ของจริงไม่ได้โม้ 'ไก่นายกฯลุงตู่' จาก 2 ตัวเพิ่มเป็น 100 ตัว สร้างอาชีพ-รายได้งามให้เกษตรกร

พาชม 'ไก่นายกฯลุงตู่' สร้างอาชีพเกษตรกรจาก 2 ตัวเพิ่มจำนวนเป็น 100 ตัวต่อสู้กับวิกฤติเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก ลั่นนี่คือ 'ประชาธิปไตยกินได้' จากปี 2560 จนมาถึงปัจจุบัน 'ของจริง ไม่ได้โม้นะ สิบอกไห่'

18 ธ.ค.2564 - นายอานนท์ แสนน่าน ในฐานะประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บานเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ได้นำคณะเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านกลางน้อย ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ของ นางเดชไพวรรณ ชนูนันท์ ที่ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืน

นางเดชไพวรรณ ชนูนันท์ ประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และเป็นผู้ใหญ่บ้านกลางน้อย ได้เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นพวกเราก็ทำการเกษตร "ตามรอยพ่อ" มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปี พ.ศ.2559-2560 ทางรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้จัดงบประมาณไปให้เกษตรกรทั่วประเทศ ตาม "โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี" มีการจัดซื้อจัดจ้างพันธุ์ไก่ไข่ ไก่พื้นบ้าน และ ปลา มาส่งเสริมให้เกษตรกรได้เลี้ยงกัน จากวันนั้นไก่มีเพียงเล็กน้อย แต่ปัจจุบันนี้มีไก่เกิดขึ้นจำนวนมาก และตลอดระยะเวลาหลายปีพวกเราก็ได้เงินจากการขายไก่และปลา จนสร้างฐานะให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

"ที่สำคัญในปัจจุบันนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 พวกเราเองก็ไม่ได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด เพราะมีรายได้จากการขายไก่และปลา ยิ่งตลาดก็ยังมีความต้องการเป็นจำนวนมากและมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง พวกเราต้องขอขอบพระคุณนายกฯลุงตู่ ที่ทำให้พวกเรามีวันนี้ได้เพราะความเอาใจใส่ประชาชนรากหญ้าอย่างจริงจังและจริงใจ" นางเดชไพวรรณ กล่าว

ด้าน นายอานนท์ แสนน่าน ในฐานะประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย กล่าวว่า จริงๆ แล้วมีกระแสข่าวดราม่าออกมาให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงการแจกไก่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่ไม่ชอบและไม่ต้องการจะให้นายกฯลุงตู่ บริหารประเทศเพราะท่านช่วยเหลือประชาชนชาวรากหญ้าได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาก็ได้จัดสรรงบประมาณให้เกษตรกร เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงกบ เพาะเห็ด และอื่นๆ อีกมากมายจนทำให้เกษตกรมีรายได้กันเป็นจำนวนมาก

ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย กล่าวต่อว่า ล่าสุดนี้ทางรัฐบาลก็จัดสรรงบประมาณมาเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกนาข้าวได้รับเงินกันไปดำเนินการต่อยอดกิจการ ด้านการเกษตรของตนเองที่ทำเอาไว้เพื่อขยายการผลิตอีกครั้ง "การแจกไก่ให้เกษตรกร" เปรียบเสมือนการ "เอาเบ็ดให้เกษตรกร แทนการให้ปลา" เพื่อให้เกษตรกร เอาเบ็ดไปตกปลา ซึ่งเป็นการต่อยอด ส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้ จะทำให้ครอบครัวมีความ มั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืน ในอนาคตต นี้คือ "ประชาธิปไตยกินได้" จากปี 2560 จนมาถึงปัจจุบันนี้ชี้ให้เห็น ของจริง 'ไม่ได้โม้นะ สิบอกไห่'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำมวลชนหนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นั่งนายกฯต่ออีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' รวมพลังแกนนำประชาชนวอนขอให้ 'นายกลุงตู่' อยู่ต่อเพื่อกำจัดและปราบคนโกงชาติโกงแผ่นดิน พร้อมสนับสนุนเป็นนายกฯอีกสมัย เพราะอยู่แล้วประชาชนรวยปราศจากทุกข์

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

'อานนท์' เผยสมาชิก 'พรรคเทิดไท' เพียบ หนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นายกฯอีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' ชี้ทุกสายพร้อมสนับสนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย ส่วนพรรคการเมืองมีมากเป็นผลดีกับประชาชนที่เลือกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ย้ำ “พรรคเทิดไท” มีทุนเก่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน 28,850 หมู่บ้าน สมาชิกกว่า 5,000,000 คน ของจริงไม่ได้โม้เหมือนจะแลนสไลด์จากแม่สายไปถึงสุไหงโกลก

อุดรสู้ไม่ถอย! เปิดแนวรบข้อเท็จจริง คัดง้างมติครม. ไฟเขียวเหมืองโปแตช

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ปูพรม 3 ตำบลในพื้นที่ ปลุกแนวรบด้านข้อเท็จจริง - ผลกระทบ คัดง้างไฟเขียว มติ ครม. จัดหนักรัฐบาล ยัดเยียดโครงการขายฝัน ทำลายสิ่งแวดล้อม ชีวิตประชาชน พร้อมประกาศปักหลักหน้าศาลากลางอุดรฯ

อดีตปธ.หมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค รวมพลังให้กำลังใจ 'แรมโบ้' หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน ได้ร่วมประชุมหารือกับทางอดีตประหมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค ประกอบด้วย