เอาแล้ว! 'เนติวิทย์' คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

27 พ.ย.2566 - ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊กว่าคร่าวๆ เนติวิทย์ คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผ่อนผันเรียน แต่อายุ 27 จึงหมดเหตุผ่อนผัน(เพราะอายุเกิน)

ต่อมาบวช ศึกษาจนได้นักธรรม สามารถยื่นวุฒินักธรรมเพื่อยกเว้นไม่ต้องเป็นทหารได้ แต่ไม่ยื่น และไม่มาเข้ารับการตรวจเลือกฯ โดยมีถ้อยแถลงออกมา (เพราะยังต้องสอบซ่อมวิชาให้แล้วเสร็จก่อน)

เมื่อเสร็จการตรวจเลือกฯ มีวิธีการปฏิบัติตามรูปภาพที่ 2 โดยเป็นการดำเนินการของทางฝ่ายปกครอง คือ มหาดไทย (โดยนายอำเภอ) จะต้องเชิญมาให้ปากคำเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมไม่มาเข้ารับการตรวจเลือกฯ

ถ้าสอบถามแล้ว

1. ไม่มีเหตุผลที่สมควรก็จะส่งเรื่องดำเนินคดีชั้นพนักงานสอบสวนจนถึงชั้นศาล หากศาลพิจารณาแล้วมีความผิด ก็จะถือว่าเป็นคนหลีกเลี่ยงขัดขืน ไม่มาเข้ารับการตรวจเลือก หากร่างกายสมบูรณ์ดี ก็ต้องเป็นทหารเลยโดยไม่จับใบดำ/ใบแดง

2. หากมีเหตุอันเห็นควรไม่ส่งเรื่องดำเนินคดีชั้นพนักงานสอบสวน (ตร.) ก็มอบหมายเรียกฯ(สด.35) เพื่อให้ไปเข้ารับการตรวจลือกฯในปีถัดไป

สรุปของเนติวิทย์ เข้าข้อ 2 ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ รับคุยฝ่ายมั่นคงจับตากรณีชาวเมียนมาแห่ขอวีซ่ามาไทย ย้ำต้องเข้าอย่างถูกต้อง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีหญิงชายชาวเมียนมาจำนวนมากแห่ยื่นขอวีซ่ามาประเทศไทย หวั่นเป็นการลักลอบหนีเข้าตามแนวชายแดน หลังทางการเมียนมาจะใช้กฎหมายบังคับเกณฑ์ทหาร จะกำชับเรื่องนี้อย่างไร ว่า เรื่องการขอทำวีซ่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

ศาลรธน. สั่งหน่วยงานส่งข้อมูลเพิ่มกรณี 'เอกภาพ พลซื่อ' ขอวินิจฉัยกม.เลือกตั้งท้องถิ่น ขัดรธน.หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายในคำร้องที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ส่งคำโต้แย้งของนายเอกภาพ พลซื่อ ผู้คัดค้านในคดีหมายเลขดำที่ ลต อบจ 2/2565 คดีหมายเลขแดงที่ 1892/2565 ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 ว่า พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 109

ผบ.นรด. ส่งทหารพระธรรมนูญ แจ้งจับ 'สส.จิรัฏฐ์' ปลอมเอกสาร สด.43

จากกรณีเกิดกรณีข้อสงสัยการได้มาซึ่งใบผ่านการเกณฑ์ทหาร หรือใบ สด.43 ของนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกลว่า อาจจะได้มาโดยไม่ถูกต้อง จนเป็นที่มาร้องเรียนให้กองทัพบก ตรวจสอบ

กมธ.มั่นคงฯ ถกกองทัพ อีก 5 ปีเลิกเกณฑ์ทหาร!

"โรม" เผย คุย ผบ.ทบ. ครั้งแรกชื่นมื่น เห็นกองทัพกำลังปรับตัว ทบ. รับปาก เลิกทหารเกณฑ์ปี 71 จ่อตั้ง เจ้ากรมยุทธการทหารบกนั่งที่ปรึกษาประธานกมธ. เชื่อไม่เกิดปัญหาซ้ำ หลังกอ.รมน.เบี้ยวแจงวานนี้อ้างหนังสือราชการล่าช้า ขณะที้ส่ง "พลโทพงศกร" ประสานให้ข้อมูลกองทัพ ยันไม่ใช่ตัวประกัน

สภากลาโหม เคาะเพิ่ม 3 โรคต้องห้ามทหารเกณฑ์

พลเรือตรี ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในที่ ประชุมสภากลาโหม ได้รับทราบรายงาน ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบการเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) แต่งตั้งคณะกรรมการ 2 คณะ คือคณะกรรมการนโยบายและอำนวยการการต่อต้านการก่อการร้ายสากล