แฉด้อมส้มเหยียบซ้ำ 'สมบัติ ทองย้อย' ติดคุกคดี 112 ไม่ให้ใช้เงินกองทุนประกันตัว

14 ก.ย.2566 - ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ปีใหม่ ปีใหม่" คนเสื้อแดงกองเชียร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ลดโทษ 2 กรรม จำคุกรวม 6 ปี เหลือ 4 ปี อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลฎีกาหลังจากยื่นขอประกันตัว

โดยปีใหม่ระบุว่า อาจเพราะเขาเคยเป็นการ์ดเสื้อแดง อาจเพราะเขาเคยเป็นการ์ด3นิ้ว ช่วงที่ไล่ประยุทธ์ และเรียกร้องแก้ รธน ประกอบกับเขาไว้หนวดเครารุงรัง จึงถูกหมายหัวมากกว่าคนอื่น ว่าเป็นพวกฮาร์ดคอร์

ทั้งที่คุณหนุ่มเป็นผู้ชายธรรมดา หาเช้ากินค่ำ มีความอ่อนโยนเหมือนคนเป็นพ่อที่มีลูกสาวทั่วไป เขามีความรักศรัทธาในพี่โทนี และ พรรคเพื่อไทย ไปม็อบก็เพราะอยากได้เลือกตั้ง อยากได้ความยุติธรรมคืนพี่โทนีและนายกปู แกทุ่มเทอยู่ทุกลมหายใจ ตั้งแต่ไทยรักไทยถูกยุบ ก็เพื่อการนี้

เนื้อแท้แล้ว คุณหนุ่มมีความจงรักภักดีต่อสถาบันมาก แกไม่สนับสนุนให้ยกเลิก 112 แม้ว่าแกจะโดนโทษ 112 หนักขนาดนี้ "ผมว่า 112 ไม่ได้มีปัญหา ปัญหาคือการบังคับใช้ สถาบันยังจำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษคุ้มครอง"

คุณหนุ่มเล่าให้ปีใหม่ฟังใน Clubhouse หลังวันที่แกได้ประกันตัวออกมารอบแรก ยืนยันหนักแน่นไม่เคยเห็นด้วยกับการยกเลิก 112 ซึ่งนี่เองเป็นเหตุให้คุณหนุ่มถูกทวงบุญคุณ ถูกผลักไสไล่ส่งไม่ให้ใช้เงินกองทุนประกันตัว

คุณหนุ่มติดคุกมาแล้วประมาณ 10 เดือน จึงได้ประกันตัวออกมาสู้คดีหลังเพียรพยายามยื่นขอศาลครั้งแล้วครั้งเล่า เมื่อศาลอนุญาตเขาก็ใช้ชีวิตอยู่นอกคุกมาเกือบปี รับจ้างติดเครื่องกรองน้ำหาเลี้ยงปากท้อง เวลาว่างก็ไปช่วยคุณเคทำกิจกรรมหลอมรวมแดงเหลือง

เมื่อวานเขาไปฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เขาสารภาพว่าโพสต์เองจริง ศาลจึงลดโทษให้เหลือ 4 ปี

ศาลเรียกเงินประกันตัว 6 แสน เพื่อออกมาฎีกาต่อ แต่ปัญหาคือ "แกไม่มีเงิน" ที่ผ่านมาใช้เงินกองทุนประกันตัวของกลุ่มนักกิจกรรมกลุ่มนั้น ซึ่งหลังประกันตัวออกมารอบแรก คุณหนุ่มเชียร์พรรคเพื่อไทย ไม่เชียร์พรรคเขา ประกอบกับท่าทีจงรักภักดีต่อสถาบัน ไม่สนับสนุนการยกเลิก 112 ทำให้ติ่งกดดันไม่อยากให้คุณหนุ่มใช้เงินประกันของกองทุน

"ให้พรรคเพื่อไทยช่วยมึงสิ"
"ไม่อยากให้ใช้กองทุนประกันตัว"
"อยากเห็นมึงติดคุก"
นี่คือคำพูดของติ่งที่เราเห็นตามโพสต์ทั่วไป เป็นคำที่คุณหนุ่มเจ็บช้ำที่สุด

พวกเขาเปิดรับบริจาคโดยบอกผู้มีจิตเมตตาว่า เพื่อเป็นกองทุนประกันตัวผู้ต้องหาคดี 112 และนักกิจกรรมทางการเมือง ไม่ได้ระบุว่าคนนั้นจะต้องเลือกพรรคก้าวไกล ห้ามเลือกเพื่อไทย แต่วันนี้กลับมีเงื่อนไขกดดันแบบนั้นงอกออกมา

แปลว่าเขาทำเพื่อพรรคการเมือง "ก้าวไกล" ไม่ใช่เพื่อมนุษยธรรม ใครถูก 112 กระทำถ้าไม่ใช่พวกเขา ความคุ้มครองช่วยเหลือก็จะไม่เจือจานไปถึง

คำกล่าวอ้างต้องแก้ 112 เพื่อไม่ให้ทำลายผู้บริสุทธิ์จึงเป็นเพียง "เทคนิคหาเสียง" เท่านั้น

คืนนี้คุณหนุ่มยังอยู่ในคุก ...กระบวนการขอประกันตัวยังไม่สำเร็จ พรุ่งนี้ก็ได้แต่หวังว่าคุณหนุ่มจะได้อิสรภาพออกมา เป็นสารถีขับพาคุณ เค สามถุยส์ ออกไปทำภารกิจ "สมานฉันท์" เพื่อชาติ ภารกิจเพื่อพรรคเพื่อไทย เพื่อพี่โทนีเหมือนที่เคยปฏิบัติไม่ว่างเว้น

แต่ใครจะรู้ว่า อิสรภาพของเขาจะได้กลับคืนพรุ่งนี้ มะรืนนี้ หรือเมื่อไหร่ เขาไม่มีใคร เขาไม่มีเส้นสาย เขาไม่มีเงินประกันตัว ...

เขามีแต่หัวใจที่จงรักภักดีต่อสถาบัน หัวใจที่ผูกพันต่อพรรคเพื่อไทย หัวใจที่ศรัทธาต่อพี่โทนี เขามีแต่สิ่งเหล่านี้ แม้จะแลกกับอิสรภาพให้เขาไม่ได้ แต่ปีใหม่ก็เชื่อเหลือเกินว่า เขาไม่มีวันเสื่อมคลายจากศรัทธานั้น

สงสารสุดหัวใจ แต่ทำได้แค่รอ ... รอฟังข่าวดีวันพรุ่งนี้ ...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต