'ทนายบอน' ถามเด็กกราดยิงพารากอน มีเหตุยกเว้นโทษ ควรแก้กฎหมายหรือไม่ เปิด 3 ข้อเสนอ

5 ต.ค.2566 - จากคดีเด็กชายอายุ 14 ปี ก่อเหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ หรือ ทนายบอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เด็ก 14 ปี โดนแจ้ง 5 ข้อหาหนัก ผลจะเป็นยังไง ถ้าไม่ต้องรับผิดจะแจ้งข้อหาทำไม

ในทางกฎหมายอาญามี "เหตุยกเว้นความผิด" คือ ทำแล้ว "ไม่ผิด" เช่น การป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย เป็นอำนาจที่กฎหมายให้กระทำได้

อีกอย่าง คือ "เหตุยกเว้นโทษ" คือ "ยังมีความผิด" แต่ไม่ต้องรับโทษ เช่น อายุไม่เกิน 15 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 74 "เด็กอายุกว่า 12 ปีแต่ยังไม่เกิน 15 ปี กระทำการอันกฎหมายบัญญัติเป็นความผิด เด็กนั้นไม่ต้องรับโทษ แต่ให้ศาลมีอำนาจที่จะดำเนินการ ดังต่อไปนี้..."

สรุปคือ "เด็กยังมีความผิด" แต่ "ไม่ต้องรับโทษอาญา" นำไปสู่ "ละเมิด" และ "การชดใช้ค่าเสียหายในทางแพ่ง" ซึ่งผู้ปกครองต้องร่วมรับผิดด้วย ตามประมวลกฎหมายแพ่ง

มาตรา 429 "บุคคลใดแม้ไร้ความสามารถเพราะเหตุเป็นผู้เยาว์หรือวิกลจริตก็ยังต้องรับผิดในผลที่ตนทำละเมิด บิดามารดาหรือผู้อนุบาลของบุคคลเช่นว่านี้ย่อมต้องรับผิดร่วมกับเขาด้วย เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควรแก่หน้าที่ดูแลซึ่งทำอยู่นั้น"

ดังนั้น งานนี้พนักงานสอบสวนต้องแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามกฎหมาย เด็กก็อ้างเหตุยกเว้นโทษ มีความผิด แต่ไม่ต้องรับโทษ เรื่องทางแพ่งก็พิสูจน์ความเสียหาย เยียวยาชดใช้กันครับ

เรื่องน่าเศร้า ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียครับ

นายณัฐนันท์ โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ทำผิด ไม่ต้องรับโทษอาญา ควรแก้หรือไม่ อยากฟังครับ (พร้อมเหตุผลประกอบ) ข้อเสนอ 1. รับโทษเท่าผู้ใหญ่ 2. ลดอายุลงมา เช่น ไม่เกิน 12 ไม่ต้องรับโทษ 3. ให้ศาลใช้ดุลพินิจ "ลดโทษ" ได้ถ้าเห็นว่ายังไม่มีวุฒิภาวะ ประกอบกับความรุนแรงของพฤติการณ์ 4. อื่นๆ แบบไหนดีครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ฝาก 'พิธา-ก้าวไกล' คุยเครือข่ายหยุดก้าวล่วงสถาบันฯ

"ธนกร" วอนทุกฝ่าย หยุดขัดแย้งใช้ความรุนแรง หลังเกิด 2 กลุ่มปะทะกัน ลั่นคนไทยด้วยกันต้องสามัคคี ฝาก"พิธา-ก้าวไกล"คุยเครือข่ายหยุดก้าวล่วงสถาบันฯ แนะชวนคนรุ่นใหม่หันมาพัฒนาประเทศดีกว่า

เดอะมอลล์ กรุ๊ป หนุน กทม. ลดฝุ่นพิษ เพิ่มสถานีชาร์จรถEV

2 ก.พ.2567 - วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่าเดอะมอลล์  กรุ๊ป ในฐานะองค์กรแห่งความยั่งยืนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ภายใต้แนวคิด ESG  ตอกย้ำการเป็นศูนย์การค้ารักษ์โลกขานรับนโยบายกรุงเทพมหานครในโครงการ“

โฆษกรทสช. ปลื้ม! เงินบริจาคพรรคพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ทั้งที่เป็นพรรคใหม่

โฆษกรทสช. ปลื้มเงินบริจาคผ่านระบบภาษีให้พรรคพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ทั้งที่เป็นพรรคการเมืองใหม่ ย้ำจุดยืน'พรรคอนุรักษ์นิยมสมัยใหม่'ขยายแนวร่วมเพิ่มความนิยมพรรค

‘ธนกร’ เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้

“ธนกร” เชื่อ ครม.สัญจรระนอง กระตุ้นศก.กลุ่มจังหวัดใต้ได้มาก มั่นใจ รัฐบาล รับฟังทุกฝ่าย หวังดัน “แลนด์บริดจ์” สร้างเมืองใหม่เป็นฮับโลจิสติกส์ หนุน เปิดระเบียงศก.ใต้ SEC ฉลุย

Royal Project Gastronomy Festival 2024 ช็อปผลผลิตจากยอดดอย ชมนิทรรศการ'กัญชง'

เนื่องในโอกาสครบรอบ 55 ปี มูลนิธิโครงการหลวง และเป็นปีมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ กูร์เมต์ มาร์เก็ต