาโหม ฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีกลาโหมคณะทำงานรัฐมนตรีกลาโหม สำนักงานรัฐมนตรีกลาโหม ที่ปรึกษารัฐมนตรีกลาโหม และเลขานุการรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งเป็นทั้งฝ่ายประจำและฝ่ายการเมืองพร้อมพรั่ง และสามารถทำงานร่วมกันได้กับทุกคนทุกฝ่าย เพราะคุณสุทินเป็นพลเรือน ไม่มีรุ่น จะเป็นยุคสมัยที่สำนักงานรัฐมนตรีกลาโหมไม่มีพวกมึงพวกกูรุ่นมึงรุ่นกูอีกแล้ว ทุกคนจะทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของกองทัพเพื่อทหารและประชาชน
4.เตรียมแผนงานตรวจเยี่ยมทุกเหล่าทัพและทุกหน่วยทหาร โดยเฉพาะตามชายแดน ให้จัดทำบัญชีงานคั่งค้าง บัญชีงานที่เร่งด่วนต้องรีบแก้ไข และเตรียมการให้กำลังพลของทุกกองทัพ เตรียมช่วยเหลือประชาชนในการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งปีนี้รวมทั้งการดับไฟป่า
5.เตรียมการเดินทางเยือน 3 ประเทศมหาอำนาจ 9 ประเทศอาเซียน กระชับความเข้าใจและความร่วมมือระหว่างประเทศ และเตรียมเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนที่อินโดนีเซียในเดือนหน้าด้วย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ต้องห่วง เพราะ กระทรวงกลาโหมมีหน่วยงานด้านต่างประเทศที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และ คุณสุทิน ก็สนใจเรื่องการต่างประเทศ มานานแล้ว ได้เตรียมการสรุปความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะ เรื่องยุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิก เรื่องระเบียบการโลกใหม่ เพื่อให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์สูงสุด และอยู่ร่วมกับชาวโลกได้อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี
6.หลังจากรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว จะได้พูดถึงนโยบายต่างๆ ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล และอยู่ในบังคับของรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมด้านกำลังรบและอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่สำคัญ จะต้องทำความเข้าใจภารกิจและหน้าที่สำคัญ ของกระทรวงกลาโหม ต่อฝ่ายการเมืองต่อสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุด
7.กระทรวงกลาโหม จะต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่พี่น้องประชาชนและสื่อมวลชน อย่างรวดเร็ว ต้องไม่ให้มีความเข้าใจผิดต่อทหาร ต่อกองทัพ และภารกิจด้านความมั่นคงโดยเด็ดขาด จะมอบหมายให้สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เป็นแม่ข่าย รายงานข้อมูลข่าวสารของกระทรวงกลาโหม ของทุกเหล่าทัพ แต่จะไม่สนับสนุนการตั้งขบวนการ io ตามที่ เป็นข่าวและเกิดความเสียหายแก่ทหารอย่างมาก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน
'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต
'เพื่อไทย' พร้อมถก พ.ร.บ.งบฯ70 วาระ1 กำชับ 'สส.' สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน
‘เพื่อไทย’ เตรียมถก พ.ร.บ.งบฯ ปี 2570 วาระ1 ‘จุลพันธ์’ กำชับ สส. สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน เพราะการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ยินดีฝ่ายค้านเตรียมชำแหละ ถือเป็นประโยชน์ช่วยรีดไขมันของงบแผ่นดิน
กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา
กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า
เช็กเลย! ผลเลือกตั้ง สก. 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการ
ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) จำนวน 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการ 94.99 % หรือผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง 2,165,627 เสียง มีดังนี้
กลาโหมโต้ 'จิรัฏฐ์' ปม 62 โฆษกกองทัพ ยันปฏิบัติหน้าที่ไม่มีค่าตอบแทนเพิ่ม
โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องจำนวนโฆษกกองทัพ ย้ำทุกคนทำงานเพิ่มควบคู่ภารกิจประจำ ไม่มีเงิ
รมว.กลาโหม เผยโอนงบประมาณ เป็นงบกลาง สำรองทุกภารกิจชายแดนไทย-กัมพูชา
พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ในวันนี้ได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา เรื่องการโอนงบประมาณ ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาล มีความต้องการในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งมีบางส่วนที่มีความจําเป็นที่ต้องโอนงบประมาณบางส่วนที่เบิกจ่ายให้ทัน ขึ้นอยู่กับแต่ส่วนราชการ มาใช้เป็นงบกลางของรัฐบาล

