
15 ต.ค.2566-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานความมั่นคงทำให้มากกว่านี้” ระบุว่า สงครามระหว่างอิสราเอล กับ กลุ่มฮาบาส น่าจะมีผลกระทบรุนแรงทางกายภาพต่อผู้ไม่เกี่ยวข้องมากกว่า สงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน สงครามของมนุษยชาติในระยะหลัง ไม่ใช่สงครามการแย่งดินแดน หรือ สงครามแย่งทรัพยากรซึ่งกันและกัน แต่เป็นสงครามในเรื่องความเชื่อในเรื่องลัทธิ หรือ ศาสนา ขัดแย้งกันแล้วนำเข้าสู่สงคราม สงครามที่มีศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งแก้ปัญหาลำบาก
“ประเทศไทยจึงต้องวิเคราะห์สงครามนี้ให้ดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ หน่วยงานด้านความมั่นคง จึงต้องแสดงฝีมือให้มากกว่านี้ ไม่ต้องนับถึงโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นั่นตั้งผิดฝาผิดตัวแน่นอน สงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน คนไทยไม่เสียชีวิต แต่สงครามระหว่างอิสราเอล กับ ฮาบาส คนไทยเสียชีวิตไปแล้วหลายคน และต้องอพยพอีกนับหมื่นคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงต้องทำอะไรที่มากกว่าการขึ้นไปนั่งบนปืนกลโบราณ แล้วทำท่ายิง ท่านี้ เขาให้เด็กอนุบาลนั่งตอนวันเด็กแห่งชาติครับ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่พลิก! สมช.เคาะเลิกเอ็มโอยู 2544 เตรียมชง ครม.เห็นชอบเร็วที่สุด
'นายกฯ' เผย สมช. รับทราบยกเลิก MOU 44 กต.จ่อชงครม.เร็วที่สุด ใช้ UNCLOS แทน ยันไม่ต้องแจ้งกัมพูชา
'สีหศักดิ์' โชว์วิสัยทัศน์การทูต 2.0 เน้นเชิงรุกมียุทธศาสตร์ ทีมไทยแลนด์ต้องเป็นเอกภาพ
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ ด้านนโยบายการต่างประเทศระหว่างงานพบปะสื่อมวลชน ในหัวข้อการทูตในโลก ที่เปลี่ยนแปลง ไทยกำลังมุ่งไปทางไหน ( Thai Diplomacy in a changing world where are we heading?) ว่า วันนี้ได้พบปะสื่อมวลชนอีกครั้ง ครั้งที่แล้วที่เจอกัน ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง
'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย
'กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อรบ' เมื่อความหิวกัดกินกองทัพอเมริกัน อีกหนึ่งมุมสะท้อนตะวันออกกลาง
ในโลกของยุทธศาสตร์การทหาร เรามักให้ความสำคัญกับความล้ำสมัยของเทคโนโลยีอาวุธ แต่ในเดือนเมษายน 2026 สิ่งที่กำลังเขย่าความมั่นคงของกองทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง กลับไม่ใช่ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของคู่ต่อสู้เพียงอย่างเดียว
เรือ SCG ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อีก 1 ลำ
ข่าวดีคนไทย กระทรวงต่างประเทศ แจ้งเรือ SCG ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อีก 1 ลำ หลังสีหศํกดิ์ เดินทางเยือนโอมาน และขอให้ช่วยประสานอิหร่านให้ความช่วยเหลือ
สำนักข่าวกรองฯ อัปเดต 4 ประเด็นสำคัญตะวันออกกลาง 'อิหร่าน' ยังไม่พร้อมเจรจาสหรัฐแบบพบหน้ากัน
สำนักข่าวกรองแห่งชาติ อัปเดตสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 19 เม.ย. 69 ทั้งหมด 4 ประเด็นสำคัญ

