ศาลฯรับฟ้องคดี 'ชูวิทย์' ดูหมิ่นซึ่งหน้า 'สันธนะ'

4 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ศาลเเขวงพระนครใต้ ศาลมีคำสั่งประทับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 1614/2566 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักธุรกิจสถานบันเทิงชื่อดัง ในความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้าเเละด้วยการโฆษณา

คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย.65 จำเลยดูหมิ่น ซึ่งหน้า นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจนอกราชการ ผู้เสียหาย และด้วยการโฆษณาต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจกับสื่อมวลชนจำนวนมากในที่เกิดหตุ ซึ่งมีถ่ายทอดออกอากาศซึ่งภาพและเสียงเผยแพร่ดังกล่าวแก่ประชาชนทั่วไป โดยจำเลยพูด

ข้อความดูหมิ่นผู้เสียหายด้วยถ้อยคำว่า "...เป็น…ไรมึง มึงแน่มากนักใชไหม ไอ้..." เป็นเหตุให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชังว่าเป็นคนไม่ดี การกระทำของจำเลยจึงเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย เหตุเกิดที่แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.66 จำเลยเข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่จำเลยทราบและทำการสอบสวนแล้วชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัว

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องจำเลยต่อศาล พนักงานสอบสวนส่งตัวจำเลยมายังพนักงานอัยการเกินกว่ากำหนดเวลาผัดฟ้อง เป็นเหตุให้คดีขาดผัดฟ้องจึงขออนุญาตฟ้องจำเลยนี้ต่ออัยการสูงสุด และรองอัยการสูงสุดซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบหมาย ได้อนุญาตให้ฟ้องแล้วจึงได้ส่งตัวจำเลยมาศาลเพื่อพิจารณาพิพากษาต่อไป

โดยวันนี้จำเลยเดินทางมาตามนัดส่งฟ้องต่อศาลศาลสอบถามจำเลยเรื่องทนายความแล้ว จำเลยประสงค์จะตั้งหนายความเอง จึงให้จำเลยตั้งทนายมาให้พร้อมในวันนัด ให้จำเลยแจ้งทนายความเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวด้วย

ศาลอ่านและธิบายฟ้องให้จำเลยฟังแล้วและได้ดำเนินกระบวนการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยอธิบายสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย ตลอดจนแนวทางในการบรรเทาความเสียหายแก่ผู้เสียหายให้จำเลยทราบแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชูวิทย์’ ซัด ‘พรรคส้ม’ ครบเครื่องเรื่องเทา ฟอกเงิน เว็บพนัน คบชู้ ทำร้ายเมีย!

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคส้ม ครบเครื่องเรื่องเทา พรรคส้มมีเรื่องฉาวไม่เว้นแต่ละวัน

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'หมออั้ม' ไม่ผิดหมิ่นเฮียบุ๊งสามนิ้ว ชี้ 'นักบุญทุนคนอื่น' ไม่มีการยืนยันตัวตน

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "หมออั้ม" ไม่ผิดหมิ่นประมาท "บุ๊ง" อดีตเเกนนำ 3 นิ้ว ชี้ข้อความ "นักบุญทุนคนอื่น" ไม่เป็นการยืนยันตัวตน ต้องผ่านการสืบค้น สุดอึ้ง! "บุ๊ง" กลับลำ อ้างไม่เคยเปิดรับบริจาคเงินม็อบสามนิ้ว

ธนาธรแห้วอีก! ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง 'ดร.อานนท์' คดีหมิ่นฯ ปมถือครองที่ดินป่าสงวนฯฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี

"ดร.อานนท์" นักวิชาการชื่อดัง แจ้งว่า เช้าวันนี้ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นโจทก์ฟ้องผมว่าหมิ่นประมาท จากการที่ผมโพสต์วิจารณ์การถือครองที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี

พรรคส้มวิกฤตหนัก อดีตหลอน!‘วิโรจน์’ขู่แจ้งจับ‘นักการเมือง-ไอโอ’เปิดศึก‘ชูวิทย์’

ก่อนเข้าโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 69 พรรคการเมืองหาเสียงคึกคัก แต่พรรคส้มต้องเผชิญกับวาทกรรมที่สร้างขึ้นตาม