
10 ก.ย.2566-ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ผมยังยืนยันคำเดิมว่า Blockchain ไม่เหมาะสำหรับนำมาแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ประชากรจำนวนกว่า 50 ล้านคน มันมีการรับส่งข้อมูลที่เยอะเกินไป หนัก และสิ้นเปลือง ยกเว้นเสียแต่จะทำเพื่อหากินกับงบประมาณในการทำโครงการอันมหาศาล (ทั้งที่ใช้แอพเป๋าตังได้) ยังไม่นับเรื่องการใช้ได้แค่ 4 กม.ที่ในเขตชนบท ซึ่งบางพื้นที่แทบจะไม่มีร้านค้าอะไรให้ใช้งานเลย
ส่วนเรื่องการแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปีหน้านั้น แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ถือว่าเป็นนโยบายที่เพื่อไทยหาเสียงมาแล้ว ก็ไม่ว่ากัน ทั้งนี้ถ้าอยากจะแจกเงินดิจิทัล อยากให้ทบทวนถึงรูปแบบและกระบวนการที่เหมาะสม อย่าห่วงแต่เพียงเรื่องว่าจะไม่ได้พัฒนาแอพของตัวเอง หรืออดเงินงบประมาณในการพัฒนาแอพและระบบที่มีมูลค่ามหาศาล แต่อาจใช้งานไม่คุ้มค่า เลยครับ เพราะเรื่องนี้ผู้เชียวชาญออกมาทักกันเยอะ ไม่ต่างจากตอนจำนำข้าวเลย และพรรคก้าวไกลเองก็เล่นพรรคเพื่อไทยในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน และพวกเขาก็วิเคราะห์และวิพากษ์ได้ดีด้วย
ดังนั้นหากทำแล้วมีปัญหา สุดท้ายเพื่อไทยก็จะเสียเองก็จะคะแนนต่อสาธารณชน ขณะที่ก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคการเมืองเดียวในเวลานี้ที่ออกมาแอคชั่นคัดค้าน ก็จะได้คะแนนไปเต็มๆ
อยากให้พรรคเพื่อไทยลองคิดดูอีกทีนะครับ ว่าสิ่งที่ทำนั้นเหมาะสมหรือไม่ทั้งในเชิงงบประมาณแผ่นดิน และในเชิงการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝ่ายค้านตั้งแท่นซักฟอก ขยี้จุดอ่อน-ทุบบริหารล้มเหลว ปรับ ครม.หลังปิดสภาฯ
มีความชัดเจนตามลำดับสำหรับ "ศึกซักฟอก-อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล" ของพรรคฝ่ายค้าน หลังโหมโรงมาตั้งแต่ปลายปี 2567 ว่าก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ รอบนี้เดือนเมษายน
‘แม้ว’ สั่งถอนสัญชาติไทย เจ้าของตึก 25 ชั้นปอยเปต
“ทักษิณ” จ่อถอดสัญชาติไทยเจ้าของตึก 25 ชั้นที่ปอยเปต “ภูมิธรรม” โต้ข่าวเมียนมาปิดชายแดน บอกถ้าปิดเหมือนล็อกตัวเอง วางกรอบตัดไฟ 6 เดือน
'ทักษิณ' ยิ้มรับสิ้นมนตร์ขลัง เลิกฝันรัฐบาลพรรคเดียว
'ทักษิณ' ยิ้มรับสิ้นมนตร์ขลัง บอกแก่แล้ว ลั่นสนามใหญ่เพื่อไทย แย่ๆ ไม่ต่ำ 200 เลิกฝันรัฐบาลพรรคเดียว อ้างคนไม่มีเพื่อนไม่ดี แต่มากไปปวดหัว
'พ่อนายกฯ' สยบข่าวปรับ ครม. เขี่ย 'พีระพันธุ์' ปรามนักรำวง
'ทักษิณ' ชี้ยังไม่มีปรับ ครม. หลังข่าวสะพัดถอดชื่อ 'พีระพันธุ์' พ้นกระทรวงพลังงาน รับมีนักรำวงอยู่บ้าง แต่พอกระตุ้นกันได้
'ทักษิณ' สักขีพยาน จดทะเบียนสมรส 'จักรภพ-ป๊อบ' โวสำเร็จในรัฐบาลพท.
'ทักษิณ' สักขีพยาน จดทะเบียนสมรส 'จักรภพ-สุไพรพล' พร้อมมอบเงินขวัญถุง ลั่น 'สมรสเท่าเทียม' สำเร็จในรัฐบาลเพื่อไทย
ชำแหละ! ตัดไฟเมียนมา ได้ไม่คุ้มเสีย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตัดไฟพม่า:ได้-คุ้มเสียหรือไม่?