กมธ.ที่ดิน-ความมั่นคง ไม่เชื่อ 2 กระทรวงยุติข้อพิพาทได้ ชี้กระบวนการสอบสิทธิผิดปกติ

“กมธ.ที่ดิน-ความมั่นคงฯ” เผย ข้อพิพาทสปก.โคราชยังไม่จบ ชี้ สปก.อาจเป็นฝ่ายผิดเหตุกระบวนการสอบสิทธิผิดปกติ ถามมีขบวนการอยู่เบื้องหลังหรือไม่

28 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังกมธ.เชิญหน่วยงานเข้าชี้แจงปัญหาเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินทับซ้อน พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า วันนี้ทั้งสองหน่วยงานยังโต้เถียงกันในเรื่องแนวเขต ซึ่งกรมอุทยานฯยังไม่ยอมรับแนวเขตตามกรมแผนที่ทหาร ที่ได้ส่งรายงานไปให้นายกรัฐมนตรี แต่ยืนยันที่จะยึดตามพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พ.ศ. 2505 แต่ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตกรรม (สปก.) ก็ยังยึดเขตแดนตามกรมแผนที่ทหาร จึงมองว่าเรื่องนี้คงไม่จบอย่างที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวไว้

นายอภิชาติ กล่าวว่า สำหรับเรื่องกระบวนการการออกที่ดินสปก.ในพื้นที่ดังกล่าว ทางหน่วยงานสปก.จังหวัดยอมรับเองว่า กระบวนการในการตรวจสอบสิทธิเป็นไปโดยมิชอบ และยังรายงานด้วยว่ากระบวนการตรวจสอบสิทธิเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีการท้วงติงจากหน่วยงานอื่นในการทำรังวัดที่ดิน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและผู้ใหญ่บ้าน ก็ไม่ทราบในเรื่องนี้ จึงนำไปสู่คำถามว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในพื้นที่กล้าทำขนาดนั้นเชียวหรือ มีขบวนการอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ซึ่งต้องสืบค้นเรื่องนี้ต่อไป

นายอภิชาติ กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติผู้ถือครองทั้ง5ราย ทางกมธ.ที่ดิน ก็ได้ขอข้อมูลการไต่สวนทั้งหมดมาแล้ว ว่าทำไมจึงเป็นผู้มีคุณสมบัติ ส่วนที่มีการตั้งขอสังเกตว่าผู้ที่ได้สิทธินั้นไม่ใช่เกษตรกร เท่าที่ทราบเป็นคนละพื้นที่กัน ต้องขอดูใบไต่สวนก่อน ซึ่งทางสปก.นครราชสีมาจะส่งมาให้ และในวันที่ 4 มี.ค. ทางกมธ.ที่ดิน จะลงพื้นที่เพื่อสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า แนวเขตที่กรมแผนที่ทหารให้ความเห็นมา ยังไม่ได้รับรองตามกฎหมาย จึงยังต้องยึดตาม พ.ร.ฎ. ของ 2 หน่วยงาน ถ้าให้เป็นที่สิ้นสุดจริงๆ สคทช. จะต้องส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับรองแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐ (One Map) ตามกระบวนการที่ถูกต้อง ก็จะเป็นข้อสรุปที่ชี้ชัดว่า เขตของอุทยานฯ และ สปก. เป็นที่เดียวกัน

ด้านนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธาน กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ กล่าวถึงเหตุผลในการเชิญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาชี้แจงกรณีดังกล่าวในครั้งถัดไป ว่า เมื่อฟังเนื้อหาทั้งหมด ทางสปก.ในพื้นที่ก็ยอมรับว่าการขีดแบ่งพื้นที่ผิด แต่อย่างไรก็ตาม ทางสปก.ส่วนกลางไม่ได้มาชี้แจงในวันนี้ เราก็พยายามทำหน้าที่เป็นกลาง ฟังทุกฝ่าย แต่ก็ไม่อยากให้เสียเวลา หากข้อมูลต่างๆ สามารถนำไปสู่ข้อยุติบางประการได้ ก็จะไหลเข้าสู่ ป.ป.ช.โดยตรง แต่ทั้งนี้เรื่องนี้คงเกี่ยวพันกับการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ และทราบมาว่าทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะไปร้องดำเนินการกับทาง ป.ป.ช. ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี ทั้งนี้ กรณีพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนไม่ได้มีแค่แปลงนี้ แต่มีแปลงอื่นอีกจำนวนมากที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบก็ต้องมีการดำเนินการ ทางกมธ.ที่ดิน และกมธ.ความมั่นคง พยายามร่วมมือกันให้เรื่องนี้ยุติเร็วที่สุด อะไรที่ผิดก็ว่ากันตามกฎหมาย ส่วนเรื่องข้อโต้แย้งในเรื่องแนวเขตระหว่างสองหน่วยงาน ก็ควรว่ากันไปตามกระบวนการกฎหมาย

