'ม็อบบางกลอย' ปิดประตูทำเนียบ จี้ถอด 'วราวุธ' พ้น ปธ.แก้ปัญหาที่ดินทำกิน

14 ธ.ค.2564 - ที่บริเวณ ประตู5 ทำเนียบรัฐบาลด้านถนนราชดำเนิน นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือจากกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ที่ได้แถลงการณ์เรื่อง "ไม่เอา วราวุธเป็นประธานแก้ปัญหาบางกลอย ยืนยันต้องตั้งกรรมการใหม่ที่อิสระ และเราจะกลับมาเคลื่อนไหวอีก"

ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่าจุดยืนของกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ไม่ยอมรับคำสั่งแต่งตั้งของนายกฯ ที่ให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัย และ ที่ทำกิน รวมทั้งพัฒนาฟื้นฟูคุณภาพชีวิตชาวกระเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เนื่องจาก รมว.ทส. เป็นคู่ขัดแย้งกับชาวบ้านบางกลอยโดยตรงและมีท่าทีอคติต่อชาวบ้าน เนื่องจากไม่เคยรับฟังปัญหา ขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่ยอมรับการดำรงอยู่ของชนเผ่าพื้นเมือง มีอคติและเข้าใจผิด กรณีการทำไร่หมุนเวียนของชาวกระเหรี่ยง และมีปัญหาต่อจริยธรรมทางวิชาการในเรื่องระบบนิเวศน์ ซึ่งผิดหลักการจัดการความขัดแย้ง นำไปสู่การแก้ปัญหาล่าช้าไร้ประสิทธิภาพ ไม่เคารพต่อสิทธิมนุษยชน สิทธิในที่ดินทำกิน และ สิทธิทางวัฒนธรรม หากนายกฯไม่พิจารณาเปลี่ยนตัวประธานกรรมการกลุ่มบางกลอยก็จะกลับมาชุมนุมอีกครั้งที่หน้าทำเนียบรัฐบาล จึงขอให้ นายกฯตอบสนองข้อเรียกร้องดังกล่าวโดยเร็ว

ด้าน นายอนุชา กล่าวว่า รัฐบาลมีเจตนาดูแลพี่น้องคนไทยเช่นเดียวกัน บางครั้งอาจเข้าใจไม่ตรงกันหรือเข้าใจคลาดเคลื่อนแต่ยืนยันว่าเมื่อตนมีโอกาสจะช่วยเหลือพี่น้องทุกคนเพื่อพูดคุยหาทางออกให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นและจะนำหนังสือที่ยื่นมาในวันนี้นำความวิตกกังวลข้อคิดเห็นของทุกๆคนไปเสนอต่อนายกฯอย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้ด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ทุกคนมี อยู่จะต้องได้รับความเท่าเทียมกัน จะทำให้ทุกคนได้อนาคตที่ดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ช้างป่าเกเรเหยียบ 'วัวนม' ตายเกลื่อนเสียหายนับแสนบาท

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับแจ้งจาก นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ภาคประชาชน จี้รัฐคืนความเป็นธรรมให้ 'บิลลี่' นำคนผิดมาลงโทษ อย่าปล่อยลอยนวล

เครือข่ายองค์กรภาคประชาชนกว่า 20 องค์กร อาทิ สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส) สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.) เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เป็นต้นได้ร่วมกันออกแถลงการณ์

ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจทนาย คดีชัยวัฒน์ฟ้องแจ้งเท็จ กรณีเผาบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย

ทนายวราภรณ์ อุทัยรังษี หรือทนายแป๋ม เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหายฯ จากกรณีทนายวราภรณ์ ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจแทนปู่คออี้ .

'ชัยวัฒน์' มอบตัว 'ดีเอสไอ' แจ้งข้อหาเพิ่มคดีฆ่าบิลลี่ ร่วมกันใช้อาวุธข่มขืนใจผู้อื่น

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อม นายบุญแทน บุษราคำ , นายธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่มเทศ และ นายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ รวม 4 ราย ผู้ต้องหาในคดีพิเศษที่ 13/2562 ในคดีฆาตกรรม นายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำชุมชนกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี