'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

29 พ.ย.2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ถึงการเสนอร่าง พรบ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมืองทุกฝ่าย ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน และพรรคเพื่อไทยเคยเสนอแก้ไข ม.112 มาตั้งแต่ปี 2563 นอกจากนี้ หากทักษิณ ชินวัตร ต้องการกลับไทยโดยไม่ติดคุกแล้ว ก็ไม่ควรเสนอนิรโทษกรรมสุดซอยในสมัยอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะเป็นการทำลายโอกาสของประชาชนจะได้ออกจากคุกจนทำให้ชีวิตพังพินาศย่อยยับ

“แต่วันนี้ได้กลับไทยแล้ว และเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ก็กลับมาคุยข่มต้านก้าวไกลเสนอให้นิรโทษคดี 112 ด้วย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการแก้ไข ม.112 เพราะไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้จริง เนื่องจากสภาจะขัดขวาง รวมทั้งให้อภิปรายลับด้วย”

นายจตุพร กล่าวว่า การนิรโทษกรรมเฉพาะคดีทางการเมืองอันเป็นผลจากทักษิณเป็นต้นเหตุความขัดแย้งของฝ่ายเหลืองกับแดง ขณะที่เยาวชนยังต้องรับโทษคดี ม.112 ต่อไป ยิ่งจะกลายเป็นความขัดแย้งขึ้นมาใหม่รุนแรงอีก

นายจตุพร กล่าวย้ำว่า เมื่อไม่ได้เป็นรัฐบาลเพื่อไทยก็เสนอแก้ ม.112 เอาใจเยาวชนที่ชุมนุมทางการเมืองอยู่ แต่เป็นรัฐบาลแล้วกลับกลายเป็นสำรวยลืมคำขวางการนิรโทษกรรม 112 ให้เยาวชนที่ต้องคดียาวเป็นหางว่าวนับรวมโทษนานยิ่งกว่าโทษติดคุกตลอดชีวิตเสียอีก ดังนั้น ในคดี 112 นั้นต้องไม่ลืมคนที่อยู่ชั้น 14 เด็ดขาดที่ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย ตำรวจควรควบคุมตัวเช่นกัน

“การนิรโทษกรรมนั้น เมื่อเปิดสมัยประชุมในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ รัฐบาลควรเสนอ และควรคุยกับคนเห็นต่างเพื่อร่วมหาทางออก อย่าได้เพิ่มความขัดแย้งอีก”นายจตุพร เสนอ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’สมศักดิ์‘ แจงไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา

’สมศักดิ์‘ บอก ไม่ทราบรายละเอียด ‘แพทองธาร‘ นำคณะเยือนกัมพูชา ด้าน ‘ประเสริฐ’ ระบุ ‘เพื่อไทย‘ ยังไม่หารือ เข้าเยี่ยม ’ทักษิณ‘ เมื่อไหร่

'อดุลย์' ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง 'เพื่อไทย' เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมือง

“อดุลย์”ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง”พรรคเพื่อไทย”เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมืองเอาประชาชนทุกเสื้อสีเป็นตัวประกันกระตุก”ทักษิณ” ต้องมีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณช่วยทำให้บ้านเมืองเกิดสันติสุข อย่าเอาแต่ประโยชน์ของตัวเอง แล้วทิ้งประชาชนที่เคยช่วยเรียกร้องต่อสู้ให้กับตัวเอง จี้นายกฯเร่งออกพรก.นิรโทษกรรม เพื่อให้สังคมเกิดความปรองดองโดยเร็ว

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ

'จตุพร' ชี้จุฬาฯมีพื้นที่กว้างใหญ่ วอนแก้พิพาทที่ดินอุเทนถวาย ด้วยใจโอบอ้อมอารี

'จตุพร' วอนจุฬาฯ แก้พิพาทที่ดินอุเทนถวายด้วยใจโอบอ้อมอารี ยุติด้วยสันติ ชี้เป็นสถาบันการศึกษาของรัฐและได้ที่ดินจากกษัตริย์ประทานให้เช่นกัน จุฬาก็มีพื้นที่มาก กว้างใหญ่ ไม่มีความเดือดร้อน

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา