'วิโรจน์' เตรียมจัดหนัก 'เศรษฐา-เพื่อไทย' ปมขอตำแหน่งผู้กำกับ!

ปากพาซวย! ตัวตึงก้าวไกลเตรียมจัดหนัก 'เศรษฐา-เพื่อไทย' ปมขอตำแหน่งผู้กำกับ เพราะเจ้าตัวพูดกลางห้องประชุมเองว่าขอกันมาเยอะ บี้นายกฯ จะมาตีเนียนไม่ได้

22 พ.ย.2566 - นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพูดกับ สส.พรรคเพื่อไทยในการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2566 ในหัวข้อ “การที่ สส. มาขอตำแหน่งผู้กำกับ กับนายกฯ นั้นเป็นการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 ชัดเจน” มีเนื้อหาว่า

จากคลิปนี้ ซึ่งเป็นการพูดของท่านนายกในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย โดยมีการระบุอย่างชัดเจนว่า มี สส. (คนที่อยู่ในห้องประชุม) ขอตำแหน่งผู้กำกับ โดยระบุว่ามีคนขอตำแหน่งมาเยอะเหลือเกิน แถมนายกฯ ยังพูดในช่วงท้าย อีกด้วยว่า "... มีไม่น้อยที่สมหวัง" นั้นสะท้อนว่า น่าจะมี สส. เป็นจำนวนมาก กระทำผิดในมาตรา 185 (3) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ระบุเอาไว้ว่า

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกวุฒิสภาต้องไม่ใช้สถานะ หรือตําแหน่งการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกวุฒิสภากระทําการใดๆ อันมีลักษณะที่เป็นการก้าวก่าย หรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ในเรื่องดังต่อไปนี้

(3) การบรรจุ แต่งตั้ง โยกย้าย โอน เลื่อนตําแหน่ง เลื่อนเงินเดือนหรือการให้พ้นจากตําแหน่งของข้าราชการซึ่งมีตําแหน่งหรือเงินเดือนประจําและมิใช่ข้าราชการการเมือง พนักงาน หรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ กิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ หรือราชการส่วนท้องถิ่น

การที่นายกฯ พูดว่า "ผู้กำกับใหม่ คงมีผู้ผิดหวังมากกว่าสมหวัง ในห้องนี้ที่ขอตำแหน่งไป เพราะมีเยอะเหลือเกิน แต่ก็มีไม่น้อยที่สมหวัง" สะท้อนว่านายกฯ ได้ร่วม หรือสนับสนุนการกระทำความผิดด้วย

สิ่งที่นายกฯ ควรตอบคำถามของสังคมให้กระจ่างชัด ก็คือ

1) "คนที่อยู่ในห้องประชุม" ที่มาฝากผู้กำกับกับนายกฯ ที่นายกฯ บอกว่ามีเยอะเหลือเกิน นั้นมีใครบ้าง

2) นายกฯ จะดำเนินการอย่างไร กับ บรรดา สส. ที่ยกโขยงมาขอตำแหน่งผู้กำกับใหม่ ในกรณีนี้หากนายกฯ เพิกเฉย ไม่ดำเนินการอะไร ก็ถือว่านายกฯ เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ครั้นนายกฯ จะมาแก้ตัวว่า ที่พูดไปเป็นการพูดเล่น ผมก็เห็นว่าฟังไม่ขึ้น เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่คนระดับ นายกรัฐมนตรีจะเอามาพูดเล่น หรือยกเมฆมาพูดโกหก เป็นเด็กเลี้ยงแกะ

ผมยืนยันว่าเรื่องนี้สำคัญมาก นายกฯ จะเงียบเนียนไม่ได้ จำเป็นต้องมีคำตอบให้สังคมครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เปิดใจทำไมรับนั่งรองนายกฯ

'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เผยเหตุรับนั่งรองนายกฯ 'ครม.หนู 2' ลั่นขอสนองงานเพื่อประเทศชาติ-ไม่ได้สนองการเมือง วางเป้าดันกฎหมายไทยให้เป็นที่ยอมรับสากล เผยไม่สังกัดพรรค ชี้ไม่ยุ่งคดีฮั้ว สว. - เขากระโดง

'อนุทิน' ปราศรัยวันอนุรักษ์มรดกไทยบอกต่อยอดมรดกไทยสู่เวทีนานาชาติ

นายกฯ ปราศรัยเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย บอกรัฐบาลน้อมนำแนวทางตามพระราชปณิธานฯ ด้านการอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู พัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรมในทุกแขนงให้ก้าวไกลสู่เวทีนานาชาติ

ต้านกระแสไม่ไหว! อนุทินจ่อตั้ง 'เอกนิติ' คุม ศบก.แทน 'พิพัฒน์'

นายกฯ จ่อตั้ง 'เอกนิติ' นั่งคุม ศบก.- พลังงานแทน 'พิพัฒน์' หลังดราม่าผลประโยชน์ทับซ้อน ยันฟังเสียงประชาชน เผยเรียกกรมธุรกิจพลังงาน-กรมเจ้าท่า-เสธ.ทร. เข้าพรรค ภท. วานนี้ หารือสกัดน้ำมันส่งออก

นายกฯ ให้อำนาจผู้ว่าฯ ประกาศเขตภัยภิบัติค่าฝุ่น PM.25

นายกฯ เผยให้อำนาจผวจ. ประกาศภัยภิบัติหรือไม่หลังค่าฝุ่น PM.25 พุ่งหนัก มอบปลัด มท. ลงพื้นที่บ่ายนี้ สร้างความมั่นใจ- ช่วยเหลือปชช.ทุกด้าน

'อนุทิน' ขึงขังบอกเก้าอี้รัฐมนตรีไม่ใช่ที่ทดลองงานฝีมือไม่เข้าเป้าปรับออก!

'อนุทิน' ชี้เก้าอี้รัฐมนตรี ไม่ใช่ที่ทดลองงาน ตั้งเคพีไอประเมินผลงาน ไม่เข้าเป้าขอทรงสิทธิ์พิจารณาปรับปรุง ปัดตอบเหตุสุชาติไม่ได้นั่งรองนายกฯ นัด 'เชน-หนิม' กินข้าวพรุ่งนี้ทำเนียบฯ ถกการทำงานร่วมกัน