เพจ 'อานนท์ นำภา' ปั่นหนักพ่อลูกอ่อนหลายคนติดคุก 'โบว์ ณัฏฐา' ติงอย่าเอาเด็กมาใช้แบบนี้

28 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊ก "อานนท์ นำภา" ทนายความ และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และรอศาลอุทธรณ์พิจารณสั่งประกันตัวหรือไม่ โดยมีแอดมินโพสต์ภาพลูกชายนายอานนท์พร้อมระบุข้อความว่า สวัสดีตอนเช้า รู้หรือไม่? ‘อานนท์ นำภา’ ไม่ใช่พ่อลูกอ่อนคนเดียวในเรือนจำ เพื่อนๆคดีชุมนุมดินแดงที่ติดคุกไปก่อนหน้านี้ มีพ่อลูกอ่อน อยู่อีก 4 คน!

แบงค์ ณัฐพล อายุ 21 ปี เมียกำลังท้อง 4 เดือน ถูกกล่าวหาร่วมเผารถยนต์ตำรวจ สน.ดินแดง หลังเหตุการณ์ชุมนุม #ราษฎรเดินไล่ตู่ หรือ #ม็อบ11มิถุนา2565 หลังเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2566 ศาลอาญาพิพากษาจำคุก ณัฐพล 3 ปี ถูกขังมาแล้ว 29 วัน

แก๊ป ธีรภัทร อายุ 22 ปี ลูกอายุ 10 เดือน อัยการสั่งฟ้องและศาลไม่ให้ประกันตัว เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2566 ในข้อหาร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิด และร่วมกันพยายามทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน จากการปาวัตถุที่ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนคล้ายระเบิดใส่รถสายตรวจ ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม #ทะลุแก๊ส คืนวันที่ 31 ต.ค. 2564 บริเวณดินแดง

ป่าน ปฐวีกานต์ อายุ 27 ปี มีลูก 2 คน 8 ขวบ กับ 3 ขวบ อัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2566 ในข้อหาร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิด และร่วมกันพยายามทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน จากการปาวัตถุที่ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนใส่รถสายตรวจ ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม #ทะลุแก๊ส คืนวันที่ 31 ต.ค. 2564 บริเวณดินแดง ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี
ทั้งคู่ถูกขังมาแล้ว 41 วัน

บาส ประวิตร อายุ 20 ปี ลูก 2 คน อายุ 4 ขวบ กับ 6 เดือน ศาลอาญาพิพากษาในความผิดข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ รวมจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2566 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงป้อมตำรวจจราจร บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ภายหลังการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา เมื่อปี 2564 ถูกขังมาแล้ว 79 วัน

เห็นข้อหาแบบนี้ บางคนอาจจะบอกว่าสมควรแล้ว ทำตัวเอง หรือ ไปหาเรื่องทำไม หนักไปจนถึงขั้นไม่ขอนับรวมเพื่อนๆผู้ต้องขังคดีอาวุธว่าเป็นคดีการเมือง แต่แอดอยากให้มองว่าพวกเขาเป็นคนอายุน้อยที่โตมากับเผด็จการอย่างยาวนาน เพิ่งจะยี่สิบในช่วงปี64-65 บางคนไม่สามารถลืมตาอ้าปากในยุคนั้นได้ ต้องทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวพ่อแม่ ทุกคนล้วนเป็นเสาหลักของบ้านตัวเอง

วิธีการต่อสู้แม้ดูเหมือนเป็นทางเลือก จะทำแบบไหนก็ได้หรือไม่ทำก็ได้ แต่ถึงที่สุดยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราไม่สามารถทราบได้ว่าทำไมคนคนหนึ่งเลือกวิธีนั้นๆเพื่อต่อสู้ ที่สำคัญหลายๆคนในกลุ่มคดีนี้ ต่อสู้ว่าไม่ได้กระทำความผิดมาตลอด แต่ไม่ได้รับการประกันตัวเพราะเป็นคดีอาวุธ

