มาตามนัด! ศรีสุวรรณจี้สอบรถไฟฟ้าสายนมเย็นทำชาวบ้านเดือดร้อน

'ศรีสุวรรณ' จี้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ 'รฟม.-กฟน.-กทม.' ปมสร้างรถไฟฟ้าสีชมพูทำชาวบ้านเดือดร้อน

30 พ.ย.2566 - ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบและสั่งให้ กทม. การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)​และรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แก้ไขปัญหาการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่สร้างความเดือดร้อนและความเสี่ยงภัยต่อประชาชนคนเดินเท้า คนพิการ และผู้ใช้รถใช้ถนน โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

นายศรี​สุวรรณ​ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการ รฟม. ได้ให้เอกชนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู (มีนบุรี-ศูนย์ราชการนนทบุรี) ความยาว 34.5 กม.จำนวน 30 สถานี ซึ่งขณะนี้ได้ทดลองเปิดให้บริการประชาชนฟรีอยู่ในขณะนี้นั้น ปรากฏว่ามีประชาชนร้องเรียนมายังองค์กรรักชาติ รักแผ่นดินอย่างมากว่าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายดังกล่าว สร้างความเดือดร้อนและเสียหายและสร้างความเสี่ยงต่ออันตรายให้กับประชาชนอย่างมากหลายประการ ดังนี้

1.การรื้อท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินของ กฟน.เอามาตั้งสถานีควบคุมอยู่บนฟุตบาทกีดขวางทางเดินเท้าของประชาชนและคนพิการไม่สามารถเข็ญรถวิลแชร์ผ่านได้ 2.บริเวณริมคลองเปรมประชากร ถ.แจ้งวัฒนะ มีการวางคานเสารถไฟฟ้าต่ำมากรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ถนนและทางเท้าอาจทำให้รถทรงสูงเฉี่ยวชน ก่ออุบัติเหตุได้ 3.การก่อสร้างบันได้ขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้าบางสถานี ใช้พื้นที่เต็มฟุตบาทเหลือช่องทางให้คนเดินเท้าเดินได้ไม่ถึง 1 เมตรเป็นอุปสรรคต่อคนใช้ทางเท้าและคนพิการไม่สามารถเข็ญรถวิลแชร์ผ่านได้ และ 4.มีการเทปูนทับล้อมรอบทับถมต้นไม้ที่ขึ้นอยู่บริเวณฟุตบาท เป็นการทำร้ายต้นไม้ในทางอ้อม อย่างน่าละอาย สะท้อนให้เห็นถึงการเก็นแก่ตัว และไม่ใช่เมืองศิวิไลย์ แต่อย่างใด ฯลฯ

กรณีดังกล่าว ชี้ให้เห็นของการออกแบบ-ก่อสร้างอย่างย่ามใจ ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้รถไฟฟ้า และเป็นการปล่อยปละละเลย เพิกเฉยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กฟน.-กทม.-รฟม.และเทศบาลนนทบุรี ที่ปล่อยให้มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูอย่างผิดกฎหมาย ย่ามใจ มุ่งแต่ประโยชน์ของพวกตนโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์สาธารณะ/คนพิการ

ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงนำความมาร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ดำเนินการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่และสั่งการไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการขอให้ผู้ตรวจการฯยื่นศาลปกครองเพื่อวินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ต่อไปด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซวยแล้ว! จ่อออกหมายจับเพิ่มอีกราย คดีตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว

5 ก.พ.2567 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.)เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวนในคดีเรียกรับผลประโยชน์อธิบดีกรมการข้าว

ยื่นผู้ตรวจการฯ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ฟัน 'ธนาธร' นั่งกมธ.โอนกิจการกองทัพ ขัดรธน.หรือไม่

นายทรงชัย เนียมหอม ประธานกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน (ปภส.) เข้ายื่นร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายเอกพจน์ ถิรวณิชย์ ผู้อำนวยการส่วนตรวจสอบและปฏิบัติการเร่งด่วน เพื่อขอให้ผู้ตรวจฯเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

'เมียอธิบดีกรมข้าว' แฉแก๊งตบทรัพย์โทรจิกจนต้องอัดคลิป ล่อซื้อ แย้มหลักฐานเพิ่มเรื่อยๆ

นางธัญญรัตน์ ไชย์ศิริคุณากร ภรรยาของ นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

‘พี่ศรี‘ งานเข้า! ตร.บุกจับคาบ้าน หารีดเงินอธิบดีกรมการข้าว ’เจ๋ง ดอกจิก‘ โดนด้วย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป.นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. นำโดย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ2 นำหมายค้นเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายจำนวน 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี