'เทพไท' ซัดนโยบายนำสมบัติชาติไปแจกแลกคะแนน

29 ก.พ.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “ขอเตือน:หยุดนำสมบัติชาติ ไปแจกเพื่อแลกคะแนน” ระบุว่า ผมเห็นปัญหาที่เกิดเป็นข่าวในตอนนี้มี 2เรื่องใหญ่ ซึ่งล้วนมาจากนโยบายการหาเสียงของพรรคการเมือง และกลายมาเป็นนโยบายของรัฐบาลรัฐบาล กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันของสังคมอยู่อย่างกว้างขวาง ที่พรรคการเมืองจะต้องตระหนัก และนำไปเป็นบทเรียน สำหรับการกำหนดนโยบายในการหาเสียง ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป คือ

1.ปัญหาหนึ่งปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. ทับซ้อนพื้นที่ของกรมอุทยานแห่งชาติ ที่เขาใหญ่ ซึ่งสืบเนื่องมาจากนโยบายการเปลี่ยนเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.เป็นโฉนด ทำให้ประชาชนอยากมีที่ดิน ส.ป.ก.เป็นจำนวนมาก เพื่อจะได้แปรสภาพเป็นโฉนด ตามนโยบายของรัฐบาล มีการเพิ่มมูลค่าของที่ดิน และสามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นหลักประกัน หรือแปรสภาพเป็นทุนได้ จึงทำให้เกิดปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานหรือป่าสงวนของชาติมากยิ่งขึ้น

ถ้าหากพรรคการเมืองมีนโยบายนำทรัพย์สมบัติของชาติ ไปแจกจ่ายเพื่อแลกกับคะแนนนิยม หรือคะแนนเสียง ในวันข้างหน้าก็จะมีพรรคการเมืองออกนโยบายในลักษณะเช่นนี้ได้เช่นกัน เอาจจะออกนโยบายให้ผู้ถือเอกสาร ภบท.5 หรือ ภบท.6 สามารถขึ้นทะเบียนเป็น สปก.หรือโฉนดได้ ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็จะเป็นการนำสมบัติของชาติไปแจกเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของพรรค หรือพวกพ้องได้

2.เรื่องการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ที่พรรคการเมืองใช้หาเสียง ประกาศแจกเงินให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป คนละ 10,000 บาท ซึ่งกำลังเป็นประเด็นถกเถียง วิพากษ์วิจารณ์ คัดค้านและท้วงติง จากหลายหน่วยงานหลายองค์กร จนทำให้โครงการดังกล่าวเดินหน้าไม่ได้ ยุ่งกันเป็นพลวันเหมือนลิงแก้แห

เพราะการประกาศนโยบายดังกล่าว ไม่ได้คิดให้รอบคอบถึงความเป็นไปได้ เพียงหวังผลคะแนนเสียงเฉพาะหน้าเท่านั้น ซึ่งเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้า ถ้าหากรัฐบาลชุดนี้สามารถทำได้ ในโอกาสต่อไปอาจจะมีพรรคการเมืองเสนอนโยบายแจกเงินคนละ 20,000 บาทหรือ 50,000 บาท เพื่อแลกกับคะแนนเสียง โดยไม่ต้องลงทุน เพราะใช้งบประมาณแผ่นดินมาแจก เพื่อแลกกับคะแนนนิยม

อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กกต.ได้ตระหนัก และพิจารณาให้รอบคอบว่า การนำสมบัติชาติหรืองบประมาณแผ่นดิน ไปแจกเพื่อแลกกันคะแนนเสียง สามารถทำได้หรือไม่ และเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้าหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพไท' สงสัย 'อุ๊งอิ๊ง' ไม่เคลื่อนไหวออกมาเล่นสงกรานต์ ผิดธรรมชาตินักการเมือง

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง โพสต์ระบุว่า หลายคนแปลกใจ !!!

'นักวิชาการ' ยกเคสอเมริกา 'เงินดิจิทัล' ควรโอนเข้าบัญชีให้คนจน นำไปล้างหนี้จะเพิ่มกำลังซื้อ

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึง โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า

ชำแหละ! งบดิจิทัล ผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ แต่สุดท้ายทำไม่ได้

'จตุพร' ชำแหละงบดิจิทัลแจกเงินหมื่นบิดเบี้ยว เชื่อผ่องถ่าย 5 แสนล้านเข้ากระเป๋านายทุนใหญ่ชดเชยกำไรหดหาย ไม่ใช่การกระตุ้น ศก. ซัดใช้เงิน ธกส.ผิดวัตถุประสงค์ คาดมีแถลงใหม่อีกรอบเป็นครั้งที่ 7 แล้วเปลี่ยนใหม่อีก สุดท้ายทำไม่ได้

แจกเงินดิจิทัล ประชาชนคือทางผ่าน สุดท้ายเข้ากระเป๋า 'เจ้าสัว'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ แจกเงินดิจิทัล ประชาชนคือทางผ่าน สุดท้ายเข้ากระเป๋าเจ้าสัว มีเนื้อหาดังนี้