หากถอยหลังมามองโดยรวม ก็จะสามารถทราบได้ไม่ยากว่าไม่มีใครที่อยากลุกขึ้นมาเสี่ยงหาคุกหาตารางให้ตัวเอง ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ในด้านต่างๆ ให้ถูกจับ ถูกขัง ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องสิทธิวิธีไหนก็ตาม ถ้าพวกเขากินอิ่ม นอนอุ่น ถ้าประเทศนี้ดี ก็จะไม่มีใครต้องติดคุกเพราะออกมาชุมนุมทางการเมือง

สนใจ เห็นใจ พยายามทำความเข้าใจ เพื่อนๆหรือจะเรียกว่าเป็นน้องๆก็ได้ อย่างน้อยก็ควรให้การยอมรับว่าพวกเขาก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาต่อสู้ เรียกร้องสิทธิในช่วงเวลานั้นและมุ่งหวังอยากให้ประเทศดีขึ้นไม่ต่างจากคนอื่นๆเลย

ด้านน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์คอมเม้นต์ว่า อย่าเอาเด็กมาใช้แบบนี้เลยค่ะ สายตรวจที่ถูกปาระเบิดใส่รถ คฝ.อีกคนที่โดนระเบิดจนหน้าเละแบบไม่มีทางกลับมาเป็นปกติ และตำรวจอีกหลายคนที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ เขาก็อาจมีลูกอ่อนเช่นกัน

การพูดถึงสิทธิประกันตัวเป็นเรื่องหนึ่ง แต่อย่าพยายามหาเหตุผลมาสร้างความชอบธรรมให้การกระทำแบบนี้ด้วยการอ้างว่าชีวิตลำบากหรือเหตุผลทางการเมืองใดๆก็ตาม อย่าลืมว่าตอนนั้นมีการปลุกปั่นกันขนาดไหนก่อนจะเกิดเหตุที่ดินแดง

เมื่อเวลาผ่านไปควรจะทบทวนอะไรได้รอบด้านขึ้น ไม่ใช่ปาความผิดและความรับผิดชอบทุกอย่างออกนอกตัวหมด ทั้งที่การกำหนดทิศทางโดยผู้นำบางกลุ่มในขบวนการเคลื่อนไหวก็มีส่วนร่วมสร้างความเสียหายและต่อเติมความเกลียดชังที่นำมาสู่การเพิ่มคดีด้วย

ด้วยความปรารถนาดี แอดมินเพจนี้ต้องรอบคอบขึ้นในการโพสต์ เพราะบางอย่างก็อาจส่งผลลบต่อเจ้าของเพจด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 3 ปี รอลงอาญา 'ไบรท์ ชินวัตร' สารภาพคดี 112 ดวงตาเห็นธรรมแล้ว

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในคดี 112 แต่ศาลแจ้งว่าผมได้กลับตัวกลับใจ

'ดร.นิว' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ฟอกขาวผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน อ้างขายของออนไลน์อยู่ดีๆก็โดน 112

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ตลกมากเลยครับ เครือข่ายทนายสามนิ้วปั่นกระแสบิดเบือนว่า "ขายของออนไลน์อยู่ดีๆ ก็โดนมาตรา 112"

'พรรณิการ์' โวไม่ขอใช้สิทธิ์นิรโทษฯ ป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนส่วนสมาชิกก้าวไกลต้องตัดสินใจเอง

'พรรณิการ์' ลั่นเหตุผลแกนนำคณะก้าวหน้าสละสิทธิ์นิรโทษฯ เพราะไม่ต้องการถูกมองเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน แค่ขอพิสูจน์ตัวตามกระบวนการ บอกสมาชิกก้าวไกลแต่ละคนต้องตัดสินใจเอง

'ช่อ' ตีกันเพื่อไทยบอกอย่าเอาเรื่อง 'ทักษิณ' มาล้มนิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล

'ช่อ' หวัง 'คดีทักษิณ' ไม่เกี่ยวข้องการตัดสินใจของ ‘พท.’ หนุน ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯก้าวไกล’ ลั่น พร้อมรับความพ่ายแพ้ หากดันเข้าสภาไม่สำเร็จ