'ศรีสุวรรณ' เตรียมบุกกระทรวงคมนามคม จ่อร้อง 'สุริยะ' สอบ AOT โครงการงานจ้างให้บริการระบบบริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง หรือ CUPPS 1.6 หมื่นล้านบาท
20 ก.ย.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย. เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่กระทรวงคมนาคม ถ.ราชดำเนิน เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการการจัดซื้อจัดจ้างของบริษัท ท่าอากาศยานไทยจํากัด (มหาชน) หรือ AOT ในโครงการงานจ้างให้บริการระบบบริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง (Common Use Passenger Processing System : CUPPS) ในสนามบินพาณิชย์ทั้ง 6 แห่งมูลค่า 16,000 ล้านบาท เนื่องจากพบข้อพิรุธในสัญญาจ้างมีข้อผิดสังเกต อาจทำให้รัฐเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะกรณีการทำสัญญาค้ำประกันรายได้ให้เอกชนมากถึง 90 % วงเงินสูงถึง 14,000 ล้านบาท เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนหรือไม่ ทำให้บริษัทเอกชนได้ผลประโยชน์อย่างมหาศาล ซึ่ง รมว.คมนาคมควรสั่งให้ยกเลิกสัญญาจ้างเสีย
ทั้งนี้ การทำสัญญาอาจขาดความรอบคอบ เจ้าหน้าที่ และผู้บริหารบริษัท AOT อาจมีพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางทุจริต เพราะการสัญญาจ้างงานไม่ส่งสัญญาจ้างงานให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบก่อนลงนามสัญญาจ้าง โดยรายละเอียดและเงื่อนไขในสัญญานั้นเสียเปรียบบริษัทเอกชนอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีการประมาณการผู้โดยสารไว้สูงเกินจริง โดยนำจำนวนผู้โดยสายของอาคาร North Expansion ของสนามบินสุวรรณภูมิเข้ามาใส่ไว้ด้วย ในขณะที่อาคารดังกล่าวยังไม่ได้สร้างเลย ทำให้บริษัทการท่าฯ ต้องจ่ายเงินชดเชยให้บริษัทเอกชนตามเอกสารที่ลงนามในสัญญาจ้างไปบ้างแล้วหรือไม่
นอกจากนั้นยังพบว่า TOR ที่เขียนไว้อาจเข้าข่ายล็อกสเปก Software เพื่อจัดฮั้วทำราคากลางให้สูงๆ โดยนำบริษัทที่เป็นพวกพ้องมาถือใบแต่งตัวแทน Software บริหารจัดการงานสนามบินของผลิตภัณฑ์แบรนด์อื่น เพื่อปิดกั้นคู่แข่งขันรายอื่นเข้ามาประมูลงานแข่ง และนำบริษัทพวกพ้องดังกล่าวก็มาเป็นคู่เทียบราคาให้ในภายหลัง
“กรณีเยี่ยงนี้ รมว.คมนาคมคนใหม่เข้ามาต้องรับรู้ข้อพิรุธที่เกิดขึ้น โดยต้องมีการตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องของการท่าฯทั้งหมด หากพบว่าทำให้รัฐเสียหายต้องสั่งยกเลิกสัญญาจ้างทันที หากไม่ดำเนินการองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จะนำความไปร้องต่อ ป.ป.ช. และฟ้องคดีต่อศาลทุจริตต่อไป”นายศรีสุวรรณโพสต์ทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่พลาด! 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วม 'เบน สมิธ'
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วมกับเบน สมิธ เข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่
'พี่ศรี' มาแล้ว บุก ป.ป.ช.ร้องสอบ 'อนุทิน' บริหารจัดการน้ำท่วมภาคใต้ผิดพลาดล้มเหลว
ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและชี้มูลความผิดนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรีกับพวก กรณีผิดพลาด ล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 9 จังหวัด
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง
'เพื่อไทย' ดึง 'บ้านใหญ่อัศวเหม' เปิดตัวผู้เสนอตัวสมัครสส. 8 เขต โวคว้าชัยสมุทรปราการยกจังหวัด
'เพื่อไทย' เปิดตัวผู้สมัคร สส.ครั้งที่ 6 ดึงบ้านใหญ่ 'อัศวเหม-กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า' จับมือดูแลท้องถิ่น มั่นใจคว้าชัยสมุทรปราการยกจังหวัด 'อัครวัฒน์' เชื่อ ถ้าพท.เป็นรัฐบาลจะแก้ปัญหาสมุทปราการให้ดีขึ้น เย้ยปชน.ไม่ได้เป็นรัฐบาลทั้งที่มีโอกาส
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดใหม่ ปรามสื่อมาเลย์ให้ระวังมากขึ้น
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบ 'ทุ่นระเบิดใหม่' หลังสื่อมาเลเซียรายงานข้อมูลคลาดเคลื่อน เตือนเรื่องละเอียด่อน ขอระมัดระวังการสื่อสาร
ศรีสุวรรณมาแล้ว!ร้อง ปปช.สอบ 'ชนน พัฒฐ์' ผิดจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ชนนพัฒฐ์' ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่


