จัดหนักอาชญากรข้ามชาติ 'อสส.' ตามติดริบทรัพย์คืน วางเครือข่ายคลุม 28 ประเทศ

แฟ้มภาพ

อสส.ยกระดับกฎหมายผนึก 28 ประเทศเครือข่ายภูมิภาคแปซิฟิก ตามติดริบทรัพย์อาชญากรข้ามชาติ กระทำความผิดข้ามแดน

3 ธ.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย. – 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ โรงแรมเรเนอร์ซองส์ ราชประสงค์กรุงเทพมหานคร ทางสำนักงานอัยการสูงสุดและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามัญประจำปีของเครือข่ายประสานงานด้านการติดตามทรัพย์สินคืนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Asset Recovery Interagency Network Asia Pacific (ARIN-AP)) ครั้งที่ 8  ซึ่งเครือข่าย ARIN-AP นี้ประเทศไทยได้ร่วมกับประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2556

โดยมีวัตถุประสงค์ให้หน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในการตรวจสอบ ติดตาม และริบทรัพย์สินของอาชญากรข้ามชาติ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 28 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ บรูไน ศรีลังกา กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ไต้หวัน อินเดีย หมู่เกาะคุ๊ก ปากีสถาน เมียนมา  มองโกเลีย คาซัคสถาน เวียดนาม เกาหลีใต้ ปาปัวนิวกินี ปาเลา เนปาล เตอร์กิสถาน ตองกา ฟิลิปปินส์ ตูวาลู มัลดิฟส์ และประเทศไทย และมีสมาชิกผู้สังเกตการณ์จากภูมิภาคอื่นจำนวนหนึ่ง 

ในการประชุมครั้งนี้นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะบริหารของ ARIN-AP และประธานการประชุมสามัญประจำปี คณะผู้บริหารของ ARIN-AP ได้มีมติกำหนดแผนงานการจัดกิจกรรมต่างๆของเครือข่าย การฝึกอบรมสัมมนาด้านการติดตามทรัพย์สิน การหาสมาชิกเพิ่ม และการรับเป็นเจ้าภาพการประชุมสามัญประจำปีสมัยต่อไปของออสเตรเลียและมองโกเลียตามลำดับ

การประชุมสามัญประจำปีและประชุมเชิงปฏิบัติการปีนี้ ได้ประชุมในหัวข้อ Synergy for Effective Confiscation of the Proceeds of Crime 

โดยสมาชิกของเครือข่ายและผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และธนาคารโลก ได้นำเสนอพัฒนาการปรับปรุงกฎหมายด้านการฟอกเงินและการติดตามคืนทรัพย์สินของประเทศตนเอง บทเรียนความสำเร็จจากการดำเนินคดีต่างๆ การเก็บรักษาและจำหน่ายทรัพย์สินที่ริบได้ การตรวจสอบติดตามยึดทรัพย์สินดิจิตอล cryptocurrency การแบ่งปันทรัพย์สินระหว่างประเทศที่ร่วมมือกันในการติดตามทรัพย์สินนอกจากนั้นสมาชิกบางประเทศได้ใช้โอกาสประชุมทวิภาคีเร่งรัดการให้ความช่วยเหลือในการหาพยานหลักฐานในต่างประเทศ และแนวทางการดำเนินคดีติดตามริบทรัพย์สินข้ามแดนที่มีประสิทธิภาพระหว่างกัน

ในวันสุดท้ายของการประชุม นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด ได้เป็นผู้แทนประเทศไทยทำพิธีส่งมอบการเป็นประธานการประชุมครั้งต่อไปในปี พ.ศ. 2567 ให้แก่ผู้แทนของประเทศออสเตรเลีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอง อสส. ลุยเจรจายึดทรัพย์เครือข่าย 'เหว่ยเซียะกัง' จากธนาคารสวิส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุด ให้ลงนามในข้อตกลงแบ่งปันทรัพย์สินระหว่างราชอาณาจักรไทยและสมาพันธรัฐสวิส โดย

เรื่องไม่เงียบ! อสส. เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' หน.ชุดกำกับสอบ 'คดีลุงเปี๊ยก'

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ออกคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 373/2567 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน กรณีนายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก

อัยการนัด 10 เม.ย. ชี้คดี 112 เชื่อ 'ทักษิณ' ป่วยวิกฤต ไม่มีเสียงพูด

'อธ.อัยการคดีอาญา' นัด 'ทักษิณ' ฟังคำสั่ง อสส. ฟ้องคดี112 หรือไม่ 10 เม.ย.นี้ เผยอาการหนักขั้นวิกฤตนั่งรถวีลแชร์ เสียงไม่มี วางบัญชี 5 แสน ให้ประกันตัว

'ทักษิณ' นั่งรถเข็น รายงานตัวอัยการ คดี 112

ที่ชั้น 3 สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมารายงานตัว

อัยการนัดส่งฟ้อง 'อดีต รมช.สธ.' รุกที่เขาใหญ่ 28 ก.พ.

อัยการคดีพิเศษนัดส่งฟ้อง 'สุนทร วิลาวัลย์' อดีต รมช.สธ. พร้อมพวก 11 ราย บุกรุกที่เขาใหญ่ 28 ก.พ. เหตุอยู่ระหว่างสั่งสอบเพิ่มตามคำสั่ง อสส.