'สส.โตโต้' ถึงกับต้องชี้แจง! ใส่ผ้าไทยก็โดนเพื่อนมิตรแซะเป็นเจ้าใหญ่นายโตพวกอนุรักษ์นิยม

28 ก.ย.2566 - นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า หลายครั้งที่ใส่ชุดผ้าไหมพื้นเมือง ไม่ว่าจะเป็นของจังหวัดอะไรก็ตามในหลายครั้ง ผมมักจะเจอคำถามที่หลายคนตั้งความคิดยึดติดไปว่า “ชุดผ้าพื้นเมือง หรือ บางคนจะเรียกผ้าไทย” เป็นของคนกลุ่มที่มีความคิดอนุรักษ์นิยม ไม่ต้องอื่นไกลจากเพื่อนๆในหมู่มิตรของผมยังมองว่าการสวมใส่ลักษณะคือการต้องการเปลี่ยนค่ายย้ายสีไปนั้น บางคนแซวว่าเป็นชุดของพวก รัฐมนตรี เจ้าใหญ่นายโตใส่ บ้างละ

ผมชวนคิดอีกมุมนะ

1) คุณย่าคุณยายผมเป็นชาวบ้านธรรมดา อดีตก็เคยปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ถักทอผ้าเป็นลวดลายมาสวมใส่ หรือฝากขายกับพ่อค้าคนกลางในเมือง หาเลี้ยงชีพ

2) ผมเห็นแต่ชาวบ้าน คนพื้นเมืองที่ยังทำอาชีพนี้อยู่ และเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา ไม่ได้เสียหาย แต่กลับสร้างรายได้ในระบบครอบครัวได้เป็นอย่างดี จากมือของประชาชนรากหญ้า

3) แล้วเรื่องอะไร เราจะบอกว่า ผ้าเหล่านี้คือชุดของผู้ลากมากดีที่ไหน กลับกันเลย มันของชาวบ้าน บางลวดลายเป็นของชนเผ่าพื้นเมืองที่เหลืออยู่น้อยเต็มที่แล้ว

4) ครั้งแรกที่ผมใส่เข้าสภา (ทั้งที่ความจริงไม่เคยใส่เลย และไม่ชอบเพราะร้อนและดูแลรักษายาก) เกิดจากเหตุที่มีชาวบ้านเอาผ้ามาขายในงานแสดงสินค้าพื้นเมืองในเขต ผม และเขาขอให้ผมช่วยซื้อเพื่อหาค่าน้ำมันรถไถนา ผมจึงช่วยซื้อมาผืนหนึ่งแล้วไปให้ร้านตัด พอใส่เข้าสภาฯ ผ่านไปหลายวัน เขาโทรมาขอบคุณผมทั้งน้ำตาว่า พอผมใส่ แล้วลูกเขาเห็นแล้วเอาภาพไปแชร์จนคนทักขอสั่งซื้อผ้าไหมเขาเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ในชาวบ้านในชุมนุมหลักหมื่น ดีใจกันมาก แล้วบอกว่าชาวบ้านจะส่งผ้าไหมมาแทนคำขอบคุณให้ผม แต่ผมรับไว้ไม่ได้

นี่คือเหตุผลว่า ทุกเดือน จะเห็นผมใส่ชุดพื้นเมือง หรือผ้าไหมจากงานฝีมือชาวบ้านโดยตรง ไม่ต้องผ่านห้างหรู หรือพ่อค้าคนกลาง ผมสั่งตรงจากหมู่บ้านเลย แล้วเรื่องอะไรเราจะให้วัฒนธรรมเหล่านี้เป็นของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เราทำไมไม่คิดว่า นี้คือน้ำพักน้ำแรง และภูมิปัญญาของคนธรรมดาๆ นี้ละ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด