จับตา 2 เรื่องใหญ่! กระทบความมั่นคงชาติ

19 ก.พ. 2567 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มีเรื่องน่าสนใจที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติในห้วงเวลานี้ รวม 2 เรื่อง ซึ่งประชาชนควรรู้ และควรสนใจอย่างยิ่งครับ คือ

1.เรื่องนักโทษชายทักษิณ แต่ไม่ใช่เรื่องที่เขาได้พักโทษ มีเรื่องใหญ่กว่านั้นครับ คือ เรื่องที่คุณทักษิณ จะเข้าไปมีบทบาททางการเมืองในห้วงเวลาต่อไปอย่างแน่นอน คิดแล้วก็เสียวใช่ไหมครับ

2.เรื่องที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ดันเข้าไปปักหมุด ส.ป.ก. ในเขตป่าเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติ ที่เป็นมรดกโลก เพื่อยึดเป็นเขต ส.ป.ก. มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่หน่วยงานระดับกรม จะกล้าทำงานในระดับนี้ มันถึงขั้นล้างผลาญชาติตรงๆ เลยทีเดียวนะ

ลองอ่านต่อไปจะเข้าใจดีนะครับ ว่าระเบียบนี้ มันจะเป็นตัวเร่งที่จะทำให้เกิดการบุกรุกป่ามากขึ้น ใน 2 ลักษณะ คือ (1) คนที่เคยเป็นเจ้าของที่ดิน ส.ป.ก. ก็จะขายที่ดินให้นายทุน แล้วตัวเองก็ไปบุกรุกป่าต่อไปอีก และ (2) นักเสี่ยงโชคหน้าใหม่ก็จะไปบุกรุกป่า เพื่อหาที่ดินไว้ขายต่อ หรือรับจ้างมาบุกรุกต่อ

เดิมที่ดิน ส.ป.ก.ซื้อขายไม่ได้ และต้องตกทอดแก่ทายาทเท่านั้น แต่มีการเปลี่ยนระเบียบใหม่ ใช้ชื่อว่า เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร ซึ่งสามารถขายเปลี่ยนมือได้ถ้า ส.ป.ก. (หน่วยงาน) เห็นชอบด้วย ภายหลังจากครอบครองโฉนดเพื่อการเกษตรมาสองปี ระเบียบนี้จึงแปลกมาก เรื่องใหญ่ขนาดนี้อย่างน้อยต้องออกเป็นกฎกระทรวง แต่นี่เป็นแค่ระเบียบที่กรมออก อธิบดีต้องกล้าหาญจริงๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'

ปชป. ขย่ม 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ ทำไทยไม่ติดอันดับประเทศน่าลงทุน

ปชป. จี้รัฐบาลเร่งแก้ไข หลังผลจัดอันดับ EIU ไทยไม่ติดประเทศน่าลงทุน เหตุไร้เสถียรภาพการเมือง 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ โดน 'อดีต-อนาคต' นายกฯ ประกบตลอด

'ทักษิณ' เล่นน้ำสงกรานต์หน้าห้างเมญ่า ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำเชียงใหม่บูมอีกครั้ง

'ทักษิณ' ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับ ปชช. หน้าห้างเมญ่า บ่นเสียดายเศรษฐกิจแย่ลงเยอะ ต้องเร่งฟื้นฟู-อัดนโยบาย ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำ 'เชียงใหม่' กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งให้ได้