แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

1 มี.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

ผมได้เฝ้าดูการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในระเบียบวาระการตั้งกระทู้ถาม ได้เห็นภาพคุณวิสุทธิ์ ไชยณรุน ประธานรัฐบาล ได้ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง ตำหนิรัฐมนตรีที่ไม่มาตอบกระทู้ถามของ สส. ซึ่งทำให้ถูกใจผมมาก เพราะเป็นคำอภิปรายที่ตรงไปตรงมา และพูดนำความจริงมาพูด กล่าวถึงทุกวันพฤหัสถ้านายกรัฐมนตรีเดินทางมาที่สภาผู้แทนราษฎร ก็จะมีพวกรัฐมนตรีติดตามมาเป็นจำนวนมาก แทบไม่มีที่เดิน ซึ่งเป็นความจริงว่า ทุกครั้งที่นายกฯเดินทางไปต่างจังหวัด หรือไปไหนมาไหน จะมีรัฐมนตรีติดตามห้อมล้อมกันอย่างคับคั่ง

ซึ่งเรื่องนี้อยากให้นายกรัฐมนตรี ได้เห็นความสำคัญการทำหน้าที่ของ สส. แม้ว่านายกรัฐมนตรีจะขยันทำงานนอกสภา แต่ขอให้ขยันทำงานในสภาด้วย ขอให้ดูตัวอย่างของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการตอบกระทู้ถามอย่างน้อย 2 คนคือ นายสมัคร สุนทรเวช และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับการตอบกระทู้ถามมากที่สุด จะมาตอบด้วยตัวเองทุกครั้งที่มีการประชุม และแจ้งให้คณะรัฐมนตรีทราบว่า ทุกวันพฤหัสซึ่งเป็นที่มีกระทู้ถาม รัฐมนตรีจะต้องไม่รับนัด หรือมีภารกิจภารกิจอื่นใด จนไม่สามารถมาทำหน้าที่ตอบกระทู้ถามของ สส. ในที่ประชุมสภาได้

จึงขอให้คุณเศรษฐายึดถือเป็นแบบอย่าง และกำชับให้รัฐมนตรีทุกคนมาตอบกระทู้ถามของ สส. และให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่ของตัวแทนประชาชน แม้ว่ารัฐบาลจะเป็นฝ่ายบริหาร แต่ สส. ก็คือฝ่ายนิติบัญญัติ ต้องตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ดังนั้นเมื่อมีกระทู้ถามใดๆ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ควรจะมาตอบกระทู้ถามด้วยตัวเอง ไม่ไม่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งเป็นการให้เกียรติการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึก“วางคน-วางเกม”รับมือ สะท้อนผ่านวอรูม“เมียนมา”

ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางหลังจาก นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจบริหารสถานการณ์อันเนื่องมาจากความไม่สงบในเมียนมา

'เศรษฐา' ยืนยันไม่มีการกดดันฝ่ายใด หลัง 'บิ๊กโจ๊ก' ถอนเรื่องเอาผิดแต่งตั้งผบ.ตร.

จากกรณีที่ นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมาเปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือถอนเรื่องที่ยื่นให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ นายเศรษฐา ทวีสิน

'บิ๊กโจ๊ก' ถอย! ดอดยื่น ป.ป.ช. ขอถอนคำร้องเอาผิด 'เศรษฐา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบตั้งผบ.ตร.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่23เม.ย. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ได้ส่งตัวแทนมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อขอถอนเรื่องที่ยื่นให้ป.ป.ช.ตรวจสอบนายเศรษฐา ทวีสิน