
'จตุพร' ประเมิน 'ทักษิณ' พักโทษกลับบ้านสถานการณ์ยังไม่จบ เชื่อ'ดีล' เป็นชนวนก่อภาวะวิกฤตแทรกซ้อน จับตาเปลี่ยนหรือไล่รัฐบาล คาดก่อนสงกรานต์รู้ผล
16 ก.พ. 2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า หลัง 18 ก.พ.นี้ เมื่อทักษิณ ชินวัตร ได้พักโทษออกจากชั้น 14 รพ.ตำรวจ กลับบ้าน ไม่ได้หมายความว่า อารมณ์เดือดของประชาชนจะจบลงไป เพราะยังมีสถานการณ์ดีลชนวนแปรให้เกิดภาวะแทรกซ้อนกรณีอื่นๆ มาทำให้บ้านเมืองเข้าสู่วิกฤตก็ได้
“การพักโทษออกจากชั้น 14 รพ.ตำรวจ สังคมจะไม่ได้เห็นการอายัดตัวทักษิณในคดี 112 หรือเห็นภาพการกลับไปบ้านจันทร์ส่องหล้าที่ถูกเตรียมไว้รองรับ เพราะปรากฎการณ์ทักษิณที่ผ่านมาทำให้หน่วยงานรัฐทั้งกระทรวงยุติธรรม ราชทัณฑ์ ตำรวจ และอัยการล้วนมีท่าทีผิดปกติ และมากด้วยข้อสงสัยกันไปหมด”
นายจตุพร ประเมินว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดสถานการณ์ทักษิณ พักโทษ และกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ กับขบวนเสด็จสมเด็จพระเทพฯ อีกทั้งการแจกเงินตามโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะจบกันอย่างไร แต่ตนภาวนาให้เกิดการเบี้ยวดีลให้ได้ เพราะถ้าไม่เบี้ยวแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ปกปิดไว้ คนไทยอาจไม่ได้เห็นเลย ดังนั้น การเบี้ยวดีลจึงจะเป็นการเปิดเผยความจริงที่ซุกซ่อนไว้
"สิ่งที่จะเห็นหากมีการรักษาดีลกันไว้คือ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของรัฐบาลอย่างใดอย่างหนึ่งในช่วงก่อนสงกรานต์นี้ เพราะนั่นเป็นการตกลงกันโดยไม่สนใจความรู้สึก และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทุกกระบวนการของประเทศนี้”
นายจตุพร กล่าวว่า จากนี้ไปช่วงเวลารอการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล หากเกิดสิ่งไม่คาดฝัน เช่นกรณีของตะวัน ลุกลามออกไปจนยากจะหาจุดจบ หรือเมื่อมีการเบี้ยวดีลกัน และมีข้อเท็จจริงบางอย่างปรากฎขึ้น การปรามาสว่าผู้ชุมนุมจุดไม่ติดก็จะเจอฤทธิ์คนไทยในครั้งนี้ แล้วรัฐบาลจะอยู่ลำบากยิ่งขึ้น
"เชื่อว่า แม้ทักษิณ ได้พักโทษ กลับบ้าน แต่ความคลางแคลงใจ เสียงประจานอภิสิทธิ์ชนก็ยังจะไม่จบ และเขาจะออกจากบ้านด้วยสภาพอย่างไร ส่วนที่บอกจะลงพื้นที่พบปะประชาชนคงไม่ง่ายอย่างที่พูดกันลอยๆ ไว้แน่นอน เพราะอาจจะกลายเป็นสถานการณ์ไม่แตกต่างจากเหตุการณ์ก่อนเกิด 19 ก.ย. 2549 อีกรอบหนึ่งก็ได้"นายจตุพร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' กระทุ้งส้ม รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport เย้ย 'ภาวุธ' ไม่กล้าซด DSI
'จตุพร' เย้ย ปชน. นักตรวจสอบทุจริต ขักช้าอยู่ไย รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport 1.6 พันล้าน เหน็บ 'ภาวุธ' หากไม่เกี่ยว Forex ต้องกล้ายืนซด ตั้งโต๊ะแถลง อย่าหลบหลังแจงผ่านเฟซบุ๊ก
กังขารัฐใช้อำนาจ กดดันสื่อหรือไม่ จี้ 'หมาแก่-ดนัย' พูดให้ชัดเจน สกัดโรคแทรกป่วน
'จตุพร' กังขารัฐใช้อำนาจกดดันสื่อหรือไม่ 'หมาแก่-ดนัย' เท่านั้นรู้ข้อเท็จจริง จี้ให้พูดกันตรงๆ สกัดพวกโรคแทรกป่วน เชื่อไม่มีรัฐบาลไนในโลกเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้าได้
'จตุพร' ชี้ 'ภูเก็ต' ผลประโยชน์มหาศาล ผู้ว่าฯจิตไม่แข็งเสียคนได้ ถ้าลูบหน้าปะจมูกปัญหาไม่จบ
'จตุพร' มองย้าย ผู้ว่าฯ กับรองฯ ภูเก็ต ยกชุด เหตุไม่ร่วมมือกันแก้ปัญหาให้ ปชช.ชี้ภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีผลประโยชน์มหาศาล ใครมาเป็นผู้ว่าฯ ต้องเจอปัญหากลุ่มทุนมาเฟียผู้มีอิทธิพล ถ้าจิตไม่แข็งพอก็เสียคน ถ้าลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหาไม่จบ
ปชน.สะดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่ว
'จตุพร' ชี้ ปชน.สดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ฉุดคะแนนนิยมทรุดต่ำ ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่วไร้คู่แข่งขัน
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า ถ้าไม่มี 'คลองไทย' มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า เสียที่ดิน 99 ปีเอาคืนไม่ได้ ย้ำ 90 วันศึกษาคลองไทยไปพร้อมด้วย ลั่นแลนด์บริดจ์เพรียวๆ อย่าริทำ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เสนอใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์เซาท์เทิร์นซีบอร์ดเดิมเกิดประโยชน์กว่า ไม่เสียค่าเวนคืนที่ดินอีก
'จตุพร' เตือน 'พรรคส้ม' ได้ไม่คุ้มสีย ไร้เดียงสา ปั่น 'ระบอบสีน้ำเงิน' โยงศึกผู้ว่า กทม.
'จตุพร' เตือน ปชน.ได้ไม่คุ้มสีย! ไร้เดียงสา เล่นใหญ่พาหายนะสู่การเมือง ส่อเสี่ยงถูกล้มกระดาน เชื่องัดปมระบอบสีน้ำเงินหวังปั่นกระแสสู้ศึกเลือกตั้งผู้ว่า กทม. เย้ยจะเอาอะไรไปสู้ 'ชัชชาติ'

