นักกิจกรรมชายแดนใต้ ร้องกมธ.สร้างสันติภาพฯโวยถูกดำเนินคดี สร้างเงื่อนไขขัดแย้ง

กมธ. สร้างสันติภาพชายแดนใต้ รับหนังสือนักกิจกรรม ชี้ถูกดำเนินคดีด้านความมั่นคงทำให้เสียบรรยากาศ สร้างเงื่อนไขขัดแย้ง ควรเร่งส่งเสริมกระบวนการยุติธรรม

17ม.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายมูฮัมหมัดอาลดี เด็งนิ สมัชชาประชาสังคมเพื่อสันติภาพ CAP เข้ายื่นหนังสือกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดีนักกิจกรรม ประชาสังคมชายแดนใต้ ต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษา และเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สภาผู้แทนราษฎร

โดยนายจาตุรนต์ กล่าวว่า นักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาความมั่นคง ได้ยื่นข้อเสนอต่อ กมธ. เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินคดีนักกิจกรรมที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ จะไม่เป็นผลดีต่อกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้ ซึ่งก่อนที่จะมีการยื่นหนังสือในวันนี้ กมธ.ได้ประชุมเพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ แล้ว และจากกรณีที่รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น โดยมีพลเรือนเป็นประธาน, กรณีที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ลงพื้นที่ ซึ่งได้แสดงความสนใจในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกรณีที่มีผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยมาเลเซีย เข้ารายงานความคืบหน้าของขั้นตอน และการดำเนินการพูดคุยสันติภาพ ต่อรองนายกรัฐมนตรี และพบ กมธ. ซึ่งมีแนวโน้มและศักยภาพที่ดีนั้น

กมธ. จึงเห็นว่า ภายใต้บรรยากาศอย่างนี้ ดำเนินคดีในข้อหาความมั่นคงกับนักกิจกรรมที่ทำกิจกรรมโดยสันติวิธี อาจจะทำให้เสียบรรยากาศในกระบวนการการสร้างสันติภาพ ทั้งนี้ การส่งเสริมให้มีพื้นที่ทางการเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การสร้างบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย และการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความเห็นตรงและต่างจากรัฐบาล ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างความสงบ และแก้ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่หากมีการดำเนินการในทางตรงกันข้าม จะกลายเป็นเงื่อนไขให้เกิดความไม่สงบ หรือบีบคั้นให้กลายเป็นความรุนแรงที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใดเลย ที่สำคัญจะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการสร้างสันติภาพดังนั้น นอกจากให้ความเห็นแล้ว กมธ.จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา และทำความเข้าใจปัญหา ให้มีกระบวนการยุติธรรมที่ยุติธรรม และทำเป็นข้อเสนอต่อสภาฯ โดยหวังว่าจะช่วยให้เกิดการสร้างสันติภาพสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดผลสำเร็จอย่างจริงจังในเร็ววัน

"ขอแสดงความห่วงใยอีกครั้งว่า เราอยากเห็นการดำเนินคดีที่เป็นไปด้วยความรอบคอบ มีพยานหลักฐานที่ชัดเจน การตั้งข้อหาที่ได้สัดส่วนกับพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ที่อาจตอกย้ำความบกพร่องล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม และเป็นปัญหาต่อการสร้างสันติภาพ" นายจาตุรนต์ กล่าว

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

เปิดไทม์ไลน์ ‘จาตุรนต์’ ไร้วี่แววเพื่อไทยเปิดซักฟอกรัฐบาล หวั่นชำเรารธน.ล่ม ปล่อยยุบสภา 31 ม.ค.

 นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าที่กกต.ออกมาระบุว่า หากคณะรัฐมนตรีและ/หรือรัฐสภาส่

‘จาตุรนต์’ สอนพรรคประชาชน  ‘สูตร 20 หยิบ 1’ ไม่เวิร์ก ชี้ ไม่มีการคัดกรองมาก่อนจากประชาชน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.พรรคเพื่อไทย โพสต์ผ่านสื่อโซเชียล ระบุว่า   ”20 หยิบ 1 อาจไม่ใช่ยาวิเศษเสียแล้ว  เดิมในร่างหลักของพรรคประชาชนกำหนดให้มีการสมัครเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยให้ผู้ที่ต้องการเป็นกรรมาธิการสมัครเป็นบัญชีรายชื่อเป็นกลุ่มๆ ใช้ประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง

‘จาตุรนต์’ ชี้มติวุฒิสภากรณี ‘นันทนา’ สะท้อนเสียงข้างมากทำลายหลักนิติธรรม

30 ตุลาคม 2568 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กว่า "การใช้เสียงข้างมากกำจัดผู้เห็นต่างหรือฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองได้โดยง่าย เป็นอันตรายต่อระบบรัฐสภาอย่างมาก ขัดหลักประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม"

เต็งหาม! เพื่อไทย จ่อเคาะ 'จุลพันธ์' ผงาดหัวหน้าพรรคคนใหม่

ในการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีพรรคเพื่อไทยในวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ จากแคนดิเดตที่มีการเปิดรายชื่อก่อนหน้านี้ 2 คน คือ นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นั้น