'สนธิญา' ชง 'เศรษฐา' ตั้ง 'บิ๊กตู่' ประสานซาอุฯ เปิดน่านฟ้า

'สนธิญา' ทนไม่ไหว ยื่น 'เศรษฐา' ตั้ง 'บิ๊กตู่' ประสานซาอุฯ ช่วยเปิดน่านฟ้า ย่นเวลาขนแรงงานไทยจากอิสราเอล

เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรว่าการกระทรวงการคลัง โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ สปน.รับหนังสือ

โดยนายสนธิญาเปิดเผยว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อขอให้นายกฯ ได้แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ช่วยประสานประเทศซาอุดิอาระเบีย เพื่อนำเครื่องบินผ่านน่านฟ้าในการเข้าไปบริการรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอลกลับประเทศไทย โดยไม่ต้องบินอ้อมโลกผ่าน 10 ประเทศ เพื่อย่นระยะเวลากว่า 4 ชั่วโมง ตามที่ขณะนี้เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า เกิดสงครามระหว่างประเทศอิสราเอล และกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ในประเทศอิสราเอลก็มีคนงานไทยที่หนีความยากจนไปทำงานอยู่กว่า 30,000 คน ที่แสดงเจตจำนงกว่า 7,000 คน เพื่อกลับประเทศหนีภัยสงคราม แต่จากการที่การเดินทางโดยเครื่องบินไปรับคนไทยที่ประเทศอิสราเอล มีปัญหาเรื่องประเทศซาอุดิอาระเบียไม่ให้บินผ่านน่านฟ้าประเทศซาอุฯ จึงทำให้เครื่องบินการบินต่างๆ ที่จะไปช่วยขนคนไทยกลับประเทศของประเทศไทย ต้องอ้อมฟ้าไกลไปกว่า 10 ประเทศ มีระยะเวลาเพิ่มขึ้นไปกว่า 4 ชั่วโมง

นายสนธิญา กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์เป็นอดีตนายกฯ ที่ไปเปิดสัมพันธ์ไมตรีกับประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้ในรอบ 32 ปี มาเป็นปกติสุข และในช่วงวันที่ 25 เม.ย.66 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการอนุญาตจากประเทศชาอุฯ เป็นจุดศูนย์กลางเป็นฐานในการรับคนไทยกลับประเทศจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศชูดานจำนวนกว่า 200 คนกลับประเทศไทยมาแล้ว ด้วยสถานการณ์ที่ต้องเร่งด่วนในการขนคนไทยในประเทศอิสราเอลกว่า 30,000 คน และมีผู้แสดงเจตจำนงกลับประเทศไทยในขณะนี้กว่า 7,000คน หากสถานการณ์รุนแรงขยายตัวเป็นสงครามระดับภูมิภาคในตะวันออกกลางอาจจะลำบากมากยิ่งขึ้นเสี่ยงต่อชีวิตของพี่น้องประชาชนคนไทย ก็จะยุ่งยากลำบากมากขึ้น

“ผมในฐานะประชาชนคนไทย ที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญพุทธศักราช 2560 จึงขอใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 50 ประกอบมาตรา 41 (1)(2) เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประสานรัฐบาลแห่งรัฐซาอุดิอาระเบีย เพื่อขอใช้น่านฟ้าผ่านไปรับคนไทยที่ประเทศ อิสราเอล กลับประเทศไทยที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เพื่อทันต่อสถานการณ์ที่อันตรายและไม่แน่นอนในประเทศอิสราเอลทันที ทันเหตุการณ์”นายสนธิญาระบุ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรนัลโด' ถูกสั่งปรับ พร้อมติดแบน 1 เกม หลังดีใจด้วยท่าล่อแหลมใส่แฟนบอลคู่แข่ง

คริสเตียโน โรนัลโด ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ชาวโปรตุกีสของทีม อัล-นาสเซอร์ ถูกสหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย หรือเอสเอเอฟเอฟ สั่งลงโทษเเบน 2 เกม พร้อมปรับเงินอีก 6,300 ปอนด์ หรือ 284,968 บาท จากเหตุที่เขาใช้ท่าดีใจส่อไปทางล่อแหลม

'เศรษฐา' ลั่นอีก 3 ปีครึ่งที่เหลือจะทำให้คน 3 จังหวัดชายแดนใต้เห็นถึงความเสมอภาคความเท่าเทียม

'เศรษฐา' ย้ำ 3 วันลงพื้นที่ จชต. เห็นศักยภาพ เร่งดันเป็นแหล่งดึงดูดท่องเที่ยวระดับโลก พร้อมเป็นแหล่งลงทุนในภูมิภาค ชี้ถกสันติภาพ สมช.พูดคุยตลอด ลั่น 3 ปีครึ่งที่เหลือรัฐบาลจะพิสูจน์ให้เห็นถึงความเสมอภาค

'เศรษฐา' โปรยยาหอมทิ้งท้ายปีหน้าลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อีก!

นายกฯ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมอิสลาม ด้าน คกก.อิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสอ่านดุอาอ์ขอพรให้ เศรษฐา ยันยินดีรับฟังความเห็น พร้อมร่วมกันทำงาน เผยปีหน้ามาดูความคืบหน้าโครงการต่างๆอีก