'จตุพร' ห่วง 'ช่วยคลัง' หนังหน้าไฟให้นายกฯ

24 ต.ค.2566- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ ชื่นชมนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ที่แสดงบทผู้นำวอนให้คนไทยอพยพเอาชีวิตรอดจากสงครามอิสราเอลถล่มฮามาสในฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ ซึ่งนับวันยิ่งขยายความรุนแรงขึ้น

นายจตุพร กล่าวว่า หลายครั้งได้วิพากษ์บทบาทผู้นำนายกฯ ของนายเศรษฐา กรณีอพยพคนไทยกลับบ้าน แล้ววันนี้ (23 ต.ค.) ได้รับการตอบสนองเสียงวิจารณ์ จึงขอชื่นชม แม้ช้าไป แต่ได้แสดงภาวะความเป็นผู้นำขึ้นมาบ้าง

อีกทั้ง กล่าวว่า นายกฯ ได้พูดสื่อสารกับนายจ้างประเทศอิสราเอลที่ขยายเวลาจ่ายเงินไปอีก 10 วัน โดยไปจ่ายในวัน 10 พ.ย.นั้น ได้แสดงว่า สถานการณ์ของแรงงานไทยในอิสราเอลไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ

“การขยายเวลาจ่ายเงินเดือนคนไทยในสถานการณ์นี้ ทั้งที่แรงงานไทยทำงานเป็นแนวหน้าติดชายแดนฉนวนกาซา เรามักเตือนว่า มีเงินแต่ไม่มีชีวิตแล้วจะมีความหมายอะไร ดังนั้น ขอให้เอาชีวิตกันไว้ก่อน วันนี้นายกฯ ออกมาพูดถือว่าถูกต้องที่สุดแล้ว ที่สื่อถึงทูตอิสราเอลและส่งสัญญาณถึงคนไทย จึงชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ตึงเครียดมาก เพราะสงครามไม่มีวี่แววจะสงบลงได้ง่าย”

นอกจากนี้ นายจตุพร กล่าวถึงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตไม่มีอะไรคืบหน้า โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ยังไม่ได้นัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ กันอีกในวันไหน ซึ่งน่าเห็นใจที่เป็นหนังหน้าไฟให้นายกฯ ควบ รมว. คลัง และพรรคเพื่อไทย ทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่เกินตัว รมช.คลัง จะรับมือไหว

“ลองไปดู อดีต รมช.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล ถูกคดี เงินประกันตัวยังต้องกู้ยืมคนอื่น ซึ่งคือโลกความจริง ดังนั้น การพูดเพื่อรักษาอารมณ์ประชาชนก็ว่ากันไป เพียงแต่วันในข้อเท็จจริงวันนี้ยังไม่ทำ (เงินดิจิทัล) แต่อย่าอธิบายเอาหล่อกัน เหมือนกับการพูดเพิ่มเงินพันล้านเปลี่ยนจากซื้อเรือดำน้ำมาซื้อเรือฟรีเกต แต่ลงท้ายก็ซื้อทั้งคู่ เพราะไปเพิ่มซื้อเรือฟรีเกต แต่เรือดำน้ำยังอยู่ในสาระบบต่อไป”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ

โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์  

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง

หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี

'จุลพันธ์' หารือ 'เทวัญ' นำลูกพรรคชาติพัฒนา ย้ายซบเพื่อไทย

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความพร้อมภาพถ่ายร่วมกับนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา โดยระบุว่า วันนี้ผมได้พบและหารือกับท่านเทวัญ ลิปตพัลลภ

จบไม่สวยสักคน 'จตุพร' เตือนการเมืองแบบเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียนอย่างที่เห็น

'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย มาแบบไหน ไปแบบนั้น ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง