เอาแล้ว! 'เนติวิทย์' คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

27 พ.ย.2566 - ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊กว่าคร่าวๆ เนติวิทย์ คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผ่อนผันเรียน แต่อายุ 27 จึงหมดเหตุผ่อนผัน(เพราะอายุเกิน)

ต่อมาบวช ศึกษาจนได้นักธรรม สามารถยื่นวุฒินักธรรมเพื่อยกเว้นไม่ต้องเป็นทหารได้ แต่ไม่ยื่น และไม่มาเข้ารับการตรวจเลือกฯ โดยมีถ้อยแถลงออกมา (เพราะยังต้องสอบซ่อมวิชาให้แล้วเสร็จก่อน)

เมื่อเสร็จการตรวจเลือกฯ มีวิธีการปฏิบัติตามรูปภาพที่ 2 โดยเป็นการดำเนินการของทางฝ่ายปกครอง คือ มหาดไทย (โดยนายอำเภอ) จะต้องเชิญมาให้ปากคำเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมไม่มาเข้ารับการตรวจเลือกฯ

ถ้าสอบถามแล้ว

1. ไม่มีเหตุผลที่สมควรก็จะส่งเรื่องดำเนินคดีชั้นพนักงานสอบสวนจนถึงชั้นศาล หากศาลพิจารณาแล้วมีความผิด ก็จะถือว่าเป็นคนหลีกเลี่ยงขัดขืน ไม่มาเข้ารับการตรวจเลือก หากร่างกายสมบูรณ์ดี ก็ต้องเป็นทหารเลยโดยไม่จับใบดำ/ใบแดง

2. หากมีเหตุอันเห็นควรไม่ส่งเรื่องดำเนินคดีชั้นพนักงานสอบสวน (ตร.) ก็มอบหมายเรียกฯ(สด.35) เพื่อให้ไปเข้ารับการตรวจลือกฯในปีถัดไป

สรุปของเนติวิทย์ เข้าข้อ 2 ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหาร​แล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี

ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ

'เนติวิทย์' ขาแหย่คุก! คดีไม่ร่วมเกณฑ์ทหาร ศาลลงมติเอกฉันท์ พรบ.รับราชการทหาร ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า พระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2567 มาตรา 27 และมาตรา 45ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 วรรคหนึ่ง และมาตรา 31

KPI Poll เผย ปชช.ไม่เชื่อมั่นหน่วยงานใด จี้แก้ปัญหาคอร์รัปชัน-ทบทวนข้อตกลงกับกัมพูชา

สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “เสียงประชาชนต่อนโยบายเร่งด่วนด้านการบริหารภาครัฐ ความมั่นคง และความเชื่อมั่นต่อหน่วยงานต่าง ๆ” โดยมุ่งเน้นความ “เป็นกลาง เป็นจริง เป็นประโยชน์” มีมาตรฐานวิชาการ ไม่มุ่งเน้นให้เกิดการชี้นำการเมือง แต่จัดทำเพื่อ “ฟัง” การเมืองจากเสียงของประชาชน