'บช.น.' แจงคดีม็อมยังอยู่ในมืออีก 401 คดี

บช.น.แจงเตรียมรับมือม็อบ 5 จุดวันนี้ ออกหมายเรียก 20 ราย ม็อบสีรุ้งแยกราชประสงค์แล้วมารายงานตัว 15 คน

22 ธ.ค.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิระสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.กล่าวถึงการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพในวันนี้มีด้วยกัน 5 จุด 1.กลุ่มซฟนาบอนชุมนุมที่หน้ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หน้าทำเนียบรัฐบาล 2.มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์มาที่ทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือของพนักงานบริการต่างๆ 3.กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร ชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 4.กลุ่มพลเมืองโต้กลับที่หน้าศาลฎีกา 5.กลุ่มทะลุแก๊ส เป็นกลุ่มเฝ้าระวังที่ใต้ด่วนดินแดง อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ได้มอบหมายผู้รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ส่วนการชุมนุมของวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา 8 จุด ไม่พบการก่อเหตุความรุนแรงแต่อย่างใด

พล.ต.ต.จิระสันต์กล่าวอีกว่า การดำเนินการทางกฎหมาย ขณะนี้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมในเขตกรุงเทพฯตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 ที่ผ่านมารวม 807 คดี สอบสวนเสร็จสิ้น 406 คดี คงเหลือระหว่างการสอบสวน 401 คดี และเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. มีการดำเนินการทางคดีของ สน.ลุมพินี ในการชุมนุมวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมาที่แยกราชประสงค์ของม็อบสมรสเท่าเทียม พนักงานสอบสวนออกหมายเรียก 20 คน มีผู้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 15 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างการขอเลื่อน จากการสอบสวนเบื้องต้น 15 คน ให้การปฏิเสธ เป็นอีกคดีที่มีการพิสูจน์ทราบการกระทำความผิดกับผู้กระทำความผิดและจะยังดำเนินการต่อไป

“ขอย้ำว่าถึงแม้พื้นที่กรุงเทพฯจะถูกประกาศนำร่องการท่องเที่ยวแต่การรวมกลุ่มที่เป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคยังเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค นอกจากนี้ยังพบว่ามีการชักชวนในโลกโซเชียลให้ผู้อื่นมาทำผิดกฎหมาย จึงขอเเตือนว่ามีความผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับผู้กระทำความผิดต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปธ.บลจ.บัวหลวง’ ห่วงหากเกิดม็อบรุนแรงอีก กระทบท่องเที่ยวไทยแน่

หากมีการปะทะกัน และรุนแรง การท่องเที่ยวซึ่งเป็นกำลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์เดียวในขณะนี้ และกำลังเริ่มฟื้นตัว จะโดนผลกระทบจนต่างชาติระงับการมาเที่ยวไทย

'กบ สวัสดี' ผู้ต้องหาแก๊งอุ้มจีนเทาเรียกค่าไถ่ คอตกเข้าเรือนจำ

พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี คุมตัวนายณัฐภัทร หรือกบ สวัสดี อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันเรียกค่าไถ่โดยขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้ายฯ, ร่วมกันกรรโชกทรัพย์, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

บช.น.เดือด 'ชูวิทย์' ปรี่เข้าใส่ 'สันธนะ' โยนนวมท้าต่อย ตำรวจแยกตัววุ่น

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เพื่อเร่งรัดคดีที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ พร้อมพวกรวม 9 คดี แต่ขณะที่ พ.ต.ท.สันธนะ ลงจากรถบริเวณหน้า บช.น.