ไม่รอด! 'ส.ส.ก้าวไกล-เด็กเพื่อไทย' โดนหมายเรียกคดีม็อบสมรสเท่าเทียม เสี่ยงแพร่โควิด

16 ธ.ค.2564 - น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ หรือ เตอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า โดนหมายตามคาดครับ ข้อหาร่วมปราศรัยม็อบสมรสเท่าเทียม เมื่อ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา หรือถ้าตามเอกสารหมาย ข้อหาคือ "ร่วมกันจัดกิจกรรมมีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดฯ" อย่างที่บอกครับว่าเป็นไปตามที่คาดไว้ว่าจะโดนเพราะเรายังอยู่ภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นพรก.ที่ใครก็รู้ว่าเอาไว้ใช้ปราบปรามคนเห็นต่าง มีใครเคยสังเกตบ้างครับว่า ม็อบที่โดนหมายแบบนี้เป็นฝ่ายต่อต้านเผด็จการทหารเท่านั้น ฝ่ายสนับสนุนนั้นกลับไม่โดนดำเนินคดี

สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้ต้องหารวม 20 คน ซึ่งออกหมายโดย สน.ลุมพินี แจ้งข้อหา "ร่วมกันจัดกิจกรรมมีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดฯ" โดยให้ไปพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี วันที่ 21 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00 น. สืบเนื่องจากการร่วมกิจกรรมชุมนุม "สมรสเท่าเทียม" ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564

นอกจาก น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถูกออกหมายเรียกแล้ว ยังมีนายชานันท์ ยอดหงษ์ หรือ ปกป้อง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ผู้รับผิดชอบนโยบายด้านอัตลักษณ์และความหลากหลายทางเพศ ก็ได้รับหมายเรียกจากคดีเดียวกัน โดยนายชานันท์ ระบุว่าเป็นหมายแรกในชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับม็อบสมรสเท่าเทียม เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลุ่มภาคีสีรุ้งเพื่อการสมรสเท่าเทียม ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มเสรีเทยพลัส , กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกฯ จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องสิทธิการสมรสเท่าเทียมให้กับคู่รักเพศเดียวกัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายทำแท้ง เปิดให้ผู้หญิงสามารถตัดสินใจทำแท้งได้อย่างเสรี โดยมีการปิดการจราจร ถ.ราชดำริ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ช่วงศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า-หน้าศูนย์การค้าบิ๊กซี 5 ช่องจราจร

โดยมีกลุ่มเยาวชน นักเรียนนักศึกษา และประชาชนที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ เข้าร่วมลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมาย แพ่ง ม.1448 ให้มีการรับการสมรสคู่รักเพศเดียวกัน และลงชื่อสนับสนุนการแก้กฎหมายอาญา ม.301 เปิดให้ผู้หญิงสามารถตัดสินใจทำแท้งได้อย่างเสรีเป็นจำนวนมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สวนดุสิตโพล’ เผยคะแนนนิยม 'เพื่อไทย' นำโด่งก่อนยุบสภา ตามด้วยก้าวไกล 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิตสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเฉพาะผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศกรณี “คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 10,614 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-17 มีนาคม 2566 ก่อนที่จะประกาศยุบสภาพบว่าพรรคที่คนไทยนิยมเป็นอันดับ 1

เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พท. ไร้ชื่อ 'อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-ป๋าเหนาะ'

ขณะนี้พรรคเพื่อไทย ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 รายชื่อแล้ว โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร และจะนำรายชื่อทั้งหมดส่งไปทำไพรมารีโหวต เมื่อเสร็จจากขั้นตอนทำไพรมารีโหวต ก็จะนำรายชื่อส่งกลับมาให้คณะกรรมการบริหารพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

'ฟอสซิลแม้ว' เดือด! พูดถึงทักษิณมันหนักหัวใคร น้ำตาไหลได้ยินจะกลับมาติดคุก

พรรค พท. จัดเวทีปราศรัยใหญ่ ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สระบุรี อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี นำโดยนพ.ชลน่าน และนายเศรษฐา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย

'ณัฐวุฒิ' กัดไม่ปล่อย รทสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน เหมือนมวยออกอาการ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 รายชื่อ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค

'ชลน่าน-เศรษฐา' ตอบปมทักษิณประกาศจะกลับมาติดคุก หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' รูดซิปปาก

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พร้อมที่จะกลับไปรับโทษจำคุกในประเทศไทย หากได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะออกมาเป็นอย่างไร

'สาวเพื่อไทย' ป้องโทนี่มีสิทธิจะกลับมาพิสูจน์ตัวเอง เตือนฝ่ายตรงข้ามหยุดโหน

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อต่างประเทศ เรื่องพร้อมที่จะกลับมารับโทษจำคุกในประเทศไทย