ไม่รอด! 'ส.ส.ก้าวไกล-เด็กเพื่อไทย' โดนหมายเรียกคดีม็อบสมรสเท่าเทียม เสี่ยงแพร่โควิด

16 ธ.ค.2564 - น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ หรือ เตอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า โดนหมายตามคาดครับ ข้อหาร่วมปราศรัยม็อบสมรสเท่าเทียม เมื่อ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา หรือถ้าตามเอกสารหมาย ข้อหาคือ "ร่วมกันจัดกิจกรรมมีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดฯ" อย่างที่บอกครับว่าเป็นไปตามที่คาดไว้ว่าจะโดนเพราะเรายังอยู่ภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นพรก.ที่ใครก็รู้ว่าเอาไว้ใช้ปราบปรามคนเห็นต่าง มีใครเคยสังเกตบ้างครับว่า ม็อบที่โดนหมายแบบนี้เป็นฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารเท่านั้น ฝ่ายสนับสนุนนั้นกลับไม่โดนดำเนินคดี

สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหารวม 20 คน ซึ่งออกหมายโดย สน.ลุมพินี แจ้งข้อหา "ร่วมกันจัดกิจกรรมมีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดฯ" โดยให้ไปพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี วันที่ 21 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00 น. สืบเนื่องจากการร่วมกิจกรรมชุมนุม "สมรสเท่าเทียม" ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564

นอกจาก น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถูกออกหมายเรียกแล้ว ยังมีนายชานันท์ ยอดหงษ์ หรือ ปกป้อง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ผู้รับผิดชอบนโยบายด้านอัตลักษณ์และความหลากหลายทางเพศ ก็ได้รับหมายเรียกจากคดีเดียวกัน โดยนายชานันท์ ระบุว่าเป็นหมายแรกในชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับม็อบสมรสเท่าเทียม เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลุ่มภาคีสีรุ้งเพื่อการสมรสเท่าเทียม ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มเสรีเทยพลัส , กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกฯ จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องสิทธิการสมรสเท่าเทียมให้กับคู่รักเพศเดียวกัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายทำแท้ง เปิดให้ผู้หญิงสามารถตัดสินใจทำแท้งได้อย่างเสรี โดยมีการปิดการจราจร ถ.ราชดำริ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ช่วงศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า-หน้าศูนย์การค้าบิ๊กซี 5 ช่องจราจร

โดยมีกลุ่มเยาวชน นักเรียนนักศึกษา และประชาชนที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ เข้าร่วมลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมาย แพ่ง ม.1448 ให้มีการรับการสมรสคู่รักเพศเดียวกัน และลงชื่อสนับสนุนการแก้กฎหมายอาญา ม.301 เปิดให้ผู้หญิงสามารถตัดสินใจทำแท้งได้อย่างเสรีเป็นจำนวนมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

เพื่อไทยออกแถลงการณ์หนุนรัฐบาลดูแลคนไทยในตะวันออกกลาง

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชนไทยที่พำนักอยู่ในภูมิภาค

จัดโผ ครม.อนุทิน 2 โควตาบ้านใหญ่ไม่ควรเยอะ กับพลังจารีตการเมืองไทย

หลังผ่านการเลือกตั้งมาแล้วสามสัปดาห์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรอง สส.เขต จำนวน 396 คนไปเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าสัปดาห์หน้านี้

'ภูมิธรรม-เพื่อไทย' ส่งสัญญาณพร้อมทำหน้าที่ ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ

นายภูมิธรรม เวชยชัย ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 คน คื

ยังไหวอยู่! ดร.อดิศร อัดภูมิใจไทยท้าทายปชช. ขน 193 สส.ประชุมสนามช้างอารีน่า

นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความในแพลตฟอร์ม X ว่าประชุมไหน ก็ประชุม กันไปเถิด อย่าช้าง อารีน่า เหมือนไม่แคร์ สายตา ความถูกต้อง เขากระโดง จะตีตรา เข้ารับรอง ภูมิใจไทย ประคับประคอง อย่าให้เลือดเข้าตา…???!!!