'วิรุตม์' ชี้ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครก็ทำให้เป็นระเบียบปลอดภัยไม่ได้ ชงตร.นครบาลต้องขึ้นกับผู้ว่าฯ

'วิรุตม์' ฟันธง ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งเข้ามา ก็ทำให้เกิดความเป็นระเบียบและสงบปลอดภัยไม่ได้ เสนอตราพรฎ.โอนตำรวจนครบาล สังกัดกทม. ให้ ผู้ว่าฯ คุมตำรวจ 88 สน.ทำหน้าที่ตามกฎหมายได้

29 พ.ค. 2569 - พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวถึงการรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ว่า ขณะนี้กำลังมีการรับสมัครผู้อาสามาเป็นผู้ว่าฯกทม. โดยผ่านการเลือกตั้งของประชาชน ผู้สมัครแต่ละคนพูดจาหาเสียงกันขโมงโฉงเฉงว่ามีนโยบายและโครงการแก้ปัญหาและพัฒนา กทม.อย่างนั้นอย่างนี้มากมาย!

"แต่ในความเป็นจริงไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งเข้ามา เขาก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างแท้จริงเลย เช่น ปัญหาง่ายๆ บ่อนพนันและแหล่งอบายมุขผิดกฎหมายที่เป็นสาเหตุสำคัญของอาชญากรรมร้ายและยาเสพติด ทำให้ผู้คนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ปัจจุบันคนยากจนต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา ถ้าเป็นคนมีเงินก็ใช้วิธีจ่ายเงิน 'ติดตู้แดง' เพื่อให้ตำรวจมาตรวจเป็นพิเศษ"

พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นปัญหาการจราจรรถบรรทุกหนักผิดกฎหมายทำลายถนนสร้างมลภาวะ รถเมล์จอดเข้าป้ายไม่ได้เพราะมีรถอื่นจอดกีดขวาง ประชาชนต้องไปขึ้นรถกันกลางถนนเช่นทุกวันนี้

"ผู้ว่าฯ กทม.จะแก้ไขจัดการอย่างไรในเมื่อไม่มีอำนาจตรวจสอบและสั่งการผู้บัญชาการตำรวจนครบาลให้ทำหน้าที่ตามกฎหมายเหมือนผู้ว่าราชการเมืองต่างๆ ในนานาอารยะประเทศ"

เลขาธิการสป.ยธ. กล่าวว่า ทางแก้ไขแท้จริง คือ ต้องตราพระราชกฤษฎีกาโอนกองบัญชาการตำรวจนครบาล ไปเป็นหน่วยงานในสังกัด กทม. ให้ผู้ว่าฯ มีเอกภาพในการบังคับบัญชาสามารถบริหารจัดการและควบคุมให้ตำรวจทั้ง 88 สถานี ทำหน้าที่ตามกฎหมายด้วยความสุจริตและมีประสิทธิภาพทั้งด้านการป้องกันอาชญากรรมทำให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน การจัดการและบังคับใช้กฎหมายจราจรรวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้องการบริหารเมืองอีกมากมาย

"ถ้ามีอำนาจแล้วทำไม่ได้ประชาชนก็จะไม่เลือกให้เป็นผู้ว่าฯต่อไป ตามหลักการประชาธิปไตยเช่นเดียวกับในประเทศที่เจริญทั่วโลก" พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิรุตม์' ยก พรบ.สถานบริการ ชี้ ไฟไหม้ 'ผับเถื่อน' คนตายเกลื่อน เพราะตำรวจละเว้นหน้าที่

'วิรุตม์' ชี้ไฟไหม้ 'โรงเบียร์ ณลาดพร้าว' เกิดจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจที่ขออนุญาตเพียงการขายอาหาร ยกพ.ร.บ.สถานบริการ ในเขตกรุงเทพฯ ผบช.น.เป็น 'พนักงานเจ้าหน้าที่' ทำหน้าที่ตรวจตรามิให้มีผู้ใดฝ่าฝืนเปิด 'สถานบริการเถื่อน' หากพบการทำผิดต้องจับกุมดำเนินคดี

'โบว์' ไม่ตื่นเต้นเลือกตั้งผู้ว่ากทม. 'มัลลิกา' ชนะส้ม

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า #เลือกตั้งผู้ว่ากทม มัล

ความพ่ายแพ้แพ็กคู่ในสนาม 'กรุงเทพ-พัทยา' จุดอิ่มตัวของกระแสพรรคส้ม

ภาพลวงตาจากยอดไลก์ ยอดแชร์ และกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย กำลังถูกปอกเปลือกออกให้เห็นเนื้อแท้ทางการเมืองผ่านผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและนายกเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.

สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี