'นิพิฏฐ์' กางกฎหมายสอน 'เศรษฐา' ฟันธงเรื่องร้ายแรง!

24 พ.ย. 2566 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศปกครองโดยกฎหมาย มิได้ปกครองโดยรัฐบาล

มีหลักว่า “ประเทศปกครองโดยกฎหมาย มิได้ปกครองโดยรัฐบาล” ทั้งนี้ เพราะกฎหมายอยู่เหนือรัฐบาล รัฐบาลจะทำอะไรที่ผิดกฎหมายไม่ได้

การที่นายกรัฐมนตรี พูดถึงการแต่งตั้งนายตำรวจระดับผู้กำกับ ทำนองว่า สส. ที่ฝากมาบางคน อาจสมหวังหรือผิดหวัง

กรณีนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา มาตรา 185 (3) บัญญัติไว้ชัด ว่า ห้ามก้าวก่าย แทรกแซง การแต่งตั้งข้าราชการ

บางคนสงสัยว่า เอ๊ะ!! ทำไมตำแหน่งระดับนายกรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจแต่งตั้ง หรือขอ ใครให้เป็นผู้กำกับหรือ ?

ตามรัฐธรรมนูญ และการบริหารราชการแผ่นดิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี แต่งตั้งข้าราชการได้ในระดับปลัดกระทรวง และอธิบดีเท่านั้น

พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ นายกรัฐมนตรี ก็มีอำนาจเพียงเสนอชื่อ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเท่านั้น ตำแหน่งอื่นนายกรัฐมนตรีเข้าไปยุ่งไม่ได้

สมัยผมเป็น สส. มีถนนที่หัวสะพานแห่งหนึ่ง ใน อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ชำรุด มีชาวบ้านขี่มอเตอร์ไซด์และมอเตอร์ไซด์ล้ม ตกลงไปในคลองและเสียชีวิต ผมทำหนังสือให้ทางหลวงชนบทพัทลุงให้ไปซ่อม เขาก็ไปซ่อมให้ด้วยความรวดเร็ว

สำเนาหนังสือของผม ตกไปอยู่ในมือของ สส. สุนัย จุลพงศธร สส. นครสวรรค์ เขาหาว่าผมไปแทรกแซงการทำงานของส่วนราชการ นำไปอภิปรายในสภา และบอกว่าจะส่งเรื่องนี้ไปศาลรัฐธรรมนูญ ให้ถอดถอนผม

เกิดการยึดอำนาจเสียก่อน คุณสุนัย ก็โดนคดีมาตรา 112 ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ เรื่องนี้จึงไม่ได้ยื่นไปศาลรัฐธรรมนูญ

นายกรัฐมนตรีอาจเชี่ยวชาญการบริหารธุรกิจ แต่การบริหารราชการแผ่นดิน มันยุ่งยาก และซับซ้อนกว่านั้นมาก ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก

เรื่องที่นายกรัฐมนตรีพูด ถ้าเป็นเรื่องจริง ก็เป็นเรื่องร้ายแรงครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ มอบนโยบายพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้งบศึกษาสร้างสนามบินสารสินธุ์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง รับฟังการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแลนมาร์ค (Landmark) และจุดแวะพักของจังหวัดกาฬสินธุ์ ณ บึงอร่าม ตำบลยางตลาด อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยนายกฯสวมเสื้อผ้าไหมแพรวาสีเหลือง จากกลุ่มแพรวาโสภารักษ์ ชื่อผ้าตัดชุดลายนาค ใบบ่นช่อสน ย้อมด้วยเปลือกต้นมะหาด ต้นไม้ประจำจังหวัด

นายกฯ พบชาวร้อยเอ็ด ปลื้มต้อนรับอบอุ่น ต้นปีหน้าจะมาอีก

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางต่อด้วยรถยนต์ ทะเบียน จท 101 กรุงเทพมหานคร ตรวจติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ที่โครงการส่งน้ำและบำรุง

ฟิตไม่หยุด 'เศรษฐา' บินร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ออกเดินทางด้วยเครื่องบิน AIRBUS ACJ320 จากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง (บน.6) ไปตรวจราชการจังหวัดร้อยเอ็ดและกาฬสินธุ์

นายกฯ เยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรี ยืนยันจะทำงานยกระดับความเป็นอยู่ชาวมุสลิมให้ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เข้าเยี่ยมคารวะ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี ในโอกาสได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งผู้นำสูงสุดในกิจการของศาสนาอิสลามคนที่ 19

'เศรษฐา' คุยอดีตนายกฯอานันท์ เตือนสติให้ไปเยี่ยมชุมชนในกทม. รับช่วงนี้ไม่มีเวลา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยว่า ช่วงสายวันเดียวกันนี้ ได้ไปร่วมงานบำเพ็ญกุศล ม.ร.ว.สดศรี ปันยารชุน ภริยา นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับอดีตนายกฯ ซึ่งท่านได้แนะนำเรื่องภูมิรัฐศาสตร์