'ปานปรีย์' ย้ำรัฐบาลไทยดูแลผู้ได้รับผลกระทบเหตุกราดยิงพารากอนให้ดีที่สุด เผย 'ทูตจีน-เมียนมา' พอใจเยียวยา เชื่อไม่กระทบนักท่องเที่ยวไทยตามนโยบายฟรีวีซ่า
04 ต.ค.2566 - นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.การคลัง เพื่อหารือถึงสถานการณ์เหตุกราดยิงที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนว่า เหตุดังกล่าวเป็นเหตุไม่คาดฝันว่าจะเกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลได้ดูแลประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุให้ได้รับความปลอดภัย และสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุดแล้ว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต กต.จะดูแลอย่างดี โดยแจ้งไปทางคณะทูตที่มีพลเมืองได้รับผลกระทบไปแล้ว และยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมเยียวยาและสนับสนุนทุกเรื่อง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ และประเทศที่พลเมืองได้รับผลกระทบ แม้ว่าจะตกใจกับเหตุการณ์แต่แสดงความพอใจกับการดำเนินการของฝ่ายไทย ขอย้ำว่ารัฐบาลไทยทำทุกอย่างเต็มที่ให้กลับสู่สภาวะปกติ ส่วนการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการอยู่
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังจะเข้ามาจากนโยบายฟรีวีซ่าของรัฐบาล ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร นายปานปรีย์ กล่าวว่า เรื่องฟรีวีซ่าเป็นการเอื้อให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยมากขึ้นในช่วงเทศกาลหยุดยาวของประเทศจีนและส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยเป็นคนละเรื่องกับเหตุการณ์ที่เกิด ทั้งนี้ ทางการจีนเฝ้าติดตามการดำเนินการของฝ่ายไทยหลังเกิดเหตุว่าทำอะไรไปบ้าง และเชื่อมั่นว่าขณะนี้แต่ละประเทศจะมีความพอใจในระดับหนึ่ง
เมื่อถามว่า นายกฯ เป็นห่วงว่าเหตุที่เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาหรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า นายกฯ กังวลเรื่องนักท่องเที่ยวและเสียใจกับเหตุการณ์กับผู้ที่ได้รับเสียหายและครอบครัว และสั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามและดูแลผู้เสียหายตลอดเวลาอย่างดีที่สุด
เมื่อถามว่า คณะทูตของประเทศที่ได้รับบาดเจ็บ ได้ร้องขอให้ไทยมีมาตรการเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษหรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดในห้างสรรพสินค้า ไม่มีใครคาดฝัน โดยทางการไทยพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด
เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปยังคณะทูตประเทศต่างๆเพื่อให้ช่วยชี้แจงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับพลเมืองประเทศนั้นๆ หรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องทำหลังจากนี้ เวลานี้ต้องบริหารจัดการสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้มีประสิทธิภาพ ขณะนี้เรายังคุยอยู่กับคณะทูตที่มีประชาชนของเขาได้รับความเสียหายก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เหตุการณ์ยิงกันในมอนทรีออล แคนาดา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย รวมทั้งผู้ต้องสงสัย
เหตุการณ์ยิงกันกลางวันแสกๆ ในเมืองมอนทรีออลเมื่อวันจันทร์ คร่าชีวิตผู้คนไป 3 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ พลเรือน และผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ ทำให้เกิดความตกใจอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนทั่วเมืองแคนาดาแห่งนี้
ตม.ชลบุรี ล้างบางแก๊งสมุนไพรลวงโลก บุกจับ 6 แขกปากีสถาน
เปิดปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการหลอกขายสมุนไพรแก่นักท่องเที่ยว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวปากีสถานทั้งหมดจำนวน 6 ราย
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
'ซูเปอร์จี' ลั่นไม่ท้อหลังเจอดรามาสารพัด
'ศุภจี' เร่งหาตลาดใหม่รองรับกุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า ยันบริหารจัดการได้ ลั่นไม่ท้อ หลังเจอดรามาเยอะ พร้อมปรับปรุงการสื่อสาร
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย
'สีหศักดิ์' ซัด 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูเองก็ต้องรับผลที่ตามมา!
'สีหศักดิ์' ซัด 'กัมพูชา' พูดอย่างทำอย่าง หลังเลือกใช้ประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ลั่น 'ฮุน มาเนต' เลือกปิดประตูพูดคุย JBC - ความมั่นคงชายแดน ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจเอง

