‘ดร.กิตติธัช’ ย้ำบล็อกเชนไม่เหมาะ นำมาแจกเงินดิจิตัล 10,000 บาท

10 ก.ย.2566-ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ผมยังยืนยันคำเดิมว่า Blockchain ไม่เหมาะสำหรับนำมาแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ประชากรจำนวนกว่า 50 ล้านคน มันมีการรับส่งข้อมูลที่เยอะเกินไป หนัก และสิ้นเปลือง ยกเว้นเสียแต่จะทำเพื่อหากินกับงบประมาณในการทำโครงการอันมหาศาล (ทั้งที่ใช้แอพเป๋าตังได้)  ยังไม่นับเรื่องการใช้ได้แค่ 4 กม.ที่ในเขตชนบท ซึ่งบางพื้นที่แทบจะไม่มีร้านค้าอะไรให้ใช้งานเลย

ส่วนเรื่องการแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปีหน้านั้น แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ถือว่าเป็นนโยบายที่เพื่อไทยหาเสียงมาแล้ว ก็ไม่ว่ากัน ทั้งนี้ถ้าอยากจะแจกเงินดิจิทัล อยากให้ทบทวนถึงรูปแบบและกระบวนการที่เหมาะสม อย่าห่วงแต่เพียงเรื่องว่าจะไม่ได้พัฒนาแอพของตัวเอง หรืออดเงินงบประมาณในการพัฒนาแอพและระบบที่มีมูลค่ามหาศาล แต่อาจใช้งานไม่คุ้มค่า เลยครับ เพราะเรื่องนี้ผู้เชียวชาญออกมาทักกันเยอะ ไม่ต่างจากตอนจำนำข้าวเลย และพรรคก้าวไกลเองก็เล่นพรรคเพื่อไทยในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน และพวกเขาก็วิเคราะห์และวิพากษ์ได้ดีด้วย

ดังนั้นหากทำแล้วมีปัญหา สุดท้ายเพื่อไทยก็จะเสียเองก็จะคะแนนต่อสาธารณชน ขณะที่ก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคการเมืองเดียวในเวลานี้ที่ออกมาแอคชั่นคัดค้าน ก็จะได้คะแนนไปเต็มๆ

อยากให้พรรคเพื่อไทยลองคิดดูอีกทีนะครับ ว่าสิ่งที่ทำนั้นเหมาะสมหรือไม่ทั้งในเชิงงบประมาณแผ่นดิน และในเชิงการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' แย้มข่าวดี! ตรึงค่าไฟ 3.99 บาท กลุ่มเปราะบาง

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและพลังงาน กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนภายหลัง คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ม.ค. -เม.ย. 2567

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

อ้าว! ‘จุลพันธ์’ บอกส่งกฤษฎีกาตีความแค่ข้อกม.ดิจิทัลฯ ไม่ใช่ร่างพรบ.กู้เงิน 5 แสนล.

‘จุลพันธ์’ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความกฎหมายดิจิทัลวอลเล็ตสัปดาห์นี้ แจงยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง