มือระเบิดในคุกเตรียมเฮ! ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยทุกคนลุ้นพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล

28 พ.ย.2566- ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ย. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม 8 ผู้ต้องขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้แก่ “เอ” กฤษณะ, “มาย” ชัยพร, “ธี” ถิรนัย, “มาร์ค” ชนะดล, “บุ๊ค” ธนายุทธ และสุดใจ รวมถึงผู้ต้องขังที่เรือนจำกลางคลองเปรม ได้แก่ ไพฑูรย์และสุขสันต์ ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงแม้ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมามีลมหนาวเล็กน้อย แต่ก็มีบางคนรู้สึกป่วยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงดังกล่าว

หลาย ๆ คนถามไถ่ถึงความคืบหน้าของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และเมื่อพวกเขาทราบว่าได้มีการเปิดตัว พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน ก็รู้สึกยินดีและเอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ “มาย” ชัยพร นักกิจกรรมและการ์ดผู้ชุมนุมอิสระ หนึ่งในนักกิจกรรมคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลายาวนานที่สุดในรอบปี 2566 พร้อมกับเพื่อนคู่คดี “ธี” ธีรนัย ทั้งสองถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษาในคดีครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ซึ่งถูกพบก่อนมีการชุมนุม

ส่วน เอ กฤษณะ มาตย์วิเศษ ถูกฟ้องคดีสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ วันที่ 30 ก.ค. 2564

บุ๊ค-ธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ บุ๊ค คลองเตย ศิลปินแรปเปอร์วง Eleven Finger วัย 22 ปี โดยศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือ 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากคดีครอบครองวัตถุระเบิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บัสบาส' นักโทษคดีม.112 ประกาศอดอาหาร-น้ำวันที่ 4 ต่อมาจาก 'บุ้ง-ตะวัน-แฟรงค์'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผย บันทึกเยี่ยม “บัสบาส”: ประกาศอดอาหาร-น้ำ ประท้วงความอยุติธรรม ระบุว่า

ดร.นิว ซัดทุเรศ ปัญหาของสามนิ้วไม่กี่คนแต่ผลักให้เป็นปัญหาของคนทั้งประเทศ!

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

กระต่ายขาเดียว! ‘ก้าวไกล’ ลั่น พรบ.นิรโทษกรรม ต้องรวมผิดมาตรา 112

รองโฆษกพรรคก้าวไกล ย้ำ ‘พ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ควรรวมความผิด ’ม.112‘ ลั่น กฎหมายถูกเขียนขึ้นโดยคน คนก็ต้องแก้ไขได้ ชี้ พูดนอกสภาฯ เป็นการอธิบาย ไม่ใช่ล้มล้าง