คปท. นำทัพบุกกระทรวงยุติธรรม ยื่นคัดค้านพักโทษ 'ทักษิณ'

12 ก.พ.2567 - ที่บริเวณหน้าอาคารกระทรวงยุติธรรม ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และร่วมกับกอง ทัพธรรม เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยกลุ่มมวลชนระบุว่าขอเข้าพบพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเพื่อคัดค้านกรฯที่นายทักษิณ ชินวัตร จะได้รับการพักโทษ หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 ก.พ. 2567 ตามที่ปรากฏข่าว และทราบว่าวันนี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะนำรายชื่อ ผู้ได้รับการพักโทษจำนวน 1,000 คนในเดือนนี้ ซึ่งจะมีนายทักษิณรวมอยู่ด้วยนั้น จะเสนอรมว.ยุติธรรม เพื่อรับทราบและพิจารณา ทั้งนี้ ทางกระทรวงยุติธรรม ได้รักษาความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดประตู 1 และแจ้งให้กลุ่มมวลชนทราบว่าไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไปในกระทรวง และมีตำรวจจาก สน.ทุ่งสองห้องประ มาณ 25-30 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกระทรวงร่วมดูแลความเรียบร้อย

โดยนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ปราศรัยบนรถที่ติดเครื่องขยายเสียงว่า วันนี้ตนและมวลชนได้เดินทางมาที่กระทรวงยุติธรรมเป็นครั้งที่ 4 เพื่อต้องการเข้าพบ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เนื่องจากกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษเด็ดขาดของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งกำลังจะได้รับการพักโทษในวันที่ 18 ก.พ.นี้ โดยทราบว่าในวันนี้ รายชื่อของผู้ต้องขังที่ผ่านเกณฑ์พักโทษทั้งแบบปกติและแบบพิเศษ กว่า 1,000 รายชื่อ จะถูกนำเสนอโดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปยังรัฐมนตรีฯ เพื่อรับทราบและพิจารณา

นายพิชิต กล่าวอีกว่า วันนี้ครบ 178 วันแล้ว ที่นายทักษิณ ผู้ต้องขังเด็ดขาดคดีคอรัปชั่นที่ไม่ได้อยู่ในคุกแม้แต่เพียงวันเดียว ซึ่งไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่เป็นผู้ต้องขังที่ไม่ติดคุกเลย แล้วจะพักโทษให้นายทักษิณอย่างไรในเมื่อยังไม่ได้รับโทษสักวัน ให้อภิสิทธิ์กับคนเดียว โดยไม่ได้เอากฎหมายเป็นตัวตั้ง แต่เอาทักษิณเป็นตัวตั้งแล้วเอากฏระเบียบทุกอย่างมาช่วย วันนี้รายชื่อจำนวนพันรายชื่อที่จะได้รับการพักโทษซึ่งกรมราชทัณฑ์จะส่งให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมนั้น คปท.ไม่คัดค้านหรือทำให้ผู้ต้องขังอื่นเสียสิทธิตามที่กล่าวหาคปท. เรามาคัดค้านทักษิณเพียงคนเดียว หากไม่เจอรมว. และไม่ได้รับคำตอบซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่4ไม่เคยได้รับคำชี้แจงหรือคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งเราเคยถามอาการของทักษิณที่บอกว่าป่วยหนักเมื่อวันที่22 ส.ค. 2566 ซึ่งข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ก็ตอบไม่ได้ ส่วนพ.ต.อ.ทวี ก็ทำตัวเป็นโฆษกของทักษิณ แทนที่บังคับจะใช้กฎหมายและเป็นผู้รักษาความยุติธรรม พร้อมกันนี้ ท่านยังชี้แจงกรณีที่นายทักษิณอยู่โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ได้อยู่เรือนจำนั้น ว่าการที่อยู่ในโรงพยาบาล ก็เหมือนอยู่เรือนจำ ถ้าคิดอย่างนั้นแล้วทำไมไม่เอาทักษิณ อยู่ในเรือนจำ จะให้อยู่โรงพยาบาล เพื่อให้เขาด่าทำไม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มวลชนที่เดินทางมาในวันนี้ต่างถือธงชาติไทยโบกสะบัดไปมาและบางส่วนสวมเสื้อยืดสกรีนข้อความ "กูทำเพื่อชาติ ผู้มีอำนาจทำเพื่อใคร" , "กระทรวงนี้ ยุติธรรมจริงหรือ ?" , "ขอให้เซฟกระบวนการยุติธรรม" , "ทักษิณต้องติดคุก ประเทศมีกระบวนการยุติธรรม เรือนจำมีไว้ขังทักโทษ" เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิชิต' โร่แจงอีกรอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเหมือนทักษิณ

นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกฯ กล่าวว่า ที่ตนให้สัมภาษณ์ไปว่าการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใช้โมเดลคล้ายกับกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น คำว่าคล้ายกันในที่นี้หมายถึงการเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเพื่อเข้าสู่การบังคับโทษ

จับตาตัดผม 'ยิ่งลักษณ์' หรือไม่ 'ทวี' ปัดกลับไทยโมเดลทักษิณ

ลพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การยุติธรรม​ กลับถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรมราชทัณฑ์จะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ซึ่งจะไม่มีใครได้รับข้อ

'ทักษิณ' เอฟเฟกต์! ส่อทำการเมืองไทยวนลูปเดิม

ช่วงที่ผ่านมาแม้จะมีประเด็นข่าวร้อนแรงมากมายแค่ไหน แต่มีบุคคลหนึ่งที่ถ้าอยู่ในหน้าข่าวเมื่อไหร่ มักจะสร้างประเด็นดรามาที่ต้องพูดถึงไม่หยุดกับพ่อใหญ่แห่งพรรคเพื่อไทย ทักษิณ ชินวัตร

รมต.-สส.-คนเสื้อแดงแห่ร่วมงานสงกรานต์ รดน้ำขอพรทักษิณ เจอฝนตกหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าช่วงเช้า ได้ไปร่วมทำบุญขึ้นบ้านใหม่บ้านของนางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาว ที่อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยบรรยากาศมีคนในครอบครัวชินวัตร