เมื่อถามว่า เรื่องนี้อาจต้องจบในระดับที่ใหญ่กว่าหน่วยงานสปก. นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เราก็ได้รับข้อมูลว่ามีการทำหนังสือเรื่องดังกล่าวไปถึงสปก. แต่หากไม่มีการดำเนินการอะไร ก็จะยิ่งขยายผลว่าทำไมผู้ใหญ่ในองค์กรถึงปล่อยให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามเราไม่อยากชี้ว่าใครผิดหรือถูก แต่เมื่อสปก.ในพื้นที่ยอมรับ ก็ทำให้ข้อมูลค่อนข้างเอนเอียงในข้อเท็จจริงว่า สปก.เป็นฝ่ายผิด แต่ยืนยันว่าอยากฟังความเห็นของสปก.ส่วนกลางด้วย เพื่อทำให้ทุกอย่างยุติและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนจะขยายผลไปถึงใครนั้น ก็ต้องให้ผู้มีอำนาจตามกฎหมายดำเนินการ

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทางสปก.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งในการเรียกชี้แจงครั้งหน้า ก็ต้องถามคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่าผลสอบเป็นอย่างไร และคาดว่าผลสอบจะได้รวดเร็วเพราะเป็นเรื่องที่สังคมจับตาดูอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรฯ ชวน ปชช.ลงทะเบียนรับเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน 26 พันธุ์ข้าว

'เกณิกา' เผย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชวน ปชช.ลงทะเบียนรับเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน 26 พันธุ์ข้าว วันนี้ - 25 เม.ย.นี้

'ไชยา' ลั่นปรับครม.กี่ครั้งก็ตาม ก.เกษตรฯต้องอยู่กับเพื่อไทย

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรายชื่อถูกปรับออก ว่าตนทราบตามข่าว ไม่ได้หวั่นไหวอะไร และ 7 เดือนที่ผ่านมา ทำหน้าที่ในกรอบในข้อจำกัดของงบประมาณ ถ้าหากเป็นไปตามนโยบายของผู้ใหญ่ตนก็ไม่ขัดข้อง ก็แล้วแต่

รัฐบาลขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทย สู่การเป็นศูนย์กลางฯผ่าน 9 นโยบายสำคัญ

โฆษกรัฐบาลเผยรัฐบาลขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการเกษตรและอาหารของโลก ผ่าน 9 นโยบายสำคัญ พร้อมเดินหน้ายกระดับเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร 3 เท่า ใน 4 ปี

กระทรวงทรัพยากรฯ ซีพี และทรู คอร์ปอเรชั่น จัดงานมอบรางวัล พร้อมเชิญชวนสัมผัสคุณค่าของธรรมชาติและสัตว์ป่า ในนิทรรศการภาพถ่าย “สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ” ประจำปี 2565 - 2566

กรุงเทพฯ 11 เมษายน 2567 – มุ่งมั่นเดินหน้าปลูกจิตสำนึกเยาวชนและคนไทยทั้งประเทศ สร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ ผ่านการประกวดภาพถ่าย ‘สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ’ ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 29

'โฆษก ทส.' ซัดกลับก้าวไกล ซักฟอกด้อยค่า 'พัชรวาท' ยันลุยแก้ฝุ่นเต็มที่

'โฆษก ทส.' ป้อง 'พัชรวาท' ลุยแก้ฝุ่นพิษเต็มที่ ซัดกลับ 'ก้าวไกล' อภิปรายใส่ร้าย จ้องโจมตีด้อยค่า ไม่ทำการเมืองสร้างสรรค์

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ขอเชิญชวนผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพ ร่วมสัมผัสธรรมชาติและสัตว์ป่าที่งดงามของผืนป่าเมืองไทย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเครือเจริญโภคถัณฑ์ ขอเชิญชวนผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพ ร่วมสัมผัสธรรมชาติและสัตว์ป่าที่งดงามของผืนป่าเมืองไทย ผ่านนิทรรศการภาพถ่าย ‘สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ’ ประจำปี 2565-2566