'นักวิชาการอิสระ' โยงเด็ก 14 กราดยิง ถึงการสร้าง 'บอร์ดเกม' เขตอาณานิคมปาตานี

4 ต.ค.2566 - จากเหตุการณ์ เด็กอายุ 14 ปี ใช้อาวุธปืนยิงใส่คนภายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“เมื่อไหร่จะตื่น”
เด็ก 14 กราดยิง!
สร้าง”บอร์ดเกม“ “เขตอาณานิคมปาตานี”
ลองคิดูว่าจะมีอะไรแอบแฝงอยู่ในเกม
”ความรุนแรง, การเมือง, การสร้างความแตกแยก“
แล้วตามเคย คือ การอ้างเรื่อง สิทธิเสรีภาพ
นั้นคือหนึ่งในตัวอย่างของปัญหาสังคมมากมายที่เกิดขึ้น
“เด็ก 14 กราดยิง!”
ฝ่ายทำลาย บุกไปถ่ายทอดแนวคิดในสถาบันการศึกษาทางการเมืองการปกครองระดับสูงของประะทศ ยันสถาบันการศึกษาและหน่วยงราชการระดับท้องถิ่น เพื่อถ่ายทอดแนวคิดที่บิดเบือน เพื่อก่อให้เกิดความเกลียดชัง เพื่อสร้างคิดเรื่องแตกแยก เพื่อให้เกิดความรุนแรง
แล้วรัฐรับมือหรือจัดการกับเรื่องเหล่านี้หรือไม่อย่างไร
การหยุดเดิน คือการถ้อยหลัง
ความเชื่องช้าในการแก้ปัญหา คือการสร้างปัญหาหรือปล่อยให้ปัญหาเติบโตและขยายตัวจนยากจะแก้ไข
คนมีอำนาจหน้าที่ แต่ไม่รักษาหน้าที่ ไม่ปฏิบัติหน้าที่ คือหนึ่งในผู้ทำลาย หรือ เท่ากับร่วมมือกับฝ่ายทำลายล้าง นัันเอง
เมื่อไหร่จะตื่น เมื่อไหร่จะมีความกล้าหาญ ที่จะรักษาหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่ ที่หมายถึงการรักษาชาติ รักษาสังคมและรักษาครอบครัวของทุกคน อันหมายถึงชาติ สังคมและครอบครัวของตนเองด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการอิสระ' งัดข้อมูลทร.โต้ข่าวเยอรมัน ไม่ขายอาวุธให้จีน 44 ปีมาแล้ว

'อัษฎางค์' งัดข้อมูลโต้ข่าวเยอรมันไม่ขายอาวุธให้จีน 44 ปีมาแล้ว ยันเยอรมันอนุมัติให้มีการขายเครื่องยนต์-ติดตั้งในเรือรบที่จีนสร้างมาโดยตลอด ทร.ก็ซื้อเรือที่ผลิตในจีนที่ใช้เครื่องยนต์เยอรมันมาหลายลำแล้ว

'ทักษิณ-พิธา'พาประเทศไทยเลือกข้างคุณพ่ออเมริกา

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ปม 'ทักษิณ-พิธา' ชี้ชัดมีพฤติกรรมส่งสัญญาณตลอดมาว่าเลือกข้างฝั่งมะกัน ชี้ท่าทีเศรษฐาออฟไซต์เรื่องอิสราเอลอาจเป็นแผนที่วางไว้ เหมือนที่ทิมเที่ยวขยันออกงาน

รัฐบาลตั้งโต๊ะแถลง เสียใจสุดซึ้งเหตุวัยรุ่นกราดยิง พร้อมเยียวยาผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บเต็มที่

รัฐบาลไทย ตั้งโต๊ะแถลงเสียใจสุดซึ้งเหตุวัยรุ่นกราดยิง ตั้งศูนย์บัญชาการสถานการณ์ ยันเยียวยาผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บเต็มที่ เผย 1-2ราย ดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมไปเยี่ยมสถานเอกอัครทูตที่ได้รับผลกระทบ ตร.ระบุดัดแปลง'แบลงค์กัน'ก่อเหตุ

'ป้ามล' ฟันเปรี้ยง! อาชญากรเด็กเป็นเองไม่ได้ ซัดจำเลยร่วมที่นำเด็กมาถึงจุดนี้

ทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเหตุการณ์เด็กอายุ14ปีกราดยิงในห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน มีเนื้อหาดังนี้

เด็กยิงกลางห้าง สะท้อนการบ่มเพาะความรุนแรงผ่านโซเชียลมีเดียกำลังทำพิษ

จากเหตุการณ์เด็กอายุ14ปีกราดยิงในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ย่านปทุมวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 7 ราย ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา